Các nước châu Âu đối mặt làn sóng tuần hành

Pháp chuẩn bị đương đầu với làn sóng biểu tình mới trong bối cảnh chính phủ nước này áp đặt thông qua dự luật cải cách hưu trí gây tranh cãi. Từ tối 17/3, hàng nghìn người đã tham gia tuần hành tại Paris, tập trung ở phía đối diện tòa nhà Quốc hội để bày tỏ phản đối. Cảnh sát phải sử dụng súng hơi cay để giải tán đám đông. Khoảng 60 người đã bị bắt giữ sau vụ việc.

Người dân tham gia một cuộc biểu tình phản đối kế hoạch cải cách lương hưu của Chính phủ Pháp tại Nantes ngày 18/3/2023. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, hôm 16/3, Chính phủ Pháp đã kích hoạt quyền hành pháp đặc biệt cho phép ban hành sắc lệnh áp dụng dự luật mà không cần bỏ phiếu thông qua tại Hạ viện. Động thái này đã vấp phải sự phản đối của dư luận. Các nghị sĩ đối lập cũng đã nộp kiến nghị đề xuất bỏ phiếu bất tín nhiệm với chính phủ.

Trong khi đó, ngày 18/3, tại Bồ Đào Nha, hàng nghìn người tham gia cuộc tuần hành ở thủ đô Lisbon để kêu gọi tăng lương giải quyết tình trạng chi phí sinh hoạt ngày càng cao. Cuộc tuần hành do Liên đoàn Công nhân Bồ Đào Nha (CGTP) kêu gọi, một ngày sau cuộc đình công toàn quốc yêu cầu mức lương cao hơn. CGTP đề nghị chính phủ tăng lương ít nhất 10%, cao hơn tỷ lệ lạm phát, cho tất cả người lao động.

Cùng ngày, Tổng Liên đoàn lao động Italia (CGIL) cho biết, tổ chức này đang cân nhắc kêu gọi một cuộc tổng đình công để phản đối các đề xuất cải cách chính sách về thuế của chính phủ. Tổng Thư ký CGIL nhấn mạnh, CGIL sẽ liên kết với Liên đoàn công nhân Italia (CISL) và Liên đoàn lao động Italia (UIL). Trước đó, Thủ tướng Italia Giorgia Meloni đã công bố kế hoạch điều chỉnh thuế thu nhập cá nhân, từ 4 mức hiện nay xuống còn 3 mức.

Tại Anh, nhân viên an ninh tại sân bay Heathrow ở London thông báo sẽ đình công trong 10 ngày, bắt đầu từ ngày 31/3 và kết thúc vào lễ Phục sinh ngày 9/4 tới. Nghiệp đoàn Unite dự kiến hơn 1.400 người tham gia đình công và xuống đường tuần hành yêu cầu tăng lương để bù đắp chi phí sinh hoạt tăng cao do lạm phát leo thang.

https://nhandan.vn/cac-nuoc-chau-au-doi-mat-lan-song-tuan-hanh-post743735.html

Theo nhandan.vn

Tin Liên Quan

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư...

Già hóa dân số nhanh ở Việt Nam và khuyến nghị chính sách

Việt Nam là một trong các quốc gia có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Những người từ 60 tuổi trở lên chiếm gần 12% tổng dân số vào năm 2019 và đến năm 2050, con số này sẽ tăng lên hơn 25%. Đến năm 2036, Việt Nam bước vào thời kỳ dân số già, chuyển từ xã hội “già hóa” sang xã hội “già”.

Thiết lập điểm hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số ứng dụng CNTT

Bộ Thông tin và Truyền thông mới ban hành Thông tư số 03/2023/TT-BTTTT hướng dẫn thực hiện một số nội dung về thông tin và truyền thông trong Tiểu dự án 1 và Tiểu dự án 2 thuộc Dự án 10 của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 -...

Du lịch Việt Nam duy trì đà phục hồi tích cực

Tháng 5/2023, Việt Nam đang trong mùa thấp điểm của du lịch quốc tế nên lượng khách quốc tế có sự giảm nhẹ so với tháng trước. Trong khi đó, lượng khách du lịch nội địa tăng cao do đây là thời điểm bước vào mùa cao điểm du lịch nội địa.

Duy trì sản xuất và đẩy mạnh tiêu thụ nông sản

Trong 5 tháng đầu năm 2023, tổng kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản cả nước ước đạt 20,26 tỷ USD.

Tuần lễ NASA được tổ chức tại Việt Nam

VIETNAM SPACE WEEK (Tuần lễ không gian Việt Nam) là sự kiện có ý nghĩa quan trọng và có tác động tích cực đến thế hệ trẻ. Tuần lễ NASA Việt Nam sẽ có các câu chuyện làm việc và sinh hoạt của phi hành gia trên không gian, vũ trụ; những nghiên cứu khoa học nhằm bảo vệ trái đất, giảm thiểu ô nhiễm môi trường,...