Cú huých thúc đẩy mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, giảm nghèo bền vững

Bát Xát là huyện vùng cao biên giới với trên 80% là đồng bào dân tộc thiểu số. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của huyện chiếm 45% (tiêu chí mới). Với đặc thù là huyện vùng cao, các nguồn lực đầu tư của Nhà nước có vai trò rất quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Nghị quyết số 88/2019/QH14 ngày 18/11/2019 của Quốc hội phê duyệt Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 được kỳ vọng là “cú huých” quan trọng để Bát Xát phát triển kinh tế, xã hội nâng cao thu nhập cho đồng bào các dân tộc.

Xã Y Tý thuộc xã vùng III của huyện Bát Xát. Toàn xã có 480/945 hộ nghèo, chiếm 50,79% (theo tiêu chí mới). Những năm trước đây, bà con chủ yếu sản xuất nông nghiệp bằng gieo trồng ngô, cây lúa, thu nhập không ổn định,nhưng cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Thời gian gần đây, việc sản xuất của bà con đã có những chuyển biến khá rõ nét. Nhiều giống cây con mới như dược liệu, hoàng sin cô, thảo quả,… được đưa vào nuôi trồng góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Cùng với đó, thời gian gần đây, Y Tý được nhiều du khách biết đến hơn vì đây được coi là Sa Pa thứ hai. Nhờ đó, lượng khách du lịch đến với Y Tý nhiều hơn. Nhiều mô hình Homestay được người dân xây dựng phục vụ nhu cầu khách du lịch mở ra hướng mới trong phát triển kinh tế cho đồng bào các dân tộc. Tuy nhiên, về tổng thể thì Y Tý vẫn còn rất nhiều khó khăn, một trong những nguyên nhân chủ yếu đó là cơ sở hạ tầng, nhất là hệ thống giao thông còn thiếu và yếu khiến cho việc giao thương hàng hóa không được thuận lợi. Với việc triển khai Nghị quyết số 88, xã Y Tý được giao hơn 38 tỷ đồng trong danh mục chuẩn bị đầu tư của năm 2021. Trong đó, có 06 dự án đường giao thông liên thôn và một dự án xây dựng trường học.

Nghị quyết số 88/2019/QH14 triển khai được kỳ vọng góp phần quan trọng nâng cao đời sống của đồng bà các dân tộc huyện vùng cao Bát Xát.

Theo Quyết định danh mục công trình chuẩn bị đầu tư năm 2021 tại các xã vùng III, toàn huyện Bát Xát có 12 xã với tổng kinh phí gần 110 tỷ đồng. Trong đó, chủ yếu đầu tư xây dựng hệ thống đường giao thông nông thôn. Ông Lý Việt Hùng, Trưởng phòng Dân tộc huyện Bát Xát cho biết: “Việc thực hiện Đề án tổng thể này được kỳ vọng tạo sự thay đổi đột phá cho địa phương, bởi nội dung đầu tư từ Đề án bao phủ toàn diện, căn cơ với việc giải quyết khó khăn, tồn tại trên các lĩnh vực, ví như cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất, giáo dục, văn hóa... trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Xác định việc thành bại của mỗi chương trình, dự án thì người dân đóng vai trò rất quan trọng. Chính vì vậy, thời gian qua các cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu, đồng thuận và tham gia trong quá trình triển khai.

Đặc biệt, việc triển khai Đề án còn được thống nhất theo quan điểm, hạn chế việc cho không mà tăng cường sự đối ứng, góp vốn từ chính người dân. Đây là cách làm mới nhằm khơi dậy sự sáng tạo, ý thức vươn lên từ chính mỗi người dân, nhất là trong quá trình chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, phát triển sản xuất nâng cao thu nhập.

Với mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững, huyện Bát Xát tiếp tục tập trung chỉ đạo ngành chức năng, tổ chức thực hiện có hiệu quả các cơ chế chính sách của Trung ương, của tỉnh đã ban hành. Với những đổi thay mà chúng ta đang nhìn thấy, có thể khẳng định từ những chính sách phù hợp này đang tạo cú huých đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, giảm nghèo nhanh và dần bền vững tại địa phương.

Lâm Tú

Tin Liên Quan

Lễ hội mùa đông Sa Pa dự kiến khai mạc ngày 23/12/2022

UBND thị xã Sa Pa vừa ban hành Kế hoạch số 408 về tổ chức Lễ hội mùa đông Sa Pa năm 2022 với chủ đề “Thiên đường tuyết rơi”.

Thống nhất chủ đề phát triển năm 2023 là “Đoàn kết - Kỷ cương - Sáng tạo - Hành động - Phát triển”

Sau một ngày làm việc tập trung, nghiêm túc, khẩn trương, chiều 30/11, Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khoá XVI đã hoàn thành nội dung, chương trình đề ra và bế mạc, trong đó đã thống nhất lựa chọn chủ đề phát triển năm 2023 là “Đoàn kết - Kỷ cương - Sáng tạo - Hành động - Phát triển”.

Tổ chức “Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam – Online Friday 2022” trên địa bàn tỉnh Lào Cai

“Ngày mua sắm trực tuyến Việt Nam – Online Friday 2022” trên địa bàn tỉnh Lào Cai sẽ được tổ chức từ 0 giờ ngày 02/12/2022 đến 12 giờ ngày 04/12/2022.

Tăng cường bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô 2022 - 2023

Để chủ động thực hiện tốt công tác bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR) trên địa bàn, Chủ tịch UBND tỉnh vừa có văn bản yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, thủ trưởng các sở ngành, đơn vị liên quan triển khai thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:

Khai mạc Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI

Sáng 30/11, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 tổ chức Hội nghị lần thứ 11.

Lào Cai hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh năm 2022

Sau 2 ngày diễn ra, cuộc diễn tập khu vực phòng thủ (KVPT) tỉnh Lào Cai năm 2022 đã hoàn thành toàn bộ nội dung, yêu cầu đề ra, đảm bảo an toàn về người và vũ khí, thiết bị, được Quân khu 2 đánh giá đạt loại xuất sắc.