Cú huých thúc đẩy mục tiêu phát triển kinh tế xã hội, giảm nghèo bền vững

Bát Xát là huyện vùng cao biên giới với trên 80% là đồng bào dân tộc thiểu số. Đến nay, tỷ lệ hộ nghèo của huyện chiếm 45% (tiêu chí mới). Với đặc thù là huyện vùng cao, các nguồn lực đầu tư của Nhà nước có vai trò rất quan trọng trong phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Nghị quyết số 88/2019/QH14 ngày 18/11/2019 của Quốc hội phê duyệt Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030 được kỳ vọng là “cú huých” quan trọng để Bát Xát phát triển kinh tế, xã hội nâng cao thu nhập cho đồng bào các dân tộc.

Xã Y Tý thuộc xã vùng III của huyện Bát Xát. Toàn xã có 480/945 hộ nghèo, chiếm 50,79% (theo tiêu chí mới). Những năm trước đây, bà con chủ yếu sản xuất nông nghiệp bằng gieo trồng ngô, cây lúa, thu nhập không ổn định,nhưng cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Thời gian gần đây, việc sản xuất của bà con đã có những chuyển biến khá rõ nét. Nhiều giống cây con mới như dược liệu, hoàng sin cô, thảo quả,… được đưa vào nuôi trồng góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Cùng với đó, thời gian gần đây, Y Tý được nhiều du khách biết đến hơn vì đây được coi là Sa Pa thứ hai. Nhờ đó, lượng khách du lịch đến với Y Tý nhiều hơn. Nhiều mô hình Homestay được người dân xây dựng phục vụ nhu cầu khách du lịch mở ra hướng mới trong phát triển kinh tế cho đồng bào các dân tộc. Tuy nhiên, về tổng thể thì Y Tý vẫn còn rất nhiều khó khăn, một trong những nguyên nhân chủ yếu đó là cơ sở hạ tầng, nhất là hệ thống giao thông còn thiếu và yếu khiến cho việc giao thương hàng hóa không được thuận lợi. Với việc triển khai Nghị quyết số 88, xã Y Tý được giao hơn 38 tỷ đồng trong danh mục chuẩn bị đầu tư của năm 2021. Trong đó, có 06 dự án đường giao thông liên thôn và một dự án xây dựng trường học.

Nghị quyết số 88/2019/QH14 triển khai được kỳ vọng góp phần quan trọng nâng cao đời sống của đồng bà các dân tộc huyện vùng cao Bát Xát.

Theo Quyết định danh mục công trình chuẩn bị đầu tư năm 2021 tại các xã vùng III, toàn huyện Bát Xát có 12 xã với tổng kinh phí gần 110 tỷ đồng. Trong đó, chủ yếu đầu tư xây dựng hệ thống đường giao thông nông thôn. Ông Lý Việt Hùng, Trưởng phòng Dân tộc huyện Bát Xát cho biết: “Việc thực hiện Đề án tổng thể này được kỳ vọng tạo sự thay đổi đột phá cho địa phương, bởi nội dung đầu tư từ Đề án bao phủ toàn diện, căn cơ với việc giải quyết khó khăn, tồn tại trên các lĩnh vực, ví như cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất, giáo dục, văn hóa... trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Xác định việc thành bại của mỗi chương trình, dự án thì người dân đóng vai trò rất quan trọng. Chính vì vậy, thời gian qua các cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để người dân hiểu, đồng thuận và tham gia trong quá trình triển khai.

Đặc biệt, việc triển khai Đề án còn được thống nhất theo quan điểm, hạn chế việc cho không mà tăng cường sự đối ứng, góp vốn từ chính người dân. Đây là cách làm mới nhằm khơi dậy sự sáng tạo, ý thức vươn lên từ chính mỗi người dân, nhất là trong quá trình chuyển dịch cơ cấu cây trồng vật nuôi, phát triển sản xuất nâng cao thu nhập.

Với mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững, huyện Bát Xát tiếp tục tập trung chỉ đạo ngành chức năng, tổ chức thực hiện có hiệu quả các cơ chế chính sách của Trung ương, của tỉnh đã ban hành. Với những đổi thay mà chúng ta đang nhìn thấy, có thể khẳng định từ những chính sách phù hợp này đang tạo cú huých đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội, giảm nghèo nhanh và dần bền vững tại địa phương.

Lâm Tú

Tin Liên Quan

Lào Cai: Quyết liệt triển khai các giải pháp bảo đảm an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh

Thời gian qua, trật tự, an toàn giao thông trong học sinh trên địa bàn tỉnh Lào Cai diễn biến phức tạp. Nhiều vụ tai nạn giao thông liên quan đến lứa tuổi học sinh gây hậu quả nghiêm trọng. Trước tình hình đó, tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm an toàn giao thông cho học sinh.

Thành lập các tiểu ban phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ XVII

Ngày 9/4/2024, Tỉnh ủy ban hành các quyết định về việc thành lập các tiểu ban phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Phụ nữ Lào Cai rạng rỡ trong trang phục truyền thống

Lào Cai là mảnh đất có đông đồng bào dân tộc cùng sinh sống. Sự đa sắc màu đó đã tạo nên bức tranh văn hóa ấn tượng và một trong số đó là trang phục truyền thống. Những người phụ nữ của đồng bào các dân tộc ở Lào Cai vẫn luôn tự hào, gìn giữ và tỏa sáng với trang phục truyền thống của dân tộc...

Khơi dậy nội lực và khát vọng vươn lên trong vùng đồng bào các dân tộc thiểu số

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi là một chương trình mới, tiếp tục khẳng định sự quan tâm, chăm lo đặc biệt của Đảng và nhà nước ta đối với đồng bào các dân tộc thiểu số và những khu vực còn nhiều khó khăn. Sau 3 năm triển khai,...

Chìa khóa phát triển tổ chức Đảng trong đơn vị kinh tế tư nhân

Tổ chức thành công đại hội điểm Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cấp huyện trên địa bàn tỉnh

Ngày 10 - 11/4, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện Bát Xát tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024 – 2029.