Trang Chủ Khám phá Lào Cai Ẩm thực

Giòn thơm cá suối Mường Hum

Tôi về vùng đất Mường Hum tươi đẹp giữa mùa thu vàng óng màu lúa chín trên ruộng bậc thang. Chẳng biết suối Mường Hum có từ bao giờ, nhưng dòng suối ấy như là linh hồn của cả một vùng đất mang đậm bản sắc văn hóa. Trở lại Mường Hum, tôi được anh bạn là giáo viên ở đây mời thưởng thức món ăn đặc sản từ dòng suối nổi tiếng ấy mà nhớ mãi: Cá suối Mường Hum.

Thăm chợ Bắc Hà, thưởng thức món Phở chua

Chợ Bắc Hà (Lào Cai) được biết đến là Chợ phiên lớn nhất miền Tây Bắc, thu hút đông đảo du khách tìm đến thăm quan, khám phá, bởi tại đây gìn giữ được những nét văn hóa độc đáo và những món ăn truyền thống, hấp dẫn của người dân bản địa.

Mờ sán sui - Rau sắn muối chua dân dã mà lạ miệng của đồng bào Dao đỏ

Đồng bào Đao dỏ Yên Bái chỉ dùng 2 loại sắn để làm món mờ sán sui, đó là sắn xanh và sắn đỏ giống địa phương, tuyệt đối không dùng sắn cao sản vì dễ gây ngộ độc.

Đặc sản mứt mận Bắc Hà

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, đầu ra cho quả mận tam hoa ở Bắc Hà gặp khó khăn. Chính vì vậy, chị Sải Thị Bích Huế, ở thôn Na Pắc Ngam, xã Tà Chải (Bắc Hà) đã làm mứt mận tam hoa và được nhiều khách hàng đón nhận.

Món đậu phụ nhự của người Nùng

Phải mất nửa năm để ngâm gia vị mới có thể mang ra ăn liền hoặc làm thành các món ăn với cơm gạo nương dẻo thơm. Qua rất nhiều khâu chế biến kỳ công, đồng bào Nùng ở vùng “cao nguyên trắng” Bắc Hà đã tạo ra món ẩm thực độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc mình từ hạt đậu tương tự tay bà con trồng trên nương - món đậu phụ nhự của người Nùng.

Cải xoăn Kale - rau đặc sản vùng “cao nguyên trắng”

Trong hành trình trải nghiệm “cao nguyên trắng” Bắc Hà những năm gần đây, một loại rau ôn đới được du khách đặc biệt yêu thích, lựa chọn trong các bữa ăn cũng như mua làm quà là cải xoăn Kale.

Tạo “cú hích” cho nông nghiệp hàng hóa

“Trong chuỗi giá trị sản xuất hàng hóa, người dân chỉ thực hiện được một nửa, mới tạo ra sản phẩm nông nghiệp thô (sản phẩm chưa qua sơ chế, chế biến). Để tăng giá trị từ sản xuất nông nghiệp, phải có sơ chế, chế biến và sự tham gia của doanh nghiệp. Mường Khương xác định cây trồng, vật nuôi chủ lực của từng xã, tạo điều kiện cho doanh nghiệp bố trí xây dựng nhà máy chế biến để tạo liên kết sản xuất”, ông Lê Ngọc Dương, Chủ tịch UBND huyện Mường Khương khẳng định.

Bánh xốp của người Giáy

Người Giáy có kho tàng ẩm thực phong phú, trong đó nhiều loại bánh được mọi người biết đến như tò te, bánh rợm, bánh chưng đen, bánh bỏng, bánh khảo… Ít được biết đến hơn, người Giáy còn có món bánh xốp rất độc đáo, dễ ăn.

Lên vùng cao Bát Xát thưởng thức nấm hương rừng

Hằng năm, cứ độ tháng 4, tháng 5, thời tiết vùng cao rục rịch chuyển mình vào hạ. Độ ẩm, nhiệt độ dưới những tán rừng già tạo điều kiện lý tưởng cho nấm hương rừng sinh sôi. Khi cơn mưa rào đầu hạ tưới đủ ẩm cho những cánh rừng già của vùng cao Bát Xát, nấm hương bắt đầu vươn mình từ thân gỗ mục còn phủ đầy lớp thực bì ẩm ướt. Người dân vùng cao bắt đầu vào những cánh rừng, “săn” nấm hương đặc sản.

Những món ăn mang đậm hương vị Sa Pa

Sa Pa không chỉ được biết đến là một địa danh có rất nhiều những thắng cảnh đẹp, những điểm thăm quan du lịch hấp dẫn, những nét văn hóa truyền thống độc đáo mà có còn những món ăn hấp dẫn mọi du khách khi đến nơi đây.