Quy hoạch phát triển hệ thống cửa khẩu biên giới đất liền Việt Nam-Campuchia

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Quy hoạch phát triển hệ thống cửa khẩu biên giới đất liền Việt Nam-Campuchia đến năm 2020.
Cửa khẩu quốc tế Mộc Bài, Tây Ninh
Cụ thể, đối với cửa khẩu quốc tế và cửa khẩu chính, từ năm 2013 đến năm 2020, UBND các tỉnh biên giới Việt Nam-Campuchia, căn cứ điều kiện phát triển kinh tế-xã hội của địa phương một cách toàn diện, cân nhắc, chủ động hiệp thương với phía Campuchia; báo cáo Chính phủ hai nước xem xét việc ưu tiên mở và nâng cấp thêm 3 cửa khẩu quốc tế đường bộ, 1 cửa khẩu quốc tế đường sắt và 9 cửa khẩu chính đường bộ với dự kiến phân bố tại các vùng Tây Nguyên, Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ.

Các cửa khẩu khác sẽ được lựa chọn đầu tư nâng cấp hạ tầng và hiện đại hoá trang thiết bị theo nguyên tắc sau ưu tiên vốn đầu tư cho những công trình xây dựng chuyển tiếp, sắp hoàn thành, những công trình có tính quyết định, để đưa một chuỗi các công trình đã đầu tư vào hoạt động một cách đồng bộ có hiệu quả; ưu tiên đầu tư cơ sở hạ tầng và trang thiết bị cho các cửa khẩu quốc tế và cửa khẩu chính; xem xét, lựa chọn các dự án có hiệu quả kinh tế, xã hội và phát triển theo hướng hiện đại hóa; thể hiện được bản sắc dân tộc và thể diện quốc gia.

Đối với cửa khẩu phụ, UBND tỉnh biên giới căn cứ các quy định về mở cửa khẩu phụ (nêu tại Nghị định số 32/2005/NĐ-CP ngày 14/3/2005 của Chính phủ về Quy chế cửa khẩu đất liền); tình hình, điều kiện cụ thể của địa phương để trao đổi với tỉnh đối diện phía Campuchia quyết định việc mở cửa khẩu phụ vào thời điểm thích hợp.

Đối với các cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính, cửa khẩu phụ hiện có, căn cứ danh mục các cửa khẩu cũng như tình hình phát triển kinh tế-xã hội tại địa phương, UBND các tỉnh xây dựng Đề án xin ý kiến các bộ, ngành hữu quan, trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định về việc đầu tư, nâng cấp và hiện đại hóa trang thiết bị đối với từng loại cửa khẩu liên quan.

Mục tiêu của Quy hoạch phát triển hệ thống cửa khẩu biên giới đất liền Việt Nam-Campuchia đến năm 2020 nhằm đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng của hệ thống cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính biên giới đất liền Việt Nam-Campuchia theo mô hình chuẩn gồm: nhà kiểm soát liên hợp, quốc môn, đường giao thông nội bộ, các khu chức năng… phù hợp với từng loại cửa khẩu, đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế-xã hội của địa phương và khu vực; tăng nguồn thu cho ngân sách Nhà nước.

Bên cạnh đó, đầu tư có định hướng về trang thiết bị, kỹ thuật hiện đại, đồng bộ để có thể kết nối hoạt động của tất cả các cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính tuyến biên giới Việt Nam-Campuchia cũng như với hệ thống cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính biên giới đất liền trên toàn quốc, nhằm mục tiêu thông quan nhanh chóng, hiệu quả.

(theo chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

Vun đắp tình đoàn kết, hợp tác toàn diện Việt Nam-Cuba

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Thủ tướng nước Cộng hòa Cuba Manuel Marrero Cruz thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 28/9 đến 2/10. Đây là chuyến thăm của Thủ tướng Manuel Marrero Cruz ngoài khu vực Mỹ Latin lần đầu kể từ khi nhậm chức vào tháng 12/2019 và là chuyến thăm đầu tiên...

Chữ ký số Viettel-CA chính thức tích hợp trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia

Tổng Công ty Viễn thông Viettel (Viettel Telecom) cho biết, dịch vụ Chứng thực Chữ ký số Viettel-CA, đã tích hợp thành công lên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia (e-GP) ngay sau khi hệ thống chính thức được vận hành theo quy định tại Thông tư số 08/2022/TT-BKHĐT và Thông tư số 16/2022/TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu...

Khẳng định vai trò chủ đạo của kinh tế nhà nước

Kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo trong nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa là quan điểm chỉ đạo nhất quán xuyên suốt của Ðảng kể từ Ðại hội VIII đến nay. Tuy nhiên, với mưu đồ chính trị đen tối, các thế lực phản động thường xuyên đưa ra những luận điệu xuyên tạc, phủ...

Gỡ khó cho hoạt động xuất khẩu qua biên giới phía bắc

Từ đầu năm đến nay, tại các cửa khẩu, lối mở ở những tỉnh phía bắc như Lào Cai, Quảng Ninh và Lạng Sơn... xuất khẩu hàng hóa gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp trong nước.

Kêu gọi cộng đồng quốc tế đoàn kết và hợp tác vì hòa bình

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh có bài phát biểu quan trọng tại Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) khóa 77 được tổ chức tại trụ sở LHQ, ở New York, Hoa Kỳ.

“Chìa khóa” phục hồi và phát triển

Kinh tế Việt Nam đang phục hồi ngoạn mục và lấy lại đà tăng trưởng cao, trở thành hiện tượng ngược dòng thế giới, khi nhiều nền kinh tế lớn đang đối mặt với rủi ro suy thoái và lạm phát.