Du lịch Lào Cai nỗ lực vượt khó

Trước những thách thức chưa từng có, ngành du lịch Lào Cai đã không ngừng sáng tạo, đưa ra giải pháp phù hợp để thích ứng linh hoạt, vượt qua khó khăn trong năm 2021.
Festival “Tinh hoa Tây Bắc - hương sắc Lào Cai” được tổ chức an toàn là một thành công của ngành du lịch Lào Cai năm 2021.

Năm 2021 là năm sóng gió đối với ngành du lịch Lào Cai bởi ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19. Thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, năm 2021, lượng khách du lịch đến Lào Cai ước đạt hơn 1,3 triệu lượt, doanh thu từ du lịch hơn 4.200 tỷ đồng, bằng khoảng 26% kế hoạch cả năm. So sánh với thành công năm 2019 (5,1 triệu lượt khách, doanh thu du lịch đạt 19.200 tỷ đồng) có thể thấy rõ dịch Covid-19 đã gây thiệt hại nặng nề đối với ngành du lịch tỉnh. Cụ thể, lượng khách du lịch đến Lào Cai năm 2021 chỉ bằng 25,4%; doanh thu từ hoạt động du lịch đạt hơn 21,8% so với năm 2019.

Ông Hà Văn Thắng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho rằng, năm 2021, ngành du lịch Lào Cai gặp phải những thách thức chưa từng có, trong đó thách thức từ dịch Covid-19 đã gây ra thiệt hại lớn nhất cho ngành du lịch Lào Cai từ trước đến nay.

Đứng trước nhiều khó khăn, ngành du lịch đã kịp thời có những giải pháp cụ thể để nâng cao chất lượng quản lý về du lịch bằng việc xây dựng, ban hành và triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo. Đáng chú ý, ngành đã tham mưu cho UBND tỉnh trình HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết 06 về việc Quy định một số chính sách hỗ trợ phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2021 - 2025; Tỉnh ủy ban hành Nghị quyết số 11 về Phát triển du lịch tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và tích cực triển khai thực hiện các kế hoạch phát triển sản phẩm du lịch. Trước các vấn đề phát sinh tại các điểm check-in, ngành đã phối hợp với các ngành liên quan tham mưu cho UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo tăng cường quản lý hoạt động tại các khu, điểm du lịch, điểm check-in, đồng thời rà soát, đánh giá thực trạng tổng thể các điểm du lịch đã được công nhận trên địa bàn tỉnh, làm cơ sở xây dựng quy định về quản lý khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh…

Trong khi hầu hết các khu, điểm du lịch trên cả nước phải thông báo dừng đón khách thì ngành du lịch Lào Cai chưa bao giờ chính thức tuyên bố đóng cửa. Ngoài thời gian thực hiện giãn cách xã hội theo các chỉ thị của Chính phủ, Lào Cai vẫn là điểm đến an toàn của du khách nội địa. Lào Cai cũng là một trong số ít địa phương vẫn duy trì tổ chức được các hoạt động, sự kiện văn hóa, thể thao, lễ hội.

Tháng 11/2021, khi tình hình dịch Covid-19 ở nhiều địa phương được kiểm soát, Lào Cai đã tổ chức an toàn, thành công Festival “Tinh hoa Tây Bắc - hương sắc Lào Cai” và Chương trình thời trang nghệ thuật “Thổ cẩm Tây Bắc - câu chuyện tình yêu”. Tiếp đó, Lễ hội mùa đông Bắc Hà năm 2021 với chủ đề “Vũ điệu cao nguyên trắng” diễn ra vào đầu tháng 12 là 2 sự kiện thu hút đông du khách nội địa đến Lào Cai dịp cuối năm. Bên cạnh đó, nhiều lễ hội quy mô nhỏ, các hoạt động văn hóa, thể thao được tổ chức liên tiếp tại các địa phương trong tỉnh cũng góp phần thúc đẩy ngành du lịch từng bước phục hồi trong bối cảnh mới.

Có mặt tham dự và trải nghiệm Festival “Tinh hoa Tây Bắc - hương sắc Lào Cai”, chị Cù Thị Khánh (Hà Nội) chia sẻ: Tôi rất thích khi được đi du lịch và trải nghiệm một festival có quy mô và nhiều sự kiện đặc sắc như thế này. Trong bối cảnh bình thường mới như hiện nay, rất cần những địa phương mạnh dạn tổ chức các sự kiện, đem đến trải nghiệm thực sự cho du khách sau thời gian dài bị kìm chân. Tôi chọn Sa Pa bởi nơi đây cảnh sắc đẹp, con người thân thiện và là điểm đến an toàn.

Du khách tham quan dinh thự Hoàng A Tưởng (Bắc Hà) trong khuôn khổ Lễ hội mùa đông năm 2021.

Đánh giá về năm 2021, ông Hà Văn Thắng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Năm 2021, ngoài những thiệt hại do dịch Covid-19, ngành du lịch Lào Cai vẫn đạt một số thành công. Đó là, Lào Cai chưa bao giờ tuyên bố “đóng cửa” hoạt động du lịch. Không những thế, chúng tôi còn tổ chức thành công nhiều hoạt động, sự kiện thu hút đông du khách mà vẫn đảm bảo an toàn phòng, chống dịch bệnh. Năm 2021, du lịch Lào Cai vẫn đón nhiều đoàn chuyên gia khảo sát, đánh giá và phát triển sản phẩm du lịch cho những năm tiếp theo. Thành công đó trước hết là nhờ sự chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh của tỉnh và các địa phương để giữ vững vị trí “điểm đến an toàn”. Cùng với đó là nỗ lực của ngành để thích ứng linh hoạt với tình hình mới, đem đến trải nghiệm thú vị cho du khách, góp phần từng bước phục hồi hoạt động du lịch.

Vững vàng vượt qua những khó khăn và thách thức của đại dịch Covid-19, ngành du lịch Lào Cai đang đứng trước cơ hội phục hồi sớm, bước vào năm 2022 với tâm thế chủ động.

https://baolaocai.vn/bai-viet/351733-du-lich-lao-cai-no-luc-vuot-kho

 

Theo LCĐT

Tin Liên Quan

Tăng cường hợp tác du lịch giữa Lào Cai và Gwangju (Hàn Quốc)

Chiều 24/3, tại Sở Du lịch tỉnh đã diễn ra Hội nghị gặp mặt xúc tiến, quảng bá du lịch giữa Sở Du lịch, Hiệp hội Du lịch tỉnh Lào Cai và Hiệp hội Doanh nghiệp Du lịch vừa và nhỏ, Hiệp hội Du lịch Gwangju (Hàn Quốc).

Lào Cai: Từng bước đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn

Với mục tiêu từng bước đưa hình ảnh du lịch “Lào Cai – Điểm đến thiên nhiên, an toàn, hấp dẫn và khác biệt” đến gần hơn du khách, các nhà đầu tư và các doanh nghiệp du lịch, trong năm 2023, tỉnh Lào Cai sẽ triển khai các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại và quảng bá du lịch tỉnh.

Gửi tình yêu vào những cái tên

Đặt tên cho homestay là một bước quan trọng, tác động không nhỏ tới hoạt động kinh doanh của cơ sở du lịch. Một cái tên ấn tượng sẽ thu hút du khách, quảng bá được thương hiệu và lan tỏa nhiệt huyết của người làm du lịch.

Trải nghiệm leo núi, du lịch sinh thái tại Bát Xát

Khu Bảo tồn thiên nhiên Bát Xát (tỉnh Lào Cai) nằm trên địa phận 5 xã: Y Tý, Dền Sáng, Sàng Ma Sáo, Trung Lèng Hồ và Nậm Pung. Khu bảo tồn có diện tích 18.637 ha, với 940 loài thực vật bậc cao, trong đó có 44 loài nằm trong Sách Đỏ Việt Nam và thế giới; 157 loài động vật có xương sống.

Nỗ lực kiến tạo không gian xanh

Là điểm du lịch thu hút khách lớn nhất của tỉnh, thế nhưng mật độ cây xanh trong đô thị tại Sa Pa lại thuộc nhóm thấp nhất. Để khắc phục thực trạng đó, thị xã Sa Pa đang nỗ lực "xanh hóa" khu đô thị du lịch nổi tiếng này.

Đa dạng hóa để phát triển du lịch

Thời gian qua, ngành Du lịch Lào Cai đã có những bước chuyển biến mạnh mẽ và đạt được nhiều kết quả tích cực. Bên cạnh việc quảng bá, xúc tiến, nâng cao chất lượng dịch vụ, cải thiện môi trường kinh doanh, ngành cũng nỗ lực trong việc đa dạng hóa các sản phẩm du lịch để thu hút du khách. Đây chính là...