Lễ Truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Sáng 13/10, Lễ Truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp được cử hành trọng thể từ 7 giờ tại Nhà Tang lễ Quốc gia, số 5 Trần Thánh Tông (Hà Nội). Sau Lễ Truy điệu, linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp được di chuyển bằng máy bay về an táng tại quê nhà Quảng Bình trong cùng ngày theo di nguyện của Đại tướng.

 

Linh cữu và di ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

 

Cùng thời gian tổ chức Lễ Truy điệu Đại tướng tại Hà Nội, Lễ Truy điệu cũng được cử hành tại trụ sở Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình và Hội trường Thống nhất Thành phố Hồ Chí Minh.

6 giờ 58 phút sáng 13/10, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố Lễ truy điệu Đại tướng Võ Nguyên Giáp bắt đầu. Sau lễ Chào cờ, đúng 7 giờ sáng, Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Trưởng ban Lễ tang Nhà nước đọc điếu văn tri ân những công lao to lớn của Đại tướng đối với sự nghiệp cách mạng của dân tộc.

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đọc điếu văn. Ảnh: TTXVN

Sau một phút mặc niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong tiếng nhạc bài "Hồn tử sĩ", 7 giờ 15 phút, trưởng nam của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ông Võ Điện Biên thay mặt gia quyến đáp từ. Với niềm xúc động sâu sắc và chân thành, ông Võ Điện Biên bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc trước tình cảm mà các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận, Quân đội, đồng bào, đồng chí trong cả nước, các đoàn đại biểu các nước anh em, bè bạn, các vị trong đoàn ngoại giao và các tổ chức quốc tế đã dành cho Đại tướng Võ Nguyễn Giáp trong những ngày qua; cảm ơn các giáo sư, bác sĩ, y tá và nhân viên phục vụ bệnh viện Trung ương quân đội 108 đã tận tình, ân cần chăm sóc Đại tướng đến giây phút cuối cùng...

 

Trưởng nam của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, ông Võ Điện Biên thay mặt gia quyến đáp từ

Ông Võ Điện Biên bày tỏ: "Chúng tôi hiểu rõ hơn ai hết rằng mọi lời ca ngợi với Đại tướng là lời ca ngợi đối với Bác Hồ, với các thế hệ lãnh đạo của Đảng, với tất cả đồng bào và chiến sỹ đã hy sinh và đóng góp bằng tâm trí và máu xương trong hai cuộc kháng chiến vừa qua. Đấy là lời ca ngợi đối với tất cả những người con ưu tú của đất Việt đã ngã xuống để bảo vệ và gìn giữ mảnh đất này".

Trưởng nam của Đại tướng Võ Nguyên Giáp xúc động nói: "Trong giây phút này, xin phép được ngẩng đầu tạ ơn tiên tổ của đất nước Việt Nam, tạ ơn anh linh của tất cả những anh hùng liệt sỹ từ hàng nghìn năm nay đã ngã xuống vì mảnh đất này và luôn luôn đồng hành cùng Đại tướng trong cuộc trường chinh cho tới giờ phút cuối cùng.

Đại tướng cả đời vì nước vì dân và lúc mất đi chắc chắn tinh thần của Đại tướng sẽ hòa cùng tinh thần của hàng trăm, hàng chục triệu người dân nước Việt, biến thành sức mạnh vì một nước Việt Nam hùng cường và thịnh vượng".

Lúc 7 giờ 40 phút, linh cữu Đại tướng bắt đầu được di chuyển rời Nhà tang lễ Quốc gia. Đi trước linh cữu, 2 sĩ quan mang di ảnh Đại tướng, 1 sĩ quan mang bảng huân chương và 1 sĩ quan cầm Quốc kỳ. 

 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng,
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cùng đưa linh cữu Đại tướng rời nhà tang lễ.

 

 

Đội tiêu binh trước cửa nhà tang lễ.

 

Các tiêu binh đưa linh cữu Đại tướng lên cỗ linh xa chuẩn bị rời Nhà tang lễ

 

Các chiến sĩ tiêu binh kính cẩn chụp lồng kính bảo vệ linh cữu đã được phủ quốc kỳ.

 

Các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, quân đội, lãnh đạo cấp cao nước ngoài,
gia quyến Đại tướng đưa tiễn cỗ linh xa ra ngoài nhà tang lễ.

 

Rước di ảnh của Đại tướng ra ngoài Nhà tang lễ. Ảnh: VGP/Trung Hiếu

 

 

Ảnh: VGP/Nhật Bắc

 

Đoàn xe di chuyển trên đường. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Đoàn xe chở linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp di chuyển đến Quảng trường Cách mạng tháng Tám. Hàng nghìn người dân đứng hai bên đường tiễn biệt Đại tướng.

 

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

 

Linh xa đưa linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp đi qua Nhà hát Lớn. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Hàng nghìn người dân bày tỏ niềm tiếc thương sâu sắc đối với Đại tướng. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Đoàn xe di chuyển trên phố Tràng Tiền-Hàng Khay. Hai bên đường hàng nghìn người dân chờ để tiễn biệt Đại tướng.

 

Ảnh: Doãn Tấn

 

Đoàn xe di chuyển trên đường Trần Phú. Ảnh: VGP/Trung Hiếu

Đoàn xe nghi lễ di chuyển đến cuối đường Điện Biên Phủ chuẩn bị rẽ sang đường Độc Lập. Cỗ linh xa chở linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp đi qua Quảng trường Ba Đình và Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh, những địa điểm lịch sử gắn liền với cuộc đời hoạt động cách mạng của Đại tướng. Tại nơi này, ngày 2/9/1945, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và toàn thể nhân dân đã chứng kiến Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

 

Ảnh: VGP/Xuân Hồng

Và cũng chính ngày 3/9/1969, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và toàn thể nhân dân đã chứng kiến lễ tang Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu của chúng ta. Và ngày hôm nay, chúng ta lại chứng kiến lễ tiễn đưa Đại tướng của nhân dân.

 

"Đại tướng muôn năm! Đại tướng muôn năm!" là những lời mà người dân hai bên đường
khu vực nhà riêng Đại tướng cất vang mỗi khi Linh xa đi qua. Ảnh: VGP/Thành Chung

 

Linh xa khi qua Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: vov.vn

 

Ảnh: VGP/Toàn Thắng

Đoàn xe chở linh cữu Đại tướng đang dừng lại trước nhà riêng của Đại tướng ở 30 Hoàng Diệu để gia quyến rước di ảnh Đại tướng vào nhà thắp hương làm lễ theo phong tục. Tại khu vực đối diện ngôi nhà, nhiều Phật tử đang làm lễ cầu siêu.

 

Linh xa chở linh cữu dừng lại trước cửa nhà 30 phố Hoàng Diệu. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Giây phút đoàn xe chở linh cữu Đại tướng dừng lại, nhiều người đã không cầm được nước mắt, khóc thương Đại tướng như vĩnh biệt người thân của mình. Ai cũng muốn được đứng thật gần linh cữu để thể hiện tình cảm của mình.

 

Xin vĩnh biệt Đại tướng. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tiếp đó, Đoàn xe chở linh cữu Đại tướng rời nhà riêng 30 Hoàng Diệu tiếp tục di chuyển theo đường Trần Phú - Sơn Tây - Kim Mã. Khi đoàn xe đi qua, nhiều người dân đã hô vang trong nước mắt “Võ Nguyên Giáp – Đại tướng của nhân dân”. Từ em nhỏ tới các cụ già và cả những bạn trẻ đều không cầm được nước mắt.

 

Đoàn xe rời căn nhà số 30 Hoàng Diệu, Ba Đình, Hà Nội. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Trên đường Phạm Văn Đồng, Xuân Thủy-Cầu Giấy nhiều người đều đổ dồn về phía lòng đường để được nhìn gần hơn. Nhiều người quỳ xuống bên đường để thể hiện lòng thành kính với Đại tướng.

Tại sân bay Nội Bài đến nay đã hoàn tất. Nhà khách A đã được trang trí khánh tiết trang trọng nhất theo nghi thức Quốc tang, các lối dẫn vào sân bay đều được duy trì chốt an ninh, đảm bảo an toàn tuyệt đối để đón linh cữu Đại tướng và đưa lên chuyên cơ về quê hương Quảng Bình.

 

Bật khóc khi linh xa chở linh cữu Đại tướng đi qua. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Chiếc chuyên cơ ATR72 chở linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp mang số hiệu VN103 - biểu thị tuổi thọ 103 của Người. Máy bay Airbus 321 phục vụ tang lễ sẽ mang số hiệu VN1911 - thể hiện năm sinh 1911 của Người. Trước khi chuyên cơ chở linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp khởi hành, tất cả các chuyến bay đến và đi từ sân bay Nội Bài sẽ phải tạm ngừng hoạt động cất - hạ cánh, dành ưu tiên đặc biệt về vùng trời và đường băng cho chuyên cơ VN103 cất cánh.

Lúc 9 giờ 50 phút, đoàn xe chở linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp chuẩn bị vào tới sân bay Nội Bài.

Lúc 10 giờ, linh cữu Đại tướng Võ Nguyên Giáp được chuyển lên máy bay theo nghi thức trang trọng để chuẩn bị chuyển vào Quảng Bình.

 Đưa linh cữu Đại tướng lên chuyên cơ Ảnh: VGP/Lê Sơn

 

Đưa linh cữu Đại tướng lên máy bay. Ảnh: TTXVN

 

Các đồng chí lãnh đạo đảng và nhà nước tiễn linh cữu đại tướng tại sân bay Nội Bài. Ảnh: VGP/Lê Sơn

 

Ảnh: VGP/Lê Sơn

Thời gian đón linh cữu của Đại tướng dự kiến sẽ diễn ra vào khoảng 13 giờ ngày 13/10 tại Sân bay Đồng Hới.

 

Biển người tiễn đưa Đại tướng. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Sau đó, linh cữu Đại tướng sẽ được di chuyển bằng xe ôtô ra thẳng khu vực Vũng Chùa - Đảo Yến, thuộc xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch để tổ chức lễ an táng.
(theo chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

Sự kiện “Tuần Văn hoá – Du lịch” tỉnh Bắc Kạn năm 2024

Từ ngày 27/4 - 3/5, Uỷ ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn sẽ tổ chức “Tuần Văn hóa - Du lịch” tỉnh Bắc Kạn năm 2024.

Phê duyệt mẫu biểu trưng (logo) sử dụng chính thức trong các hoạt động tuyên truyền Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định số 1005/QĐ-BVHTTDL về việc phê duyệt mẫu biểu trưng (logo) sử dụng chính thức trong các hoạt động tuyên truyền Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Lừng lẫy Điện Biên, chấn động địa cầu: Quân và dân Khu Tây Bắc trong chiến dịch Điện Biên Phủ

Tây Bắc là địa bàn chiến lược cả về chính trị, kinh tế và quốc phòng an ninh. Nhân dân Tây Bắc có truyền thống đấu tranh cách mạng anh dũng, kiên cường. Khu Tây Bắc được thành lập ngày 17/7/1952, gồm bốn tỉnh: Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, với diện tích 44.300 km2, dân số 440 nghìn người.

Thủ tướng dự gặp mặt, tri ân những người trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ

Sáng 17/4, tại thành phố Điện Biên, tỉnh Điện Biên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự cuộc gặp mặt, tri ân đầy ý nghĩa và xúc động với các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Chiến thắng Điện Biên Phủ: Bài học đối với sự nghiệp xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh

Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024) là dịp toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta ôn lại lịch sử, tưởng nhớ, tri ân sự hy sinh, cống hiến to lớn của các anh hùng liệt sĩ, cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân cả nước; biết ơn sự ủng hộ, giúp đỡ của bạn bè quốc tế; đồng...

Viettel khai trương Trung tâm dữ liệu có công suất tiêu thụ điện 30MW

Đây là Trung tâm dữ liệu (DC) thứ 14 của Viettel và là DC đầu tiên ở Việt Nam được thiết kế công suất cao, với 60.000 máy chủ, 2.400 rack, 21.000m2 mặt sàn, tổng công suất điện 30MW.