Du khách khám phá hội chợ ẩm thực và nông sản Sa Pa

Đến với Tuần lễ hội đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2022, du khách được tham gia trải nghiệm, khám phá Hội chợ ẩm thực và nông sản Sa Pa.

Tại khu vực trưng bày của Trung tâm Thông tin và Xúc tiến du lịch tỉnh, người dân đến từ các xã, phường trên địa bàn thị xã Sa Pa đã đem đến những sản vật đặc trưng như: Thắng cố, bánh dày, xôi ngũ sắc, nấm hương, dược liệu, quả đào…; các sản phẩm nghề thủ công của các dân tộc sinh sống nơi đây.

Du khách khám phá các gian hàng ẩm thực và nông sản Sa Pa.
Nhiều sản vật được mang đến bày bán.

Đặc biệt, du khách còn được tham gia trực tiếp các công đoạn chế biến món ăn như giã bánh dày,  làm thảo dược, nấu thắng cố… và thưởng thức các món ăn do chính mình chế biến.

Tham gia chế biến và thưởng thức món bánh dày tím.

Chị Đinh Hoàng Thủy, du khách đến từ thành phố Hà Nội chia sẻ: Đây là lần thứ 2 tôi đến với Sa Pa, nhưng là lần đầu tiên tôi được trực tiếp trải nghiệm các công đoạn làm ra một chiếc bánh dày truyền thống của người Giáy, nhất là bánh dày lại có màu tím khác biệt với những loại bánh tôi đã ăn trước đây. Tôi rất muốn được trải nghiệm thêm nhiều nghề truyền thống và các công đoạn làm ra các món ăn truyền thống của đồng bào các dân tộc vùng cao Lào Cai.

Trực tiếp làm và hướng dẫn du khách tại gian hàng của xã Tả Van, chị Lý Thị Xen, thôn Tả Van Giáy 2 chia sẻ: Tôi rất vui vì được giới thiệu các món ăn truyền thống của dân tộc mình đến đông đảo du khách trong và ngoài nước để góp phần thu hút khách đến với xã Tả Van nhiều hơn. Tôi cũng cảm thấy hạnh phúc vì du lịch được mở cửa trở lại, làng bản đã có khách du lịch đến tham quan, để chúng tôi tiếp tục phục vụ, gắn bó với nghề và phát triển du lịch cộng đồng.

Tại gian hàng thắng cố, nhiều du khách tập trung bên chảo thắng cố để xem các công đoạn chế biến và thưởng thức những bát thắng cố thơm phức, nóng hổi nghi ngút khói trên bếp lửa hồng.

Du khách tập trung quanh chảo thắng cố.

Anh Trương Mạnh Hùng, du khách Hà Nội chia sẻ: Tôi đã ăn thắng cố nhiều lần nhưng chưa bao giờ được tận mắt thấy các công đoạn chế biến, nhất là chảo thắng cố lớn như tại Sa Pa. Mùi vị thắng cố ở đây cũng rất ngon và có sự khác biệt với thắng cố ở các nơi tôi đã từng ăn.

Du khách thích thú thưởng thức các món ăn đường phố và sản phẩm chế biến từ nông sản của Sa Pa.
Trải nghiệm làm nụ hương thảo mộc.
Mua và thưởng thức hạt dẻ rang, bánh hạt dẻ trên phố Xuân Viên.

Đến Sa Pa dịp này, du khách còn có cơ hội thưởng thức nhiều món ăn đường phố khác như hạt dẻ rang, bánh hạt dẻ; tham gia làm nụ hương thảo dược, mua các sản phẩm làm từ thổ cẩm… của đồng bào các dân tộc thiểu số địa phương.

Hội chợ ẩm thực và nông sản diễn ra đến hết ngày 3/4/2022.

https://baolaocai.vn/bai-viet/354851-du-khach-kham-pha-hoi-cho-am-thuc-va-nong-san-sa-pa

 

Theo LCĐT

Tin Liên Quan

Tỉnh uỷ Lào Cai tổ chức Hội nghị thực hiện quy trình công tác quy hoạch cán bộ

Sáng 22/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Tỉnh uỷ Lào Cai tổ chức Hội nghị thực hiện quy trình công tác quy hoạch cán bộ.

Xôi mẹ

"Con nhớ nhé, khẩu rang thi thoảng có những đầu hạt bị đen nên trước khi làm xôi phải nhặt kỹ. Lúc ngâm, con chỉ cho nước lạnh xâm xấp mặt gạo để giữ nguyên hương vị cốm. Khi cháy hết một nén hương đen thì đổ gạo ra cho ráo nước rồi cho vào chõ xôi lên. Từ lúc nước sôi, con nhớ để củi nhỏ lửa...

Đến Văn Bàn thưởng thức bánh chưng đen

Bánh chưng đen, từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc đối với đồng bào vùng cao Lào Cai, bởi lẽ những chiếc bánh được hội tụ nhiều tinh túy của ẩm thực địa phương. Với nguyên liệu riêng của Văn Bàn, bánh chưng đen của đồng bào dân tộc Tày nơi đây cũng đã mang đến hương vị đặc biệt cho thực khách.

Bánh tẻ của mẹ

Đối với bà Quách Thị Hoan, sinh năm 1961, ở thôn Làng Giàng, xã Thái Niên (huyện Bảo Thắng), những chiếc bánh tẻ, còn gọi là bánh giò, mà bà được mẹ chồng truyền dạy “bí quyết” từ khi về làm dâu đã trở thành món ăn yêu thích của cả gia đình bà từ hàng chục năm nay.

Công trình của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai lọt tốp 13 công trình, phần việc xuất sắc, tiêu biểu nhất toàn quốc

Vượt qua hàng trăm công trình, phần việc tiêu biểu của các cấp hội phụ nữ trên toàn quốc, công trình lắp hệ thống đèn năng lượng mặt trời tại khu vực Văn bia trấn ải – Đài tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ xã Pha Long, huyện Mường Khương của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai đã lọt tốp 13 công trình,...

Hấp dẫn mâm cơm ngày Tết của người Thái

Ở Lào Cai, người Thái không nhiều. Gia đình chị Hà Thị Hoa, người Thái đen ở đường Phùng Chí Kiên, phường Bắc Lệnh (thành phố Lào Cai) là một trong những gia đình người Thái đen đã có nhiều năm sống và gắn bó với mảnh đất biên cương Tổ quốc. Những ngày Tết cổ truyền, người Thái đen quây quần để...