Ðịnh danh gạo Việt Nam

Theo đại diện Thương vụ Việt Nam tại Pháp, trong khuôn khổ Tuần lễ Trung thu Việt Nam vừa diễn ra tại Pháp, lần đầu tiên sản phẩm gạo mang thương hiệu "Cơm Việt Nam Rice" được giới thiệu tới người tiêu dùng trong chuỗi siêu thị của tập đoàn phân phối bán lẻ hàng đầu nước Pháp E.Leclerc và hệ thống phân phối Carrefour.

Lễ ra mắt sản phẩm gạo mang thương hiệu “Cơm Việt Nam” tại đại siêu thị E.Leclerc Viry Chatillon, ngoại ô thành phố Paris. (Ảnh: MINH DUY)

Châu Âu nói chung và Pháp nói riêng vốn là thị trường có những yêu cầu vô cùng nghiêm ngặt về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm cho nên việc gạo Việt Nam được bày bán tại đây là bằng chứng rõ ràng về giá trị sản phẩm; đồng thời là cơ hội vàng để quảng bá thương hiệu gạo Việt ra toàn cầu.

Nhiều năm qua, sản lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam luôn giữ vị trí hàng đầu thế giới, nhưng hầu hết là xuất khẩu thô, chưa có thương hiệu riêng. Chính vì vậy, việc "Cơm Việt Nam Rice" tiếp cận các chuỗi phân phối nước ngoài, tới tay người tiêu dùng bản địa dưới thương hiệu Việt Nam được coi là một bước tiến mới của ngành hàng sản xuất và xuất khẩu lúa gạo.

Ðây cũng là phương thức phát triển bền vững hoạt động xuất khẩu của nhiều mặt hàng nông sản khác và có vai trò vô cùng quan trọng trong công tác xây dựng "Thương hiệu quốc gia Việt Nam". Trong bối cảnh Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) đã có hiệu lực từ tháng 8/2020, thì đây chính là cơ hội để gạo Việt Nam tận dụng hiệu quả lợi thế về thuế quan.

Theo EVFTA, hiện EU dành cho Việt Nam hạn ngạch 80.000 tấn gạo/năm được hưởng thuế quan ưu đãi với thuế suất 0% và con số hạn ngạch này có thể tăng lên trong tương lai nếu gạo Việt Nam đáp ứng tốt các tiêu chuẩn của EU. Hiện nay, EU nhập khẩu khoảng hơn 2 triệu tấn gạo/năm từ các nước bên ngoài EU, cho nên dư địa cho gạo Việt Nam thâm nhập khu vực thị trường này còn rất lớn.

Trước xu hướng tăng xuất khẩu gạo vào các thị trường chất lượng cao, giá cao; xu hướng trồng lúa sạch, trồng lúa theo hướng hữu cơ, trồng lúa thông minh ứng phó biến đổi khí hậu, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang đẩy nhanh tiến độ triển khai Ðề án sản xuất bền vững 1 triệu héc-ta chuyên canh lúa chất lượng cao vùng đồng bằng sông Cửu Long. Mục tiêu là xây dựng những vùng nguyên liệu gắn với hệ thống logistics phù hợp và các cơ sở chế biến sâu, tạo ra sản phẩm gạo chất lượng cao.

Bên cạnh đó, xây dựng, hoàn thiện các cơ chế, chính sách liên quan để doanh nghiệp tham gia mạnh mẽ vào quá trình thực hiện nhằm tạo ra chuỗi sản xuất, chế biến và tiêu thụ gạo hiệu quả, đủ sức thâm nhập vào các thị trường có yêu cầu, đòi hỏi khắt khe bậc nhất thế giới về chất lượng, mẫu mã; từ đó hình thành thương hiệu bền vững cho hạt gạo Việt Nam.

Ðiều này không chỉ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu mà còn có giá trị lớn trong việc tăng thu nhập và lợi nhuận cho người trồng lúa, giúp họ yên tâm sản xuất, vừa phục vụ cho hoạt động xuất khẩu vừa bảo đảm an ninh lương thực quốc gia.

https://nhandan.vn/dinh-danh-gao-viet-nam-post714560.html

Theo nhandan.vn

Tin Liên Quan

Hướng dẫn thực hiện các nội dung thông tin và truyền thông trong các Chương trình mục tiêu quốc gia

Sáng 01/12, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức hội nghị trực tuyến hướng dẫn thực hiện các nội dung thành phần về thông tin và truyền thông trong các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025.

Thực hiện chi trả không dùng tiền mặt cho các đối tượng hưởng chính sách an sinh xã hội ngay trong năm 2022

Đó là chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị số 21/CT-TTg về thúc đẩy chuyển đổi số trong chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt.

[Infographic] Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ IV

Với 623 đại biểu tham dự, Đại hội diễn ra tại Thủ đô Hà Nội từ ngày 20 đến ngày 22/11/1980. Đại hội đã quyết định đẩy mạnh hơn nữa phong trào “Ba xung kích” thành cao trào thi đua hành động cách mạng của tuổi trẻ nhằm thực hiện thắng lợi sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc...

Xây dựng hệ giá trị văn hóa, con người Việt Nam

Những năm gần đây, đất nước ta đã có sự thay đổi nhanh chóng về điều kiện kinh tế, văn hóa, xã hội, đặc biệt là giao lưu quốc tế trong thời đại 4.0. Ðiều ấy bên cạnh những thuận lợi đặt ra không ít thách thức khi một số giá trị cũ không còn phù hợp, việc du nhập những giá trị mới thiếu sự chọn...

Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Kết luận số 45-KL/TW, ngày 17/11/2022, Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII về Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Chúng tôi trân trọng giới thiệu toàn văn Kết luận.

Lễ hội hoa Tam giác mạch "Sức sống cao nguyên đá"

Lễ hội Tam giác mạch "Sức sống cao nguyên đá" 2022 được tổ chức chu đáo với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú trải dài từ tháng 10 cho đến hết tháng 12 trên khắp vùng cao nguyên đá.