Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vũ Xuân Cường: Các dữ kiện lịch sử, địa lý của Lào Cai cần bám sát nguồn thông tin, tài liệu của quốc gia

Các dữ kiện về lịch sử, địa lý chỉnh lý, bổ sung vào tài liệu lịch sử, địa lý của tỉnh cần bám sát nguồn thông tin, tài liệu của quốc gia, đảm bảo tính thống nhất chặt chẽ, chính xác, khách quan, khoa học. Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tại Hội thảo xây dựng đề cương chi tiết tài liệu lịch sử, địa lý tỉnh Lào Cai được tổ chức sáng nay 20/10 tại trụ sở Tỉnh ủy.
IMG_9416.JPG
Quang cảnh buổi Hội thảo.

Đồng chủ trì Hội thảo với đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy có đồng chí Dương Đức Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy.

Hội thảo có sự tham dự của các đồng chí thường trực thành ủy, huyện ủy, thị ủy; các học giả, cán bộ nghiên cứu khoa học, cán bộ chuyên môn các sở, ngành, đơn vị có liên quan.

IMG_9412.JPG
Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy và đồng chí Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đồng chủ trì Hội thảo.

Theo báo cáo đề dẫn tại Hội thảo của Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, đây sẽ là nguồn tài liệu quan trọng, phục vụ hiệu quả việc tuyên truyền, giáo dục cho cán bộ, đảng viên, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh.

IMG_9515.JPG
Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy thông tin đề dẫn Hội thảo.

Năm 2008, Hội đồng biên soạn giáo trình lịch sử và địa lý tỉnh Lào Cai đã xuất bản hai cuốn giáo trình Lịch sử tỉnh Lào Cai và giáo trình Địa lý tỉnh Lào Cai. Tuy nhiên, đến nay tài liệu đã cũ, điều kiện kinh tế - xã hội, địa giới hành chính, tên gọi và thông tin về sự phát triển của địa phương, nhất là qua hơn 30 năm tái lập, đổi mới và phát triển đã có nhiều thay đổi, cần được bổ sung, cập nhật để tuyên truyền, giáo dục trong cán bộ, đảng viên, học sinh, sinh viên và các tầng lớp Nhân dân.

IMG_9424.JPG
Các đại biểu dự Hội thảo.

Về kết cấu dự thảo tài liệu lịch sử tỉnh Lào Cai gồm 6 phần: Lào Cai từ khởi nguyên đến khi thành lập tỉnh (năm 1907); giai đoạn đến năm 1930; giai đoạn đến năm 1950; giai đoạn đến năm 1975; giai đoạn đến năm 1990 và giai đoạn 30 năm tỉnh Lào Cai tái lập, đổi mới và phát triển (1991 - 2021).

2345.jpg
Đại biểu tham gia ý kiến.

Đề cương tài liệu địa lý tỉnh Lào Cai gồm 5 phần, gồm: Điều kiện tự nhiên, dân cư và xã hội tỉnh Lào Cai; địa lí nông nghiệp, lâm nghiệp và thủy sản tỉnh Lào Cai; địa lí công nghiệp tỉnh Lào Cai; địa lí dịch vụ và du lịch tỉnh Lào Cai; định hướng phát triển kinh tế - xã hội và quy hoạch tỉnh Lào Cai đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050.

234.jpg
Các đại biểu thảo luận.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã sôi nổi tham gia ý kiến vào nội dung, kết cấu, các dữ kiện, các trình bày, bố cục... của dự thảo tài liệu chi tiết lịch sử, địa lý của tỉnh.

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Vũ Xuân Cường nhấn mạnh: Tài liệu mới cần đề cao tính kế thừa nguồn tài liệu cũ của tỉnh, nội dung bổ sung, hiệu chỉnh cần phải sát thực, khoa học, hợp lý với yêu cầu của tài liệu.

123.jpg
Các ý kiến thảo luận sôi nổi.

Về đề cương lịch sử, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh về sự cần thiết trong xác định rõ là tài liệu lịch sử, người biên soạn không phải viết lịch sử, chép sử nhưng cần tôn trọng tính đúng đắn, chính xác, khách quan của lịch sử, đặc biệt là các dữ kiện, dữ liệu liên quan.

IMG_9531.JPG
Đồng chí Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Dương Đức Huy cho ý kiến đối với nội dung, kết cấu, định hướng xây dựng tài liệu.

Tài liệu cần xác định rõ và chính xác, một cách khoa học các mốc, thời gian, giai đoạn; kết cấu tài liệu có sự cân đối, hài hòa giữa các thời kỳ, bám sát vào lịch sử quốc gia để không có việc phân chia, khác biệt giữa lịch sử địa phương và lịch sử chung của dân tộc.

Về địa lý, cần có sự thay đổi, cách tiếp cận rõ nét hơn các tài liệu trước đây của tỉnh đã ban hành. Địa lý cần có sự bổ sung, chỉnh lý thông tin sát với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị, các thông tin, dữ liệu mới của tỉnh giai đoạn từ năm 1991 đến năm 2021. Ví dụ: Thông tin về quy hoạch tỉnh Lào Cai, thông tin về các trữ lượng khoáng sản, tài nguyên của Lào Cai mới phát hiện, đánh giá.

IMG_9554.JPG
Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vũ Xuân Cường kết luận tại Hội thảo.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vũ Xuân Cường cũng yêu cầu việc biên soạn tài liệu cần tính tới đối tượng phục vụ, đảm bảo tính cô đọng, khái quát, ngắn gọn, dễ hiểu, dễ nhớ, nhất là dành cho học sinh, sinh viên, hạn chế thấp nhất việc ngại học sử, học địa, nhất là với tài liệu sử, địa của địa phương.

https://baolaocai.vn/dong-chi-pho-bi-thu-thuong-truc-tinh-uy-vu-xuan-cuong-cac-du-kien-lich-su-dia-ly-cua-lao-cai-can-bam-sat-nguon-thong-tin-tai-lieu-cua-quoc-gia-post375024.html

Theo Cao Cường/LCĐT

Tin Liên Quan

Lào Cai: Quyết liệt triển khai các giải pháp bảo đảm an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh

Thời gian qua, trật tự, an toàn giao thông trong học sinh trên địa bàn tỉnh Lào Cai diễn biến phức tạp. Nhiều vụ tai nạn giao thông liên quan đến lứa tuổi học sinh gây hậu quả nghiêm trọng. Trước tình hình đó, tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm an toàn giao thông cho học sinh.

Thành lập các tiểu ban phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ XVII

Ngày 9/4/2024, Tỉnh ủy ban hành các quyết định về việc thành lập các tiểu ban phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Phụ nữ Lào Cai rạng rỡ trong trang phục truyền thống

Lào Cai là mảnh đất có đông đồng bào dân tộc cùng sinh sống. Sự đa sắc màu đó đã tạo nên bức tranh văn hóa ấn tượng và một trong số đó là trang phục truyền thống. Những người phụ nữ của đồng bào các dân tộc ở Lào Cai vẫn luôn tự hào, gìn giữ và tỏa sáng với trang phục truyền thống của dân tộc...

Khơi dậy nội lực và khát vọng vươn lên trong vùng đồng bào các dân tộc thiểu số

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi là một chương trình mới, tiếp tục khẳng định sự quan tâm, chăm lo đặc biệt của Đảng và nhà nước ta đối với đồng bào các dân tộc thiểu số và những khu vực còn nhiều khó khăn. Sau 3 năm triển khai,...

Chìa khóa phát triển tổ chức Đảng trong đơn vị kinh tế tư nhân

Tổ chức thành công đại hội điểm Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cấp huyện trên địa bàn tỉnh

Ngày 10 - 11/4, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện Bát Xát tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024 – 2029.