Lào Cai: Đánh thức tiềm năng phát triển cây dược liệu

Quy hoạch tổng thể phát triển dược liệu đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ xác định Lào Cai là một trong 8 vùng trồng dược liệu có thế mạnh của Việt Nam.

Hướng dẫn bà con trồng, chăm sóc cây dược liệu.

Với lợi thế về thổ nhưỡng, khí hậu, vùng núi cao Lào Cai hiện có khoảng 850 loại cây thuốc trong tổng số trên 3.900 loại thực vật có công dụng làm thuốc, 70 loại cây thuốc quý hiếm thuộc diện bảo tồn. Đặc biệt, tiềm năng đất rừng của Lào Cai với những cánh rừng già, rừng tự nhiên lâu năm có mức độ đa dạng sinh học cao và trữ lượng nhiều cây dược liệu tự nhiên quý hiếm và có giá trị y dược cao như: Sâm Ngọc Linh, Giảo cổ lam, Sa nhân tím, Tam Thất hoàng,…

Để phát huy tiềm năng đó, tỉnh Lào Cai đã phê duyệt Quy hoạch phát triển dược liệu tỉnh Lào Cai đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Theo đó, 10 chủng loại cây dược liệu có thế mạnh sẽ được tỉnh ưu tiên phát triển như: Đương Quy, Xuyên Khung, Actiso, Đảng Sâm, Tam Thất… Vùng phát triển cây dược liệu được quy hoạch tập trung tại các huyện có khí hậu, thổ nhưỡng thuận lợi, phù hợp như Sa Pa, Bắc Hà, Bát Xát, Si Ma Cai, Mường Khương và Văn Bàn.

Không chỉ quy hoạch phát triển cây dược liệu, tỉnh cũng đã quan tâm ban hành các chính sách khuyến khích doanh nghiệp, tập thể, cá nhân đầu tư vào sản xuất dược liệu, như: miễn giảm, hỗ trợ tiền thuê đất, hỗ trợ đào tạo chuyển giao kỹ thuật trồng, thu hái. Các dự án trồng cây dược liệu được hỗ trợ 5 triệu đồng/ha để xây dựng đồng ruộng, cây giống…

Nhờ những chính sách khuyến khích đó, đến nay, diện tích trồng cây dược liệu của Lào Cai đã không ngừng được mở rộng. Hiện đã đạt 2.300 ha trồng dược liệu trên toàn tỉnh và bắt đầu hình thành những vùng trồng dược liệu theo hướng sản xuất hàng hóa và từng bước chuẩn hóa theo tiêu chuẩn thực hành tốt trồng trọt và thu hái cây thuốc của tổ chức Y tế Thế giới (GACP-WHO).

Thu mua nguyên liệu chè dây để chế biến sản phẩm chăm sóc sức khỏe.

Điển hình là Sa Pa, một trong những địa phương có truyền thống trồng cây dược liệu. Sa Pa đang hướng tới vùng sản xuất cây dược liệu với diện tích 100 ha, tiếp đó là 150 ha, tập trung vào các cây dược liệu tiềm năng như atisô, đẳng sâm, đỗ trọng, đương quy, mộc hương, tam thất, xuyên khung… Đẩy mạnh hình thành chuỗi liên kết để bảo đảm đầu ra cho nông dân và phát triển bền vững.  Nổi lên trong chuỗi liên kết có thể kể đến Traphaco Sa Pa. Hiện công ty đang liên kết với hơn 130 hộ trên địa bàn huyện Sa Pa thu mua toàn bộ sản phẩm lá atiso với sản lượng trên 2.000 tấn lá tươi/năm. Với giá 2.200 đồng/kg, mỗi năm người dân Sa Pa thu về khoảng 4,5 tỷ đồng từ lá atiso. Các sản phẩm hoa, hạt, củ atiso… cũng được người dân chế biến và bán ra thị trường. Ước tính, thu nhập từ trồng atiso của người dân Sa Pa đạt khoảng 7 tỷ đồng mỗi năm. Có thể nói, cây dược liệu đã và đang góp phần tạo sinh kế, cải thiện thu nhập và nâng cao đời sống cho bà con đồng bào dân tộc thiểu số ở nơi đây.  

Nhà máy chế biến cao atiso của Traphaco Sa Pa tại Khu Công nghiệp Đông Phố Mới có công suất chế biến 100 tấn cao khô/năm.

Bắc Hà cũng là một trong những vùng trọng điểm trồng cây dược liệu của Lào Cai. Hiện, toàn huyện có khoảng từ 90 -100 ha trồng dược liệu. Bắc Hà tập trung với 3 loại cây chủ lực là Atiso, Đương Quy và Cát Cánh. Năm 2019, theo tính toán của ngành nông nghiệp huyện, thu hoạch Atiso, Đương quy và Cát Cánh đạt khoảng 8,8 tỷ đồng. Những cánh đồng dược liệu quý hiếm đã, đang khẳng định vị thế cây chủ lực xóa nghèo hiệu quả, mở ra cơ hội làm giàu cho bà con vùng đất cao nguyên trắng.

Lào Cai hiện có 04 cây dược liệu được Bộ Y tế đánh giá công nhận đạt các nguyên tắc, tiêu chuẩn “thực hành tốt trồng trọt và thu hái cây thuốc”. Có 8 sản phẩm được công nhận là sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn 4 sao. Nhiều sản phẩm nông nghiệp phục vụ chăm sóc sức khỏe của Lào Cai đã chinh phục được khách hàng như: cao atiso Sa Pa, chè dây, giảo cổ lam, tam thất, thuốc tắm người Dao đỏ... Cây dược liệu của Lào Cai đã dần khẳng định được thương hiệu đối với người tiêu dùng trong nước.

Trong thời gian tới, Lào Cai chú trọng phát triển cây dược liệu gắn với hoạt động du lịch sinh thái. Tập trung sản xuất theo hình thức liên kết giữa người sản xuất và doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư, thu mua, chế biến sản phẩm. Xây dựng thương hiệu và cấp mã cho các vùng trồng cây dược liệu. Đẩy mạnh chương trình mỗi xã một sản phẩm, mang nét đặc trưng riêng của Lào Cai. Xây dựng mới các mô hình theo hướng bảo tồn và phát triển cây dược liệu bền vững. Mục tiêu đến năm 2030, sẽ tăng lên 22 chủng loại cây dược liệu với diện tích mở rộng khoảng 3.800 ha. Phấn đấu đưa cây dược liệu trở thành cây chủ lực trong phát triển nông nghiệp của Lào Cai./.

Thu Hiền

Tin Liên Quan

Hội chợ nông nghiệp và các sản phẩm OCOP sẽ diễn ra từ 22-26/10

Hội chợ “Nông nghiệp và các sản phẩm OCOP khu vực phía Bắc” sẽ diễn ra từ ngày 22-26/10/2020 tại tỉnh Lào Cai.

Tập trung công tác xây dựng Đảng, củng cố hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội

Chiều 15/10, Đại hội Đảng bộ tỉnh tiếp tục thảo luận tại hội trường. Các đại biểu tập trung trí tuệ, tham gia đóng góp nhiều ý kiến vào dự thảo Văn kiện Đại hội XIII của Đảng; dự thảo Báo cáo chính trị, Báo cáo kiểm điểm của Ban Chấp hành khóa XV, dự thảo Nghị quyết Đại hội lần thứ XVI của...

Tham quan triển lãm thành tựu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Lào Cai

Sáng 15/10, các đại biểu tham dự Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã tham quan triển lãm thành tựu phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Lào Cai.

Hội nghị lần thứ Nhất Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI

Ngay sau phiên họp Đại hội bầu 50 đồng chí vào Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2020 – 2025, chiều 15/10, tại phòng họp Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI đã tổ chức Hội nghị lần thứ Nhất.

Đồng chí Đặng Xuân Phong được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy khóa XVI

Sáng 16/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh đã tổ chức ra mắt Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 gồm 50 đồng chí ủy viên đã được Đại hội tín nhiệm bầu vào chiều 15/10.

Trực tuyến: Phiên bế mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020- 2025

Như đã đưa tin, từ ngày 14 đến 16/10, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã diễn ra với sự tham gia của 348 đại biểu chính thức đại diện cho trên 49.000 đảng viên trong toàn Đảng bộ tỉnh.