Thỏa thuận chia sẻ thông tin vận hành đập trên sông Mê Công

Ủy hội sông Mê Công quốc tế (MRC) thông báo giới chức cấp cao của sáu quốc gia dọc sông Mê Công đã nhất trí những khuyến nghị về giai đoạn đầu của Nghiên cứu chung giữa Ủy ban sông Mê Công và Hợp tác Mê Công-Lan Thương (MLC).

Lưu vực sông Mekong. (Ảnh: Duy Khương/TTXVN)

Theo TTXVN, điều này giúp mở đường cho việc chia sẻ thông tin về hoạt động của hồ chứa và xả nước trên sông Mê Công, cũng như các giải pháp thiết thực để giảm thiểu và thích ứng với các tác động.

Thông báo cho biết thỏa thuận nêu trên đạt được sau nhiều giờ thảo luận giữa Ủy ban liên hợp MRC và Nhóm công tác chung MLC về Hợp tác tài nguyên nước tại cuộc họp chung đầu tiên mang tính lịch sử diễn ra ngày 10/9 ở thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc. Cuộc họp cũng thống nhất thành lập Nhóm chuyên gia chung để giám sát các nghiên cứu chung sâu hơn và triển khai Khảo sát chung Lan Thương-Mê Công.

Trong quá trình khảo sát chung, MRC và MLC sẽ cùng nhau thực hiện các chuyến đi thực địa và khảo sát cần thiết tại các địa điểm quan trọng ở khu vực thượng lưu sông Mê Công, bao gồm các cam kết và quan sát liên quan về sinh kế của người dân và cộng đồng sinh sống dọc sông.

Một khuyến nghị chính trong giai đoạn ngắn hạn là MRC và MLC hợp tác chặt chẽ hơn để bảo đảm chia sẻ về mức trữ nước và dữ liệu vận hành thủy điện trên khắp lưu vực sông Lan Thương-Mê Công, giúp các cộng đồng ở hạ nguồn chuẩn bị và thích ứng với những thay đổi. Về lâu dài, Nghiên cứu chung khuyến nghị MRC và MLC cùng xây dựng các kế hoạch và chiến lược hành động, bao gồm chiến lược quản lý lũ lụt và hạn hán, cũng như kế hoạch xây dựng năng lực, bảo đảm quản lý tài nguyên nước phối hợp và thích ứng các điều kiện thay đổi của sông.

Những phát hiện và khuyến nghị ban đầu của Nghiên cứu chung được đưa vào báo cáo giai đoạn đầu và sẽ được chia sẻ tại Diễn đàn RSF lần thứ 13 được tổ chức ngày 5/10 tới tại Luang Prabang, Lào.

https://nhandan.vn/thoa-thuan-chia-se-thong-tin-van-hanh-dap-tren-song-me-cong-post772184.html

Theo nhandan.vn

Tin Liên Quan

Nỗ lực đưa nền giáo dục châu Phi vượt khó

Liên minh châu Phi (AU) đặt mục tiêu xây dựng một nền giáo dục kiên cường và toàn diện, mang lại cơ hội học tập suốt đời, chất lượng và phù hợp cho người dân trên khắp châu lục. Tuy nhiên, sự gia tăng đáng báo động của các vụ bạo lực nhằm vào trường học được nêu trong báo cáo được công bố gần...

Liên hợp quốc kêu gọi xây dựng một trật tự toàn cầu mới

Phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich (Đức), Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi cộng đồng quốc tế xây dựng một trật tự thế giới mới vì tất cả mọi người dân.

IEA cam kết bảo đảm an ninh năng lượng, chống biến đổi khí hậu

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết tổ chức này sẽ tiếp tục đưa vấn đề biến đổi khí hậu và phát triển bền vững cùng với an ninh năng lượng vào trọng tâm cho các hoạt động và phân tích.

Bài toán cân bằng chính sách nông nghiệp và khí hậu

Nhằm xoa dịu làn sóng biểu tình của nông dân lan rộng trên toàn khối, Liên minh châu Âu (EU) và các nước thành viên đã công bố hàng loạt biện pháp hỗ trợ ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, EU vẫn ở thế khó khi chưa tìm ra lời giải cho bài toán cân bằng giữa nỗ lực hiện thực hóa các mục tiêu tham vọng về khí hậu...

Đón Giao thừa Giáp Thìn rộn ràng trên thế giới

Người dân tại nhiều nước đã có một đêm Giao thừa đón năm mới Giáp Thìn 2024 đầy màu sắc, từ Đông Á cho đến châu Âu và cả Nam Mỹ.

Kết quả tích cực trong cuộc chiến chống tác hại thuốc lá

Báo cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa công bố cho biết, số lượng người sử dụng sản phẩm thuốc lá tiếp tục giảm trên toàn cầu, và hiện có 1,25 tỷ người trưởng thành hút thuốc. Cuộc chiến chống tác hại thuốc lá đạt tiến bộ đáng kể, song WHO kêu gọi các nước tăng tốc nỗ lực kiểm soát...