Nhiều nỗ lực đáng kể trong hợp tác về lao động-phúc lợi xã hội giữa Việt Nam và Lào

Hội nghị Bộ trưởng Lao động và Phúc lợi xã hội Việt Nam-Lào lần thứ tám năm 2023 đánh dấu những nỗ lực đáng kể về hợp tác trong lĩnh vực lao động và phúc lợi xã hội của hai nước nói chung và quan hệ giữa hai Bộ nói riêng, đặc biệt ghi dấu mốc 10 năm thực hiện Hiệp định Hợp tác lao động giữa Chính phủ hai nước.

Các đại biểu tại lễ khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Lao động và Phúc lợi xã hội Lào-Việt Nam lần thứ tám. (Ảnh: Dân trí)

Ngày 5/12, Hội nghị Bộ trưởng Lao động và Phúc lợi xã hội Lào-Việt Nam lần thứ tám đã diễn ra tại thành phố Luang Prabang, Lào.

Hội nghị do bà Baykham Khattiya, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân cách mạng Lào, Bộ trưởng Lao động và Phúc lợi xã hội Lào và ông Đào Ngọc Dung, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Bộ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam đồng chủ trì.

Năm 2023 là năm ghi dấu mốc 10 năm thực hiện Hiệp định Hợp tác lao động giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, Hội nghị lần này diễn ra trong bối cảnh mối quan hệ truyền thống, hữu nghị, hợp tác giữa hai Đảng, hai Chính phủ và nhân dân hai nước ngày càng được củng cố và chuẩn bị cho Kỳ họp lần thứ 46 Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam-Lào, quan hệ hợp tác giữa Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam và Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào nói riêng ngày càng gắn bó và phát triển.

Tại Hội nghị, hai Bộ trưởng ghi nhận và đánh giá cao báo cáo kết quả Hội nghị Quan chức cao cấp về lao động và phúc lợi xã hội được tổ chức ngày 4/12 với nhiều nội dung chia sẻ rất thiết thực. Cụ thể, là về các chính sách/chương trình phát triển kỹ năng nghề để đáp ứng thị trường lao động, thúc đẩy việc làm cho lao động và vấn đề quản lý lao động nước ngoài tại hai nước; chuyển đổi số trong lĩnh vực lao động, xã hội; các chính sách đối với đối tượng bảo trợ xã hội, người khuyết tật, trẻ em tự kỷ, người cao tuổi và kinh nghiệm trong xây dựng, vận hành các quỹ như Quỹ Bảo trợ xã hội, Quỹ Bảo trợ trẻ em, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa và việc vận động các nguồn lực xã hội.

Năm 2023 là năm ghi dấu mốc 10 năm thực hiện Hiệp định Hợp tác lao động giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào. Quan hệ hợp tác về lao động, xã hội giữa hai nước không chỉ triển khai tốt giữa các cơ quan Trung ương mà còn được thực hiện chặt chẽ, hiệu quả giữa các địa phương hai nước, nhất là các tỉnh có chung đường biên giới.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị phía Lào tiếp tục tạo điều kiện tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc tại các dự án đầu tư, công trình xây dựng tại Lào.

Hai bộ trưởng thống nhất trong thời gian tới, hai bên tiếp tục chú trọng thực hiện các nội dung của Hiệp định, tăng cường tổ chức các cuộc họp kỹ thuật về những nội dung cụ thể để có thể trao đổi kỹ hơn, phục vụ cho công tác xây dựng luật pháp và chính sách của hai nước. Các đơn vị hai Bộ, các sở lao động-thương binh và xã hội cũng như các trường tiếp tục phối hợp chặt chẽ, thúc đẩy việc huy động nguồn lực nhằm tăng cường phát triển nguồn nhân lực đáp ứng theo tiêu chuẩn khu vực và quốc tế.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng giao các đơn vị của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, đặc biệt là Vụ Hợp tác quốc tế, điều phối các hoạt động hỗ trợ cho Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào trong năm Lào đảm nhận Chủ tịch ASEAN 2024.

Trong lĩnh vực phúc lợi xã hội, hai bên cùng chia sẻ kinh nghiệm về bảo hiểm xã hội, về lĩnh vực chăm sóc người có công hai nước. Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cảm ơn nỗ lực, hợp tác chặt chẽ của Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội và các cơ quan liên quan của Lào trong việc tìm kiếm, quy tập hài cốt quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào trong thời kỳ chiến tranh.

Trong thời gian tới, hai bộ trưởng khẳng định sẽ đa dạng hóa và mở rộng hợp tác giữa hai nước trong công tác bảo trợ xã hội, bảo vệ và chăm sóc trẻ em, hỗ trợ người khuyết tật, người cao tuổi...

Với những kết quả đạt được, Hội nghị Bộ trưởng Lao động và Phúc lợi xã hội Việt Nam-Lào lần thứ tám đánh dấu những nỗ lực đáng kể về hợp tác trong lĩnh vực lao động và phúc lợi xã hội của hai nước nói chung và quan hệ giữa hai Bộ nói riêng, đặc biệt ghi dấu mốc 10 năm thực hiện Hiệp định Hợp tác lao động giữa Chính phủ hai nước, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị, truyền thống và đoàn kết đặc biệt giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước.

Kết thúc Hội nghị, hai Bộ trưởng ký kết Biên bản Hội nghị Bộ trưởng Lao động và Phúc lợi xã hội Lào-Việt Nam lần thứ tám, trong đó tập trung vào các nội dung cụ thể để triển khai kế hoạch hợp tác giai đoạn 2023-2025.

Trong khuôn khổ Hội nghị, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam đã trao tặng Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào một số tài liệu. Cụ thể là: Các bộ tiêu chuẩn kỹ năng nghề quốc gia; các bộ đề thi đánh giá cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia và chương trình bồi dưỡng cấp thẻ đánh giá viên kỹ năng nghề cho Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào.

Đây là bộ 3 tài liệu cốt lõi trong công tác phát triển kỹ năng nghề nhằm tiến tới đáp ứng yêu cầu của thị trường lao động theo hướng vừa chuẩn hóa, chuyên môn hóa, vừa cơ bản, linh hoạt liên ngành, liên nghề và hội nhập quốc tế.

Đồng thời, đây cũng là bộ 3 tài liệu nền tảng của hoạt động đánh giá, cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia ở Việt Nam theo nhu cầu của hoạt động, sản xuất kinh doanh, dịch vụ trong thời kỳ mới.

Các tài liệu này đều được xây dựng, chỉnh sửa theo quy định mới của Luật Việc làm do các hội đồng chuyên môn thực hiện, trong đó, thành phần tham gia chủ yếu là đại diện của các đơn vị sử dụng lao động.

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam đã trao tặng Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào một số tài liệu: Các bộ tiêu chuẩn kỹ năng nghề quốc gia; các bộ đề thi đánh giá cấp chứng chỉ kỹ năng nghề quốc gia và chương trình bồi dưỡng cấp thẻ đánh giá viên kỹ năng nghề cho Bộ Lao động và Phúc lợi xã hội Lào.

Nhiều nỗ lực đáng kể trong hợp tác về lao động-phúc lợi xã hội giữa Việt Nam và Lào (nhandan.vn)

Theo nhandan.vn

Tin Liên Quan

Viettel khai trương Trung tâm dữ liệu có công suất tiêu thụ điện 30MW

Đây là Trung tâm dữ liệu (DC) thứ 14 của Viettel và là DC đầu tiên ở Việt Nam được thiết kế công suất cao, với 60.000 máy chủ, 2.400 rack, 21.000m2 mặt sàn, tổng công suất điện 30MW.

Phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng 6,5%

Kinh tế quý I/2024 tiếp tục phục hồi, đạt nhiều kết quả đáng khích lệ và khá toàn diện trên các lĩnh vực, tạo nền tảng để cả nước phấn đấu hoàn thành thắng lợi Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2024.

Duy trì đà phát triển tốt đẹp của mối quan hệ Việt Nam-Trung Quốc

Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ không chỉ góp phần tăng hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp mà còn là sự trao đổi chiến lược cấp cao giữa hai Đảng, hai Nhà nước Việt Nam-Trung Quốc.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Sáng 8/4, tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến đồng chí Tập Cận Bình, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân...

Nhận thức đúng về ghi danh để bảo vệ di sản tốt hơn

Theo số liệu thống kê, Việt Nam sở hữu 15 di sản văn hóa phi vật thể, năm di sản văn hóa vật thể và chín di sản tư liệu được UNESCO ghi danh. Chúng ta đang tiếp tục xúc tiến, hoàn thiện hồ sơ nhiều di sản để trình UNESCO trong thời gian tới. Tính đến tháng 12/2023, bên cạnh các di sản vật thể, hiện có 534 di...

Phát huy sức mạnh nội sinh của văn hóa trong phát triển

Bài viết "Tự hào và tin tưởng dưới lá cờ vẻ vang của Ðảng, quyết tâm xây dựng một nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, văn minh, văn hiến và anh hùng" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho thấy rõ nhiều quan điểm chủ đạo của Ðảng ta tiến tới kỷ niệm 100 năm Ngày thành lập Ðảng, với quyết tâm xây dựng...