Chủ tịch ASEAN-BAC: Việt Nam đóng góp tích cực vào các ưu tiên kinh tế của ASEAN

Trước thềm Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn kinh doanh ASEAN (ASEAN-BAC) Arsjad Rasjid nhìn nhận, Việt Nam đã có nhiều đóng góp tích cực vào việc thực hiện các ưu tiên kinh tế của Chủ tịch ASEAN trong năm 2023.
Chủ tịch ASEAN-BAC: Việt Nam đóng góp tích cực vào các ưu tiên kinh tế của ASEAN - Ảnh 1.

Chủ tịch ASEAN-BAC Arsjad Rasjid đánh giá Việt Nam đã có nhiều đóng góp tích cực vào việc thực hiện
các ưu tiên kinh tế của Chủ tịch ASEAN trong năm 2023 - Ảnh: TTXVN

Theo ông Rasjid, Việt Nam đã và đang đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy thương mại và đầu tư trong và ngoài khu vực, cũng như tích cực tham gia các sáng kiến như Khu vực Thương mại tự do ASEAN và mới đây đã bày tỏ mong muốn tham gia mạng lưới kết nối thanh toán xuyên biên giới vốn được cho là bước phát triển tích cực cho hội nhập kinh tế khu vực.

Ngoài ra, việc Việt Nam đăng cai tổ chức sự kiện "Năng lượng gió ASEAN 2023" sắp tới là một đóng góp đáng kể cho các mục tiêu năng lượng tái tạo của khu vực.

Theo Cơ quan Năng lượng tái tạo quốc tế, Đông Nam Á có công suất điện gió lên tới 8,5 GW vào cuối năm 2020 và dự kiến đạt 35 GW vào năm 2030 nếu đạt được các chính sách và mục tiêu hiện tại. Về phần mình, Việt Nam là thị trường điện gió lớn nhất ASEAN với công suất phát điện dự kiến lên tới 13,9 GW vào năm 2025.

Ông Rasjid khẳng định những đóng góp nói trên của Việt Nam là rất quan trọng trong việc thúc đẩy chương trình nghị sự kinh tế của ASEAN. Đồng thời cam kết của Việt Nam trong các sáng kiến khác nhau cho thấy sự sẵn sàng của Việt Nam hướng tới một khu vực hội nhập và thịnh vượng hơn./.

https://baochinhphu.vn/chu-tich-asean-bac-viet-nam-dong-gop-tich-cuc-vao-cac-uu-tien-kinh-te-cua-asean-102230507094732505.htm

theo Báo Chính phủ

Tin Liên Quan

Truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin kết quả chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Nga

Truyền thông quốc tế đã đăng tải nhiều bài viết về diễn biến và kết quả chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đến Việt Nam trong hai ngày 19-20/6 vừa qua.

Tin vui với Việt Nam từ thể chế đa phương toàn cầu

Việt Nam được các nước thành viên tín nhiệm cao bầu làm Phó Chủ tịch Đại hội đồng Công ước 2003, đưa số lượng các cơ chế then chốt của UNESCO mà Việt Nam tham gia lên con số 6.

Việt Nam thăng hạng về Chỉ số hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu 2024

Đà Nẵng lần đầu tiên lọt vào top 1,000 thành phố có chỉ số hệ sinh thái khởi nghiệp cao nhất trên toàn cầu với vị trí thứ 896, cùng với TP. Hồ Chí Minh (vị trí thứ 111) và Hà Nội (vị trí thứ 157) ...

Việt Nam là một trong 20 quốc gia dẫn đầu thế giới về quy mô thương mại quốc tế

Việt Nam có 16 hiệp định thương mại tự do đã được đưa vào thực thi với hơn 60 đối tác, hầu hết là những nền kinh tế lớn phủ rộng khắp các châu lục, chiếm gần 90% GDP toàn cầu, đưa nước ta trở thành một trong 20 quốc gia dẫn đầu thế giới về quy mô thương mại quốc tế với tốc độ tăng trưởng cao,...

Món ăn bình dị Việt Nam được ghi danh trong top ẩm thực châu Á

Chuyên trang ẩm thực quốc tế TasteAtlas công bố danh sách 100 món ăn đường phố hấp dẫn nhất ở châu Á, trong đó Việt Nam góp mặt với 5 món ngon bao gồm bánh mỳ, phở, cơm tấm, chả giò và bánh xèo.

Thác Bản Giốc lọt top 21 thác nước đẹp nhất thế giới

Thác Bản Giốc (tỉnh Cao Bằng) có tên trong danh sách 21 thác nước đẹp nhất thế giới năm 2024 do tạp chí du lịch danh tiếng của Mỹ Travel+Leisure bình chọn.