Nhớ vị rau rừng

Lào Cai không chỉ được biết đến bởi cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, hùng vĩ, sắc màu văn hóa phong phú, mà còn được nhiều du khách nhớ đến bởi những món ăn ngon, đậm đà bản sắc núi rừng Tây Bắc và món rau dớn luôn để lại ấn tượng đặc biệt cho các thực khách ngay từ lần đầu thưởng thức.

Rau dớn là nguồn thực phẩm dồi dào cho người dân vùng cao.

Rau dớn thường mọc ở vùng núi rừng hay nơi bờ suối, bờ khe, dưới các tán rừng thấp có độ ẩm ướt cao, những nơi ẩm ướt và thiếu ánh nắng mặt trời. Ở một số nơi, rau dớn mọc thành vạt, thành đám rộng dưới những tán cây rừng râm mát. Lá rau dớn xanh mượt, lá mọc so le, hình ngọn giáo, đoạn vòi cuốn hình dạng như cái vòi voi. Lá thì sử dụng trong ẩm thực, chế biến được nhiều món ăn ngon. 

Loại rau này có tên khoa học Diplazium esculentum, là loại cây thân thảo, cao trung bình 50 - 70 cm, giống cây dương xỉ, nhưng lá dớn nhỏ hơn, càng hái nhiều thì cây càng phát triển. Rau dớn chứa đến 86% nước, có nhiều chất dinh dưỡng. Theo Đông y thì rau dớn có tính mát, lợi tiểu, chống táo bón và làm ngưng các cơn đau âm ỉ do viêm đại tràng. Thường xuyên dùng rau dớn giúp dễ ngủ, cơ thể thoải mái, khỏe mạnh nên được đồng bào các dân tộc rất ưa dùng và rau dớn là một trong những cây rau - bài thuốc quý ở miền núi. Ăn rau dớn sẽ làm máu lưu thông, giải độc và giải nhiệt trong mùa nắng nóng, chất nhầy trong lá có tác dụng nhuận tràng và làm dịu đau lưng. Rau dớn có tính mát, lợi tiểu, chống táo bón, làm ngưng các cơn đau âm ỉ do viêm đại tràng, giúp dễ ngủ, ngủ sâu, giúp cơ thể khỏe mạnh. Rau dớn là món ăn lành, cùng với các loại rau và củ quả khác có thể giúp người dân tộc miền núi có sức khỏe dẻo dai chịu đựng sương gió. Cành, lá rau dớn có thể phơi khô để dành nấu nước uống giải nhiệt.

Nhiều món ăn hấp dẫn được chế biến từ rau dớn.

Rau dớn là nguồn thực phẩm dồi dào. Từ rau dớn người dân chế biến nhiều món ăn dân dã làm tăng chất lượng cuộc sống hàng ngày và những món hấp dẫn chiêu đãi khách quý hay làm quà mang về. Ngoài ra, rau dớn rừng về luộc để ăn cơm, rau dớn xào tỏi, canh rau dớn, nộm rau dớn…

Các món ăn được chế biến từ loại rau này luôn hấp dẫn, để ai đã một lần nếm thử chắc chắn sẽ không thể nào quên được dư vị núi rừng dân dã ấy. Chính vì vậy, trước đây, rau dớn là loại rau dành cho người đồng bào miền núi, nhưng hiện nay, theo xu thế người dân ưa chuộng những món rau rừng, rau dớn được chế biến, nấu với các món hải sản trở thành những món đặc sản của các nhà hàng phục vụ cho khách du lịch khắp mọi miền.

Hiện nay, rau dớn đã trở thành món đặc sản nơi phố thị, thậm chí có mặt trong những nhà hàng sang trọng, rau dớn đã trở thành đặc sản, là thứ rau sạch mà các nhà hàng luôn chú ý trong thực đơn. Tại một số huyện của Lào Cai, như Sa Pa, Bắc Hà, Văn Bàn… rau dớn xuất hiện trên bàn ăn của các nhà hàng, khách sạn và các homstay, phục vụ nhu cầu ẩm thực của du khách gần xa. Người dân địa phương rất tự hào khi giới thiệu với các thực khách về những món ăn hấp dẫn được chế biến từ rau dớn. 

Triệu Văn Đường

Tin Liên Quan

Cá nướng 2 lửa, món ngon vùng Nghĩa Đô

Để có những mẻ cá nướng thơm ngon, đồng bào Tày xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên thường chọn nguyên liệu là cá tự nhiên từ sông, suối, ao, hồ. Đó là các loại cá chép, cá trôi, cá trắm vừa béo, vừa nhiều thịt với trọng lượng từ 1,5 kg trở lên. Khi bắt về, cá được mổ, làm sạch vảy, xẻ đôi mình rồi...

Quà của mùa thu

Lào Cai hội tụ đầy đủ những gì khách du lịch luôn tìm kiếm như: Cảnh thiên nhiên tươi đẹp; khí hậu mát mẻ, trong lành; văn hóa bản địa đặc sắc và ẩm thực độc đáo. Đến Lào Cai du lịch vào mùa thu, có rất nhiều đặc sản cho bạn thưởng thức và mua về làm quà.

Về Nghĩa Đô thưởng thức món bánh chuối

Trong hành trình khám phá vẻ đẹp Nghĩa Đô (Bảo Yên), vào mùa nào cũng vậy, du khách sẽ có cơ hội được thưởng thức món bánh chuối dẻo thơm, ngọt ngào mà khó quên. Cây chuối được đồng bào Tày vùng Nghĩa Đô trồng nhiều trong vườn nhà, sườn đồi và cũng mọc tự nhiên trên những đỉnh núi cao ngất. Đây là...

Món ngon từ gạo nương ở Lào Cai

Đến Lào Cai tham quan du lịch ngoài ngắm cảnh, tham quan các di tích, kiến trúc lịch sử, tham quan các bản làng, tìm hiểu văn hóa các dân tộc bản địa, du khách đừng quên thưởng thức các món ăn ngon được chế biến từ gạo nương do đồng bào các dân tộc tiểu số trồng trên các thửa ruộng bậc thang.

Đến Văn Bàn (Lào Cai) thưởng thức vị ngọt món măng bói

Vốn nổi tiếng với nhiều món ăn ngon được chế biến từ rau, măng có trong tự nhiên. Măng bói ở Văn Bàn (Lào Cai) đã từ lâu được biết đến bởi vị thơm, ngon, giòn ngọt, để lại hương vị hấp dẫn cho các thực khách mỗi lần thưởng thức những món ăn từ măng bói ở nơi đây.

Thác Cát Cát được công nhận là di tích danh thắng cấp tỉnh

Ngày 13/7, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1569/QĐ-UBND về việc công nhận thác Cát Cát là di tích danh thắng cấp tỉnh.