Các nước châu Âu đối mặt làn sóng tuần hành

Pháp chuẩn bị đương đầu với làn sóng biểu tình mới trong bối cảnh chính phủ nước này áp đặt thông qua dự luật cải cách hưu trí gây tranh cãi. Từ tối 17/3, hàng nghìn người đã tham gia tuần hành tại Paris, tập trung ở phía đối diện tòa nhà Quốc hội để bày tỏ phản đối. Cảnh sát phải sử dụng súng hơi cay để giải tán đám đông. Khoảng 60 người đã bị bắt giữ sau vụ việc.

Người dân tham gia một cuộc biểu tình phản đối kế hoạch cải cách lương hưu của Chính phủ Pháp tại Nantes ngày 18/3/2023. (Ảnh: Reuters)

Trước đó, hôm 16/3, Chính phủ Pháp đã kích hoạt quyền hành pháp đặc biệt cho phép ban hành sắc lệnh áp dụng dự luật mà không cần bỏ phiếu thông qua tại Hạ viện. Động thái này đã vấp phải sự phản đối của dư luận. Các nghị sĩ đối lập cũng đã nộp kiến nghị đề xuất bỏ phiếu bất tín nhiệm với chính phủ.

Trong khi đó, ngày 18/3, tại Bồ Đào Nha, hàng nghìn người tham gia cuộc tuần hành ở thủ đô Lisbon để kêu gọi tăng lương giải quyết tình trạng chi phí sinh hoạt ngày càng cao. Cuộc tuần hành do Liên đoàn Công nhân Bồ Đào Nha (CGTP) kêu gọi, một ngày sau cuộc đình công toàn quốc yêu cầu mức lương cao hơn. CGTP đề nghị chính phủ tăng lương ít nhất 10%, cao hơn tỷ lệ lạm phát, cho tất cả người lao động.

Cùng ngày, Tổng Liên đoàn lao động Italia (CGIL) cho biết, tổ chức này đang cân nhắc kêu gọi một cuộc tổng đình công để phản đối các đề xuất cải cách chính sách về thuế của chính phủ. Tổng Thư ký CGIL nhấn mạnh, CGIL sẽ liên kết với Liên đoàn công nhân Italia (CISL) và Liên đoàn lao động Italia (UIL). Trước đó, Thủ tướng Italia Giorgia Meloni đã công bố kế hoạch điều chỉnh thuế thu nhập cá nhân, từ 4 mức hiện nay xuống còn 3 mức.

Tại Anh, nhân viên an ninh tại sân bay Heathrow ở London thông báo sẽ đình công trong 10 ngày, bắt đầu từ ngày 31/3 và kết thúc vào lễ Phục sinh ngày 9/4 tới. Nghiệp đoàn Unite dự kiến hơn 1.400 người tham gia đình công và xuống đường tuần hành yêu cầu tăng lương để bù đắp chi phí sinh hoạt tăng cao do lạm phát leo thang.

https://nhandan.vn/cac-nuoc-chau-au-doi-mat-lan-song-tuan-hanh-post743735.html

Theo nhandan.vn

Tin Liên Quan

Nâng cao nhận thức về bình đẳng giới tại các khu công nghiệp

Trong những năm qua, ESG - bộ tiêu chuẩn đo lường các yếu tố về phát triển bền vững và ảnh hưởng của doanh nghiệp đến cộng đồng đã trở thành mục tiêu theo đuổi của doanh nghiệp toàn cầu. Tại Việt Nam, có đến 80% doanh nghiệp cam kết, lên kế hoạch triển khai bộ tiêu chí này. Theo đó, xây dựng giá trị xã...

Thật sự tin tưởng, tôn trọng quyền làm chủ của nhân dân

Những nội dung trong bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhân kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng ta có ý nghĩa quan trọng đối với sự nghiệp xây dựng, phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, đặc biệt là cần phải tiếp tục vận dụng sáng tạo những bài học kinh nghiệm mà...

Xuất khẩu tiếp đà tăng trưởng cao

5 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu ước đạt 156,5 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước, đáng chú ý, xuất khẩu sang thị trường có Hiệp định thương mại (FTA) đều có sự phục hồi tích cực.

Kênh phân phối Việt “tiếp sức” cho nông sản Việt

Từ tháng 5 đến tháng 7 hằng năm là thời điểm các loại nông sản, trái cây của các địa phương chín rộ. Nhiều kênh phân phối, đặc biệt là kênh phân phối Việt đã vào cuộc để tiêu thụ nông sản, tránh tình trạng “được mùa mất giá” ngay từ đầu mùa.

Mở rộng thực hành dân chủ, tăng cường đồng thuận xã hội

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, trong bối cảnh đất nước còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, dưới sự chỉ đạo của Đảng việc xây dựng và thực hiện dân chủ ở cơ sở tiếp tục được các cấp, các ngành quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo. Dân chủ được mở rộng, chất lượng quyền làm chủ của...

Tân Chủ tịch nước Tô Lâm: Thực hiện nghiêm túc, đầy đủ nhiệm vụ, quyền hạn của Chủ tịch nước đã được Hiến định

Nhận thức sâu sắc trách nhiệm to lớn trước Đảng, Nhà nước, Nhân dân, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định thực hiện nghiêm túc, đầy đủ nhiệm vụ, quyền hạn của Chủ tịch nước đã được Hiến định; tích cực thực hiện nhiệm vụ đối nội, đối ngoại, quốc phòng, an ninh của đất nước;…