Kinh tế cửa khẩu: Động lực để phát triển nhanh và bền vững

Với vị trí địa kinh tế, địa chính trị quan trọng, Lào Cai khẳng định vai trò, vị thế quan trọng trong giao thương với nước bạn Trung Quốc; kinh tế cửa khẩu đang là trụ cột góp phần đưa Lào Cai phát triển nhanh và bền vững.

Những ngày đầu năm Nhâm Dần 2022, trong khi nhiều cửa khẩu trên tuyến biên giới đất liền giữa Việt Nam và Trung Quốc ngừng hoạt động lưu thông hàng hóa, thì tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành, xuất - nhập khẩu vẫn tấp nập. Điều này có được là nhờ sự chủ động, tích cực, tâm huyết và trách nhiệm của các cấp, các ngành trong tỉnh trong việc hợp tác với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đưa ra các giải pháp phòng, chống dịch bệnh phù hợp.

Hoạt động xuất - nhập khẩu tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành đầu năm 2022.

Nửa cuối năm 2021, phía Trung Quốc áp dụng nhiều biện pháp để phòng, chống đại dịch Covid-19 trên tuyến biên giới, nhất là tại các cửa khẩu, trong đó có việc hạn chế nhập khẩu các mặt hàng nông sản của Việt Nam, đặc biệt là trái cây tươi vận chuyển, bảo quản trong các container lạnh. Hàng nghìn tấn hoa quả, trong đó phần lớn là hoa quả tươi của các tỉnh phía Nam không thể xuất khẩu, thiệt hại cho doanh nghiệp, tiểu thương và nông dân rất lớn, khó có thể đong đếm.

Trước tình trạng đó, tỉnh Lào Cai kiên trì triển khai nhiều giải pháp, trong đó chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan như Sở Công thương, Sở Ngoại vụ và các cơ quan quản lý tại cửa khẩu tiếp tục trao đổi (bằng công hàm, hoặc hội đàm trực tuyến) thông qua các kênh, đề nghị phía Trung Quốc sớm phối hợp tháo gỡ khó khăn cho việc xuất khẩu nông sản. Nhờ đó, trái cây tươi xuất khẩu sang Trung Quốc được nối lại thuận lợi, tăng dần từng ngày.

Đặc biệt, từ đầu năm Nhâm Dần 2022 đến nay, lượng trái cây tươi thông quan có những tín hiệu tích cực, thương lái, doanh nghiệp và người dân rất phấn khởi. Ông Phạm Văn Phúc, Phó Chi cục Trưởng Chi cục Hải quan Cửa khẩu Lào Cai cho biết: Các mặt hàng “nóng” như dưa hấu, chuối… hoàn thành các thủ tục đến đâu, thông quan đến đó. Hiện mặt hàng bảo quản qua conteiner lạnh như thanh long vẫn có đôi chút khó khăn, nhưng cũng khởi sắc hơn nhiều so với cuối năm trước.

Từ đầu tháng 2/2022, hàng hóa xuất - nhập khẩu qua các cửa khẩu, lối mở của Lào Cai ngày càng tăng. Mặc dù đại dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh, nhưng Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành những ngày này vẫn rất nhộn nhịp, sôi động, hàng nghìn phương tiện vận tải chuyên chở hàng hóa của 2 nước Việt Nam và Trung Quốc nối đuôi nhau thông quan. Theo báo cáo của ngành hải quan, những ngày giữa tháng 2, mỗi ngày có gần 500 phương tiện xuất - nhập khẩu được thông quan qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành. Anh Huỳnh Văn Hải (Long An) cho biết: Tôi vừa làm thủ tục xuất khẩu xe chở quả thanh long đầu tiên trong năm Nhâm Dần 2022 sang Trung Quốc qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành. Lợi nhuận tuy chưa đạt được như mong muốn nhưng cũng đủ để tôi kỳ vọng vào với những chuyến hàng tiếp theo.

Các mặt hàng nông sản của Lào Cai như quả chuối tươi, gỗ ván bóc, phốt pho, bột sắn… cũng được xuất khẩu thuận lợi sang thị trường Trung Quốc qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành.

Năm 2021, Cục Hải quan tỉnh được Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan giao thu ngân sách nhà nước 1.735 tỷ đồng. Với sự chủ động và thực hiện hiệu quả các giải pháp vừa phòng, chống dịch, vừa đảm bảo hoạt động xuất - nhập khẩu, thu ngân sách do ngành hải quan thực hiện vẫn đạt 1.747,4 tỷ đồng, tăng 20,2% so với năm 2020. Từ 1/1/2022 đến 15/2/2022, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu qua các cửa khẩu Lào Cai đạt 244,5 triệu USD. Thu ngân sách đạt 196,5 tỷ đồng, đạt 12,7% chỉ tiêu Bộ Tài chính giao (1.540 tỷ); đạt 6,34% chỉ tiêu HĐND tỉnh giao (1.800 tỷ đồng), tăng 4,2% so với cùng kỳ năm 2021.

Một minh chứng tiêu biểu, đó là năm 2021, toàn tỉnh có hơn 13.874 ha chuối, tập trung chủ yếu ở các huyện Mường Khương, Bát Xát, Bảo Thắng; tổng sản lượng ước hơn 85.300 tấn quả. Lượng chuối này hầu hết xuất khẩu sang Trung Quốc đã mang về cho nông dân Lào Cai hàng trăm tỷ đồng. Nguồn thu này góp phần thay đổi diện mạo các bản làng, mang lại cuộc sống no ấm cho nông dân Lào Cai.

Dự báo năm 2022, dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực tới mọi mặt đời sống xã hội, trong đó có hoạt động xuất - nhập khẩu qua các cửa khẩu trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Trước tình hình trên, các đơn vị quản lý cửa khẩu và Cục Hải quan tỉnh tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trực thuộc hỗ trợ doanh nghiệp, giải quyết thủ tục thông quan hàng hóa nhanh chóng, thuận lợi nhưng vẫn đảm bảo công tác quản lý nhà nước về hải quan, chống buôn lậu, gian lận thương mại; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, kiểm tra chuyên ngành, mở rộng quản lý hóa đơn điện tử, tạo môi trường thuận lợi, thu hút đầu tư vào hoạt động xuất - nhập khẩu.

Ông Dương Xuân Sinh, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lào Cai thông tin: Cục Hải quan tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị tạo thuận lợi về thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát hải quan đối với hàng hóa xuất - nhập khẩu; hỗ trợ thủ tục xuất khẩu nông sản; thông quan nhanh đối với hàng hóa nhập khẩu là vật tư, thiết bị y tế…; tiếp tục thực hiện tốt công tác giám sát, quản lý đối với hàng hóa xuất - nhập khẩu, người và phương tiện xuất - nhập cảnh; tăng cường kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan đối với hàng bách hóa, hàng tiêu dùng nhập khẩu và hàng quá cảnh... không để các đối tượng lợi dụng “luồng xanh” để vận chuyển hàng cấm. Bên cạnh đó, đẩy mạnh cải cách hành chính, khai thác tốt hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS; nâng cao nghiệp vụ và đạo đức công vụ cho cán bộ, công chức.

Xét về phương diện tổng quan, dù khó khăn đến đâu nhưng khi dịch Covid-19 được khống chế, hoạt động xuất - nhập khẩu giữa 2 nước lại diễn ra bình thường và kinh tế cửa khẩu vẫn là một trong những trụ cột quan trọng, giúp Lào Cai phát triển nhanh và bền vững, trở thành một trong những tỉnh phát triển của khu vực Trung du và miền núi phía Bắc.

https://baolaocai.vn/bai-viet/353713-kinh-te-cua-khau-dong-luc-de-phat-trien-nhanh-va-ben-vung

Theo Tất Đạt/LCĐT

Tin Liên Quan

Hiện thực hóa nghị quyết đại hội về phát triển công nghiệp

Với định hướng thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp chế biến sâu khoáng sản, công nghiệp nhẹ (dệt may), Lào Cai kỳ vọng đạt mục tiêu đến năm 2025, tỷ trọng ngành công nghiệp - xây dựng chiếm 45% trong cơ cấu kinh tế và giá trị sản xuất công nghiệp đạt hơn 60 nghìn tỷ đồng.

Lan tỏa tinh thần khởi nghiệp cho thanh niên DTTS

Thanh niên chiếm gần 20% dân số toàn tỉnh, trong đó 58% là thanh niên dân tộc thiểu số (DTTS). Những năm qua, thanh niên DTTS trên địa bàn tỉnh luôn phát huy tinh thần sáng tạo, xung kích trong mọi hoạt động.

Xây dựng chuỗi liên kết trong sản xuất thủy sản

Những năm gần đây, nuôi thủy sản phát triển mạnh cả về diện tích mặt nước, năng suất, sản lượng, giá trị kinh tế và dần khẳng định vị trí quan trọng trong ngành nông nghiệp của tỉnh.

Công bố quy hoạch chi tiết xây dụng cụm công nghiệp Bát Xát

Chiều 29/11, tại UBND thị trấn Bát Xát, Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện tổ chức công bố quyết định phê duyệt của UBND huyện về đồ án Quy hoạch chi tiết xây dựng cụm công nghiệp Bát Xát.

Quy hoạch đất dành cho phát triển nhà ở xã hội

Trước nhu cầu nhà ở cho công nhân, viên chức, người lao động có thu nhập trung bình, thấp ngày càng tăng, tỉnh Lào Cai đã quy hoạch các vị trí phù hợp để phát triển nhà ở xã hội.

Hỗ trợ người lao động nghèo đi làm việc ở nước ngoài

Ngân sách nhà nước hỗ trợ người lao động thuộc hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài