COP28 thảo luận nỗ lực hành động vì khí hậu

Các đại biểu gồm lãnh đạo các nước, tổ chức quốc tế cùng giới khoa học, đại diện doanh nghiệp từ khắp nơi tới Dubai, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) tham dự Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28) bắt đầu từ hôm nay (ngày 30/11).

UAE chủ trì hội nghị chuẩn bị cho COP28.

Diễn ra trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng, trong khi nỗ lực của thế giới chưa đủ để ngăn chặn tác động tồi tệ của tình trạng nóng lên toàn cầu, hội nghị tiến hành đánh giá những nỗ lực cắt giảm phát thải khí nhà kính trên toàn cầu và thúc đẩy hành động vì khí hậu. Theo UAE, hội nghị cần đưa ra khuyến nghị, biện pháp cụ thể, nhất là về tài trợ hành động khí hậu.

Trước thềm hội nghị, nhóm cố vấn của COP28 công bố báo cáo cho rằng việc tăng thuế đối với các hoạt động gây ô nhiễm và cắt giảm trợ cấp nhiên liệu hóa thạch có thể cung cấp hàng nghìn tỷ USD giúp giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu. Trong đó, nhóm chuyên gia khuyến nghị đánh thuế thải carbon cao hơn, gồm cả thuế phát thải từ lĩnh vực hàng hải và hàng không. Theo báo cáo, với khoảng 1.300 tỷ USD, các khoản đầu tư vào nền kinh tế nhiên liệu hóa thạch hiện vượt xa đầu tư cho nền kinh tế sạch. Báo cáo cũng nêu bật nhu cầu cấp thiết về các nguồn tài trợ mới cho hành động khí hậu.

Ngày 29/11, một nhóm chuyên gia kinh tế của Liên hợp quốc cũng cảnh báo về tình trạng thiếu đầu tư để ứng phó biến đổi khí hậu ở các nước đang phát triển đang ảnh hưởng đến nỗ lực giảm bớt tình trạng nóng lên toàn cầu. Theo các chuyên gia, đầu tư vào khí hậu ở các nền kinh tế mới nổi đình trệ, có nguy cơ làm chệch hướng mục tiêu của Thỏa thuận Paris giới hạn mức tăng nhiệt độ toàn cầu dưới 2oC.

Trong khi đó, Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) công bố dữ liệu đáng báo động, cho thấy nguy cơ lũ lụt ven biển gia tăng đáng kể. Cụ thể, trong khoảng 20 năm gần đây, mực nước biển dâng làm tăng nguy cơ lũ lụt cho 14 triệu người ở các vùng ven biển. Châu Phi và các khu vực Mỹ Latin, Đông Nam Á đang đối mặt với mối đe dọa nghiêm trọng về tình trạng ngập lụt thường xuyên, nhất là các vùng trũng thấp ở các quốc đảo.

Tổ chức Save the Children cho biết, những hiện tượng thời tiết cực đoan năm 2022 đã đẩy hơn 27 triệu trẻ em tại các quốc gia dễ bị ảnh hưởng do biến đổi khí hậu vào nạn đói, tăng 135% so với năm 2021. Tổ chức này kêu gọi COP28 nhấn mạnh trẻ em là “những tác nhân chính của sự thay đổi” trong các nỗ lực chống biến đổi khí hậu, đồng thời giải quyết các nguyên nhân gây mất an ninh lương thực, như xung đột và hệ thống y tế yếu kém.

COP28 thảo luận nỗ lực hành động vì khí hậu (nhandan.vn)

Theo nhandan.vn

Tin Liên Quan

Tổ chức Mặt trận góp phần củng cố quan hệ đoàn kết Việt Nam-Lào-Campuchia

Chiều 9/4 tại thủ đô Vientiane, đã diễn ra Hội nghị Chủ tịch Mặt trận ba nước Campuchia-Lào-Việt Nam lần thứ 5. Hội nghị nhằm củng cố, tăng cường quan hệ hợp tác lâu dài, ổn định và phát triển giữa ba tổ chức Mặt trận của ba nước.

Triển vọng chính sách sản lượng của OPEC+ đối mặt "ngã ba đường"

Mặc dù kỳ vọng OPEC+ bắt đầu nghĩ đến việc chấm dứt kế hoạch cắt giảm sản lượng là hợp lý, nhưng việc khối này giữ nguyên các hạn chế có thể hợp lý hơn.

Khai mạc Hội chợ thương mại Việt Nam-Lào-Campuchia-Thái Lan

Chiều 10/4 tại tỉnh Champasak đã diễn ra lễ khai mạc “Hội chợ triển lãm trưng bày sản phẩm và các hoạt động kết nối đầu tư, thương mại, du lịch giữa các doanh nghiệp Việt Nam-Lào-Campuchia-Thái Lan”.

Hợp tác bảo vệ tài nguyên nước

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) nhận định, khủng hoảng nước là một trong số những rủi ro hàng đầu đối với thế giới. Biến đổi khí hậu khiến nhiều khu vực trên thế giới đối mặt tình trạng thiếu nước trầm trọng, làm đảo lộn sinh hoạt của người dân và cản trở sự phát triển kinh tế.

Tín hiệu tích cực từ các "đầu tàu" kinh tế

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ trong quý IV/2023 tăng trưởng 3,4%, cao hơn so với mức 3,2% dự báo trước đó; Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của ngành sản xuất Trung Quốc trong tháng 3 lần đầu quay lại ngưỡng trên 50 điểm sau 5 tháng giảm liên tục. Ðó là những tín hiệu tích cực từ các "đầu tàu" kinh...

Động lực thúc đẩy sự phát triển của EU

Liên minh châu Âu (EU) vừa nối lại các cuộc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do (FTA) với Philippines, ký tuyên bố chung về quan hệ Ðối tác chiến lược toàn diện với Ai Cập và khởi động quá trình đàm phán nhằm làm sâu sắc hơn quan hệ với Thụy Sĩ. Mở rộng mạng lưới thỏa thuận hợp tác với các nước góp...