Chủ tịch ASEAN-BAC: Việt Nam đóng góp tích cực vào các ưu tiên kinh tế của ASEAN

Trước thềm Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn kinh doanh ASEAN (ASEAN-BAC) Arsjad Rasjid nhìn nhận, Việt Nam đã có nhiều đóng góp tích cực vào việc thực hiện các ưu tiên kinh tế của Chủ tịch ASEAN trong năm 2023.
Chủ tịch ASEAN-BAC: Việt Nam đóng góp tích cực vào các ưu tiên kinh tế của ASEAN - Ảnh 1.

Chủ tịch ASEAN-BAC Arsjad Rasjid đánh giá Việt Nam đã có nhiều đóng góp tích cực vào việc thực hiện
các ưu tiên kinh tế của Chủ tịch ASEAN trong năm 2023 - Ảnh: TTXVN

Theo ông Rasjid, Việt Nam đã và đang đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy thương mại và đầu tư trong và ngoài khu vực, cũng như tích cực tham gia các sáng kiến như Khu vực Thương mại tự do ASEAN và mới đây đã bày tỏ mong muốn tham gia mạng lưới kết nối thanh toán xuyên biên giới vốn được cho là bước phát triển tích cực cho hội nhập kinh tế khu vực.

Ngoài ra, việc Việt Nam đăng cai tổ chức sự kiện "Năng lượng gió ASEAN 2023" sắp tới là một đóng góp đáng kể cho các mục tiêu năng lượng tái tạo của khu vực.

Theo Cơ quan Năng lượng tái tạo quốc tế, Đông Nam Á có công suất điện gió lên tới 8,5 GW vào cuối năm 2020 và dự kiến đạt 35 GW vào năm 2030 nếu đạt được các chính sách và mục tiêu hiện tại. Về phần mình, Việt Nam là thị trường điện gió lớn nhất ASEAN với công suất phát điện dự kiến lên tới 13,9 GW vào năm 2025.

Ông Rasjid khẳng định những đóng góp nói trên của Việt Nam là rất quan trọng trong việc thúc đẩy chương trình nghị sự kinh tế của ASEAN. Đồng thời cam kết của Việt Nam trong các sáng kiến khác nhau cho thấy sự sẵn sàng của Việt Nam hướng tới một khu vực hội nhập và thịnh vượng hơn./.

https://baochinhphu.vn/chu-tich-asean-bac-viet-nam-dong-gop-tich-cuc-vao-cac-uu-tien-kinh-te-cua-asean-102230507094732505.htm

theo Báo Chính phủ

Tin Liên Quan

Việt Nam tăng 4 bậc về tự do kinh tế

Theo Báo cáo Tự do kinh tế thế giới do Viện Fraser của Canada mới công bố, Việt Nam xếp thứ 106 trên 165 quốc gia, vùng lãnh thổ về chỉ số Tự do kinh tế thế giới, tăng 4 bậc so với năm 2022.

Chủ tịch Đại hội đồng LHQ: Việt Nam có nhiều thành tựu có thể chia sẻ cho thế giới

Chiều ngày 20/9 theo giờ New York, tại Trụ sở Liên Hợp Quốc (LHQ), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp Chủ tịch Đại hội đồng LHQ khóa 78 Dennis Francis.

Tổng Giám đốc Tổ chức Phát triển công nghiệp Liên Hợp Quốc: Việt Nam là hình mẫu phát triển thành công nhất

Gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính, Tổng Giám đốc Tổ chức Phát triển công nghiệp Liên Hợp Quốc (UNIDO) cho rằng, Việt Nam là hình mẫu phát triển thành công nhất, là đối tác quan trọng của UNIDO, đề xuất nghiên cứu khả năng hợp tác ba bên giữa Việt Nam, UNIDO và một nước đang phát triển để Việt Nam chia sẻ kinh...

Việt Nam và Cuba nâng cao hiệu quả hợp tác nông nghiệp, công nghệ sinh học, dược phẩm

Đây là một trong nhiều nội dung được Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà và Phó Thủ tướng Thứ nhất kiêm Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba Ricardo Cabrisas Ruiz thống nhất trong cuộc hội đàm tại Trụ sở Chính phủ Cuba, thủ đô La Habana, chiều 18/9 (giờ địa phương).

Liên hoan phim tài liệu châu Âu-Việt Nam lần thứ 13: Điểm nhấn của Việt Nam trong lĩnh vực điện ảnh

Liên hoan phim tài liệu châu Âu-Việt Nam lần thứ 13 được tổ chức nhằm tiếp tục thúc đẩy hoạt động giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và quốc tế. Liên hoan phim năm nay quy tụ 19 tác phẩm điện ảnh tài liệu đặc sắc trong đó có 7 phim quốc tế và 12 phim Việt Nam.

Các sáng kiến của Việt Nam được đánh giá cao tại Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm G77 và Trung Quốc

Chiều ngày 16/9 (giờ địa phương), Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm G77 và Trung Quốc đã bế mạc và thành công tốt đẹp. Trong hai ngày Hội nghị, đã có gần 120 lượt phát biểu của các lãnh đạo các thành viên Nhóm G77 và Trung Quốc, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc và nhiều tổ chức quốc tế quan trọng.