Sản xuất nông nghiệp theo thế mạnh vùng

Nhằm cụ thể hóa Nghị quyết 10 ngày 26/8/2021 của Tỉnh ủy về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa trên địa bàn tỉnh, các địa phương trong tỉnh đang tập trung phát triển nông nghiệp theo thế mạnh của vùng, hướng tới mục tiêu đưa tốc độ tăng trưởng bình quân giá trị sản xuất đạt khoảng 5,5%/năm.
Phát triển vùng cây dược liệu toàn tỉnh.

Sau hơn 10 năm đưa cây dược liệu về trồng, đến nay, huyện Bắc Hà đã phát triển được 107 ha cây dược liệu (cát cánh, đương quy, đẳng sâm). Kết thúc niên vụ 2021 - 2022, vùng dược liệu huyện Bắc Hà cho thu hoạch 708 tấn dược liệu tươi, mang lại tổng thu nhập hơn 13,6 tỷ đồng cho nông dân.

Ông Nguyễn Xuân Giang, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bắc Hà cho biết: Không chỉ cây dược liệu, Bắc Hà còn phát triển cây nông nghiệp thế mạnh như chè (697 ha), cây ăn quả ôn đới (1.300 ha), rau trái vụ (200 ha), quế (9.546 ha). Đặc biệt, diện tích quế thu hoạch hơn 4.255 ha (trong đó có 2.248 ha/683 hộ được chứng nhận đạt chuẩn hữu cơ tại 3 xã Nậm Đét, Nậm Lúc và Bản Cái...).

Thời gian tới, huyện Bắc Hà tiếp tục mở rộng các mô hình nông nghiệp có thế mạnh để sản xuất theo hướng hàng hóa bền vững.

Mở rộng vùng cây ăn quả ôn đới tại huyện Bắc Hà.

Với thế mạnh là vùng sản xuất nông nghiệp lớn của tỉnh, thời gian qua, huyện Bảo Thắng luôn ưu tiên quy hoạch lại các vùng sản xuất và kế hoạch sử dụng đất nông nghiệp để đảm bảo mục tiêu phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa, trong đó xác định quế, chè, cây ăn quả là cây trồng trọng tâm và phát triển 3 vật nuôi chính là lợn, gà, cá. Để thực hiện mục tiêu, huyện đẩy mạnh liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị và chương trình OCOP thông qua việc minh bạch hóa thông tin sản phẩm nông sản, đưa lên sàn thương mại điện tử… Đến nay, Bảo Thắng đã xây dựng được 27 sản phẩm có thương hiệu đặc trưng và đạt sản phẩm OCOP cấp tỉnh, trong đó có 1 sản phẩm đạt 4 sao, 26 sản phẩm 3 sao. Riêng năm 2021, tổng sản lượng lương thực của huyện Bảo Thắng đạt gần 39.400 tấn, giá trị canh tác đạt 100 triệu đồng/ha.

Ông Trần Minh Sáng, Bí thư Huyện ủy Bảo Thắng cho biết: Huyện sẽ tập trung triển khai thực hiện 2 nhiệm vụ trọng tâm, đột phá trong nông nghiệp là thu hút đầu tư các nhà máy chế biến hoa quả, các sản phẩm chăn nuôi, thủy sản, sản phẩm lâm sản và duy trì mở rộng các vùng nguyên liệu phục vụ các cơ sở chế biến. Thực hiện liên kết để phát triển vùng nguyên liệu, hình thành nền nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ với các sản phẩm chế biến sâu.

Thực hiện Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa trên địa bàn tỉnh, giai đoạn 2021 - 2025, các địa phương sẽ tập trung phát triển nông nghiệp hàng hóa trên cơ sở khai thác tiềm năng, lợi thế của vùng. Năm 2022, các địa phương phát triển các cây trồng chủ lực như duy trì cây dược liệu 437 ha (trồng mới 98 ha), trồng mới 860 ha chè, nâng tổng diện tích chè toàn tỉnh lên 7.224 ha; phát triển vùng chuối đạt 3.466 ha, vùng dứa 1.969 ha; cải tạo ổn định vùng cây ăn quả ôn đới 3.571 ha. Cùng với đó là phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm với tổng sản lượng thịt hơi đạt 65.000 tấn, nuôi thủy sản đạt sản lượng 1.200 tấn…

https://baolaocai.vn/bai-viet/355533-san-xuat-nong-nghiep-theo-the-manh-vung

theo LCĐT

Tin Liên Quan

Phát động cuộc thi ảnh đẹp trong xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị tỉnh Lào Cai năm 2022

Nhằm phản ánh sinh động những kết quả, cách làm hay, sáng tạo, mô hình, tập thể, cá nhân tiêu biểu tham gia, chung tay xây dựng nông thôn mới và xây dựng văn minh đô thị, cuộc thi ảnh đẹp trong xây dựng nông thôn mới, văn minh đô thị tỉnh Lào Cai năm 2022 sẽ được phát động trong phạm vi toàn tỉnh.

Lan tỏa “Nhà sạch, vườn đẹp, ngõ văn minh”

“Nhà sạch, vườn đẹp, ngõ văn minh” là mô hình điểm đầu tiên trong tỉnh được các cấp hội phụ nữ huyện Bảo Thắng triển khai thực hiện từ cuối năm 2021. Đây là cách làm mới của hội viên phụ nữ huyện Bảo Thắng trong triển khai Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, mục tiêu là mỗi gia...

Đổi thay ở vùng quê cách mạng

Những ngày cuối tháng 4, khắp các thôn, bản của người Tày xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên tràn ngập không khí vui tươi, phấn khởi kỷ niệm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Đặc biệt là dịp các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch được tổ chức trong khuôn khổ “Tuần Văn hóa - Du lịch huyện...

Xã Xuân Thượng đón bằng công nhận đạt chuẩn nông thôn mới và công nhận động Tiên Cảnh là danh thắng cấp tỉnh

Sáng 25/4, huyện Bảo Yên tổ chức lễ công bố xã Xuân Thượng đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2020 và công nhận động Tiên Cảnh là danh thắng cấp tỉnh.

“Trên phải kịp thời, dưới phải chủ động” khi thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia

Đó là quan điểm chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo tỉnh tại hội nghị tổng kết các chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh năm 2021; triển khai nhiệm vụ năm 2022 và giai đoạn từ nay đến năm 2025. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến 3 cấp tỉnh – huyện – xã vào chiều 15/3.

Phấn đấu đến năm 2025, cả nước có ít nhất 80% số xã đạt chuẩn nông thôn mới

Đó là một trong những mục tiêu được đề ra trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025 vừa được Chính phủ phê duyệt.