Triển lãm ảnh đặc biệt về quan hệ Việt Nam-Lào

Triển lãm trưng bày 63 tấm ảnh cỡ lớn với hơn 100 bức ảnh tiêu biểu được chọn lọc từ nguồn tư liệu ảnh của Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) và Thông tấn xã Pathet Lào (KPL) đã phản ánh trung thực, sinh động về mối quan hệ đặc biệt "có một không hai" trên thế giới giữa hai nước, hai dân tộc anh em.
Triển lãm ảnh đặc biệt về Quan hệ Việt Nam – Lào - Ảnh 1.

Khai mạc triển lãm ảnh "Quan hệ Việt Nam-Lào: Trường tồn và Phát triển" - Ảnh: VGP/Nhật Nam

Triển lãm ảnh "Quan hệ Việt Nam–Lào: Trường tồn và Phát triển" do TTXVN phối hợp với KPL tổ chức nhân kỷ niệm 60 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam–Lào (5/9/1962-5/9/2022) và 45 năm Ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam-Lào (18/7/1977-18/7/2022) đã khai mạc ngày 6/9, tại trụ sở Trung tâm Thông tấn quốc gia (số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội).

Tại lễ khai mạc, Tổng Giám đốc TTXVN Vũ Việt Trang nhấn mạnh: Năm 2022 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với quan hệ Việt Nam–Lào, Lào–Việt Nam, đánh dấu 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 45 năm ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác. Các hoạt động kỷ niệm trang trọng, thiết thực, thắm tình hữu nghị diễn ra ở cả hai nước, được nhân dân hai nước đón nhận là minh chứng cho thành quả của mối quan hệ đặc biệt, hiếm có, thủy chung, son sắt giữa hai nước. 

Hòa trong dòng chảy các sự kiện quan trọng diễn ra trong Năm đoàn kết, hữu nghị Việt Nam–Lào, Lào–Việt Nam 2022, TTXVN và Hãng thông tấn Pathet Lào (KPL) phối hợp tổ chức triển lãm ảnh "Quan hệ Việt Nam–Lào: Trường tồn và Phát triển".

Mối quan hệ đặc biệt "có một không hai"

Triển lãm trưng bày 63 tấm ảnh cỡ lớn với hơn 100 bức ảnh tiêu biểu được chọn lọc từ nguồn tư liệu ảnh của TTXVN và KPL đã phản ánh trung thực, sinh động về mối quan hệ đặc biệt "có một không hai" trên thế giới giữa hai nước, hai dân tộc anh em Việt Nam - Lào, Lào - Việt Nam ngay sau ngày nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời (ngày 2/9/1945) và Chính phủ lâm thời Lào Ítxala tuyên bố nền độc lập của Lào (ngày 12/10/1945).

Các tác phẩm đã thể hiện sống động, chân thực mối quan hệ, tình đồng chí gắn bó keo sơn, bền chặt giữa Đảng và nhân dân hai nước luôn kề vai, sát cánh bên nhau trong cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc cũng như trong công cuộc xây dựng, bảo vệ, phát triển đất nước ngày nay. 

Các bức ảnh cũng góp phần khắc họa mối quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa 2 nước đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kaysone Phomvihane và Chủ tịch Souphanouvong dày công xây dựng, vun đắp. Mối quan hệ ấy được các thế hệ lãnh đạo, nhà cách mạng, nhân dân hai nước không ngừng gìn giữ, phát huy thành "di sản quý báu, yếu tố quyết định thắng lợi của cách mạng mỗi nước".

Triển lãm ảnh "Quan hệ Việt Nam – Lào: Trường tồn và Phát triển" góp phần phản ánh toàn diện những dấu mốc quan trọng trong quan hệ giữa hai nước, thành tựu nổi bật mà hai nước đã đạt được; tình cảm sắt son mà nhân dân hai nước dành cho nhau trong suốt chiều dài lịch sử của hai dân tộc. 

"Những hình ảnh đẹp, thắm tình hữu nghị giữa hai nước chúng ta được các thế hệ phóng viên của TTXVN - TTX Pathet Lào ghi lại, góp phần vun đắp cho sự trường tồn, phát triển của mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước", Tổng Giám đốc Vũ Việt Trang khẳng định.

Vun đắp và thúc đẩy quan hệ hai nước

Trong phát biểu được ghi hình gửi tới triển lãm ảnh, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Pathet Lào Khampheuy Philapha khẳng định: Triển lãm ảnh "Quan hệ Việt Nam - Lào: Trường tồn và Phát triển" do cơ quan thông tấn hai nước phối hợp tổ chức đã nêu bật mối quan hệ vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào - Việt Nam, Việt Nam - Lào – mối quan hệ được hình thành từ lâu đời, trường tồn với thời gian. Cuộc triển lãm này cũng phản ánh mối quan hệ hợp tác chặt chẽ, hiệu quả từ nhiều thập kỷ qua giữa Thông tấn xã Pathet Lào và TTXVN, góp phần quan trọng vào việc tăng cường mối quan hệ đặc biệt giữa hai dân tộc, hai đất nước Lào và Việt Nam.

Phó Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế (Bộ VHTT&DL) Trần Nhất Hoàng cho rằng, triển lãm ảnh "Quan hệ Việt Nam – Lào: Trường tồn và Phát triển" có ý nghĩa rất to lớn. Những hình ảnh, câu chuyện xúc động được giới thiệu tại triển lãm sẽ góp phần rất quan trọng trong việc vun đắp và thúc đẩy quan hệ hai nước. Lãnh đạo cấp cao đã có những chủ trương, quyết sách về quan hệ hai nước, tuy nhiên tình hữu nghị thực sự được vun đắp hàng ngày chính bởi những hoạt động văn hóa, bởi những con người, bởi các thế hệ trẻ… 

Do vậy, các hoạt động văn hóa như triển lãm này rất cần được quan tâm và tổ chức nhiều hơn nữa, qua đó thúc đẩy tình hữu nghị hai nước, sự hiểu biết về lịch sử quan hệ và tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước, đặc biệt là với giới trẻ.

"Tôi đặc biệt thích khu trưng bày các bức ảnh về lịch sử hai nước, bởi lịch sử phải được nhắc lại liên tục với công chúng, mỗi dịp kỷ niệm là cách tốt nhất để đưa những bức ảnh lịch sử tiếp cận với công chúng. Tôi hy vọng những bức ảnh lịch sử đặc biệt quý giá này sẽ được đưa lên triển lãm ảo, hay 3D để có nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ trên khắp mọi miền đất nước đều được xem và hiểu thêm về tình hữu nghị sắt son Việt – Lào", ông Trần Nhất Hoàng bày tỏ.

https://baochinhphu.vn/trien-lam-anh-dac-biet-ve-quan-he-viet-nam-lao-102220906175258537.htm

theo Báo Chính phủ

Tin Liên Quan

Việt Nam thúc đẩy nỗ lực ứng phó với những mối đe dọa an ninh mạng

Sau 2 năm gián đoạn do dịch COVID-19, tại Singapore, Tuần lễ An ninh mạng quốc tế Singapore 2022 (SICW2022) được tổ chức theo hình thức trực tiếp từ ngày 18-20/10 với sự tham dự của các quan chức an ninh cấp cao khu vực và quốc tế.

Việt Nam tích cực tham gia đóng góp tại khóa họp 51 Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc

Ngày 7/10 tại Trụ sở Liên Hợp Quốc (LHQ) ở Geneva, Thụy Sĩ, Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc (HĐNQ) đã bế mạc khóa họp thường kỳ lần thứ 51, sau 4 tuần làm việc từ 12/9-7/10/2022.

Quảng bá văn hóa qua Ngày Việt Nam ở nước ngoài năm 2022

Ngày Việt Nam ở nước ngoài năm 2022 sẽ được tổ chức tập trung tại Áo, Ấn Độ và Hàn Quốc nhân dịp kỷ niệm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và các quốc gia này.

Báo Financial Times: Việt Nam thuộc nhóm 7 nền kinh tế nổi bật

Báo Financial Times (Anh) vừa đăng bài viết của tác giả Ruchir Sharma với nội dung đánh giá cao những kết quả hoạt động kinh tế mà 7 quốc gia, trong đó có Việt Nam, đạt được trong bối cảnh nền kinh tế thế giới nói chung đang đối mặt nhiều khó khăn, triển vọng ảm đạm.

Công ty công nghệ Việt hai lần được vinh danh nổi bật nhất châu Á

AsiaMoney - tạp chí kinh tế, tài chính chuyên sâu hàng đầu tại châu Á, vừa công bố danh sách các Công ty nổi bật nhất châu Á năm 2022 (Asia’s outstanding companies poll 2022”, trong đó, FPT là công ty nổi bật nhất ở cả hai hạng mục đánh giá, gồm theo thị trường và theo lĩnh vực hoạt động.

Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ: Việt Nam đã tạo được uy tín vững chắc

Phát biểu tại hội nghị chiều 12/9, đại diện Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham) đánh giá Việt Nam đã tạo được uy tín vững chắc, với các chính sách và chỉ đạo kịp thời của Chính phủ nhằm giải quyết các thách thức kinh tế toàn cầu và thúc đẩy môi trường kinh tế vĩ mô ổn định và phục...