Trang Chủ Tin tức - sự kiện Thế giới

GCC nỗ lực duy trì sự phát triển thịnh vượng

Các nước thành viên Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) nhất trí tăng cường đoàn kết khu vực, duy trì nguồn cung năng lượng và thiết lập một khối tài chính, tiền tệ vào năm 2025. Kêu gọi sự đoàn kết giữa các quốc gia GCC nhằm giúp khu vực này đối phó các thách thức, trong bối cảnh GCC được khuyến cáo nếu không tiến hành cải cách sâu rộng hơn sẽ đứng trước nguy cơ mất thịnh vượng sau 15 năm nữa do nhu cầu về dầu thô toàn cầu sụt giảm.

Chính phủ mới của Nga và nhiệm vụ tăng tốc nền kinh tế

Nước Nga vừa trải qua đợt điều chỉnh nhân sự trong bộ máy chính phủ và trong thời gian tới, dưới sự chỉ đạo của ông M.Ô-rê-skin, cố vấn kinh tế của Tổng thống V.Pu-tin, sẽ sớm đưa ra những mục tiêu theo hướng lạc quan hơn về nền kinh tế vĩ mô. Cụ thể, Chính phủ Nga kỳ vọng “xứ sở bạch dương” có thể ghi tên mình vào danh sách năm nền kinh tế hàng đầu thế giới vào năm 2022, thay vì vào năm 2023 như những dự báo của chính phủ tiền nhiệm.

Trung Quốc cảm ơn Việt Nam đã hỗ trợ đối phó với dịch nCoV

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 10/2 đã cảm ơn Việt Nam và một số nước khác vì đã ủng hộ và viện trợ y tế giúp nước này trong cuộc chiến chống dịch viêm đường hô hấp cấp.

Trung Quốc cắt giảm thuế đối với một số loại hàng hóa của Mỹ

Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết, nước này sẽ cắt giảm một nửa mức thuế trừng phạt đối với lượng hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ trị giá 75 tỷ USD, vốn đã được áp dụng từ ngày 1/9/2019.

Hàn Quốc một lần nữa kêu gọi thúc đẩy quan hệ liên Triều

Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul ngày 9/2 đã tái khẳng định sự cần thiết phải thúc đẩy hợp tác liên Triều về đường sắt, đường bộ và du lịch trong bối cảnh Hàn Quốc tìm cách mở rộng trao đổi xuyên biên giới như một phần của nỗ lực nhằm tiếp tục cam kết với Triều Tiên.

Chung tay bảo vệ “hành tinh xanh”

Theo các nhà khoa học, thiên tai gia tăng cho thấy tác động của biến đổi khí hậu đang diễn ra thường xuyên và nghiêm trọng hơn. Nhằm ứng phó, nhiều nước mới đây đưa ra các cam kết và kế hoạch dài hạn; đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng chung tay hành động vì “hành tinh xanh”.

Đại sứ Trung Quốc cảm ơn Việt Nam đã hỗ trợ chống lại dịch bệnh do nCoV

Ngày 5/2, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba đã có bài viết “Trung Quốc có niềm tin sẽ đánh thắng trận chiến” khẳng định những nỗ lực của nước này nhằm chống lại dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV).

Thái-lan: Khuyến khích đầu tư tư nhân

Ngày 29-1, Chính phủ Thái-lan thông qua những ưu đãi mới nhằm tăng đầu tư của khu vực tư nhân lên 110 tỷ bạt (khoảng 3,56 tỷ USD) và đóng góp thêm 0,25% vào tăng trưởng kinh tế trong năm 2020. Các biện pháp này gồm giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, miễn một năm thuế đối với nhập khẩu máy móc mới, Ngân hàng xuất - nhập khẩu Thái-lan (Exim Thailand) cung cấp các khoản cho vay với lãi suất đặc biệt dành cho các công ty xuất khẩu khi thay đổi trang thiết bị để phục vụ xuất khẩu.

Tổng thống Mỹ phê chuẩn USMCA

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30-1 đã đã ký ban hành thành luật Hiệp định thương mại Mỹ-Mexico-Canada (USMCA) - phiên bản mới của Hiệp định Thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Nam Phi vượt khó

Nam Phi khởi đầu năm 2020 với nhiều nhiệm vụ trọng tâm, trong đó tiếp tục đẩy mạnh những biện pháp đưa nền kinh tế nước này "vượt sóng" và tăng trưởng.