Lào Cai tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm tết Trung thu năm 2023

Tết Trung thu đang đến gần, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo đặc biệt là bánh trung thu tăng cao. UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Kế hoạch số 355/KH-UBND đảm bảo an toàn thực phẩm trong dịp Tết Trung thu năm 2023, nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của UBND các cấp, người quản lý, người sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm; hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua đường thực phẩm.

Bảo đảm an toàn thực phẩm tết Trung thu năm 2023

Kế hoạch đã chỉ rõ công tác kiểm tra về an toàn thực phẩm cần được tăng cường, cụ thể là kiểm tra đột xuất, kiểm tra hậu kiểm đối với các cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm trong phạm vi toàn tỉnh nhằm hạn chế tối đa thực phẩm kém chất lượng, thực phẩm giả lưu hành trên thị trường. Tập trung ưu tiên kiểm tra những cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp Tết Trung thu như bánh, mứt, kẹo, bia rượu, nước giải khát, hoa quả, thịt và sản phẩm từ thịt... Kiểm tra, kiểm soát việc quảng cáo, bán hàng qua mạng xã hội, đặc biệt là các mặt hàng thực phẩm như bánh, kem… tự sản xuất hoặc nhập khẩu không rõ nguồn gốc. Lấy mẫu kiểm nghiệm đối với các sản phẩm đã thực hiện công bố, tự công bố và các sản phẩm đặc thù phục vụ trong dịp Tết Trung thu (nhất là các sản phẩm được vận chuyển từ địa phương khác đến) khi cần thiết.

Thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành về an toàn thực phẩm ở cấp tỉnh, huyện, xã. Trong đó, Sở Y tế chủ trì phối hợp các cơ quan liên quan tham mưu thành lập 03 đoàn kiểm tra liên ngành cấp tỉnh do các ngành: Y tế, Nông nghiệp, Công Thương chủ trì tiến hành kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm; lấy mẫu hậu kiểm các cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm trên địa bàn khi cần thiết.

UBND huyện, thành phố, thị xã căn cứ tình hình thực tế của địa phương thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra điều kiện an toàn thực phẩm, điều kiện phòng chống dịch của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên địa bàn theo phân cấp quản lý. Chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn căn cứ tình hình thực tế của địa phương thành lập 1 đoàn kiểm tra về an toàn thực phẩm tiến hành kiểm tra việc thực hiện các điều kiện an toàn thực phẩm tại tất cả các cơ sở thực phẩm trên địa bàn theo phân cấp quản lý.

Đồng thời UBND các huyện, thành phố, thị xã kiểm tra công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm của UBND xã, phường, thị trấn (đối với các xã, phường, thị trấn chưa được kiểm tra năm 2023); phấn đấu 100% số xã, phường, thị trấn được kiểm tra.

Việc kiểm tra cơ sở thực phẩm phải khoa học thống nhất, tránh chồng chéo, xử lý nghiêm minh các vi phạm về an toàn thực phẩm. UBND xã, phường, thị trấn có trách nhiệm phối hợp với các đoàn kiểm tra liên ngành, chuyên ngành khi được yêu cầu để xử lý các diễn biến phức tạp trong quá trình kiểm tra các cơ sở thực phẩm trên địa bàn, nhằm đảm bảo hiệu lực, hiệu quả của công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực an toàn thực phẩm.

Bên cạnh đó, Kế hoạch cũng chỉ rõ việc tăng cường tổ chức các hoạt động tuyên truyền. Nội dung tuyên truyền tập trung chủ yếu vào trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng tiêu thụ lớn trong dịp Tết Trung thu như bánh Trung thu, rượu bia, nước giải khát, bánh kẹo...; các quy định của Luật An toàn thực phẩm, Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm, các thông tư hướng dẫn và các văn bản hướng dẫn liên quan. Tuyên truyền kiến thức khoa học, pháp luật về an toàn thực phẩm nhằm phòng tránh ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua đường thực phẩm; đặc biệt hướng dẫn lựa chọn thực phẩm bao gói sẵn như bánh Trung thu, công tác phòng tránh ngộ độc thực phẩm trong mùa mưa lũ...

Ánh Nguyễn

Tin Liên Quan

Lào Cai: Quyết liệt triển khai các giải pháp bảo đảm an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh

Thời gian qua, trật tự, an toàn giao thông trong học sinh trên địa bàn tỉnh Lào Cai diễn biến phức tạp. Nhiều vụ tai nạn giao thông liên quan đến lứa tuổi học sinh gây hậu quả nghiêm trọng. Trước tình hình đó, tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm an toàn giao thông cho học sinh.

Thành lập các tiểu ban phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ XVII

Ngày 9/4/2024, Tỉnh ủy ban hành các quyết định về việc thành lập các tiểu ban phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Phụ nữ Lào Cai rạng rỡ trong trang phục truyền thống

Lào Cai là mảnh đất có đông đồng bào dân tộc cùng sinh sống. Sự đa sắc màu đó đã tạo nên bức tranh văn hóa ấn tượng và một trong số đó là trang phục truyền thống. Những người phụ nữ của đồng bào các dân tộc ở Lào Cai vẫn luôn tự hào, gìn giữ và tỏa sáng với trang phục truyền thống của dân tộc...

Khơi dậy nội lực và khát vọng vươn lên trong vùng đồng bào các dân tộc thiểu số

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi là một chương trình mới, tiếp tục khẳng định sự quan tâm, chăm lo đặc biệt của Đảng và nhà nước ta đối với đồng bào các dân tộc thiểu số và những khu vực còn nhiều khó khăn. Sau 3 năm triển khai,...

Chìa khóa phát triển tổ chức Đảng trong đơn vị kinh tế tư nhân

Tổ chức thành công đại hội điểm Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cấp huyện trên địa bàn tỉnh

Ngày 10 - 11/4, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện Bát Xát tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024 – 2029.