Hợp tác phát triển y tế, dược phẩm giữa Việt Nam và Pháp

Ngày 23/1, BHXH Việt Nam thông tin, BHXH Việt Nam và Phòng Xúc tiến Thương mại Pháp tại Việt Nam vừa tổ chức Lễ ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác chiến lược nhằm góp phần phát triển hệ thống y tế, dược phẩm của 2 nước để chăm sóc sức khỏe người dân ngày càng tốt hơn.
Hợp tác phát triển y tế, dược phẩm giữa Việt Nam và Pháp- Ảnh 1.

Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa và ông Thibaut Giroux, Chủ tịch Phòng Xúc tiến Thương Mại Pháp tại Việt Nam đã ký Bản Ghi nhớ hợp tác chiến lược - Ảnh: VGP/T.C

Ông Olivier Brochet, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam cho biết, từ năm 2018, Đại sứ quán Pháp với các Ban, Hiệp hội về y tế đã có các hoạt động hợp tác với BHXH Việt Nam trong lĩnh vực y tế, dược phẩm. Tiếp đến năm 2019, Hiệp hội thương mại dược phẩm Pháp (Leem) có văn bản hợp tác với BHXH Việt Nam trong lĩnh vực dược phẩm. Vì thế, việc ký Biên bản ghi nhớ hợp tác này là sự tiếp nối các hoạt động trong quá khứ, cho thấy mối quan hệ ngày càng chặt chẽ giữa hai bên.

Thông tin về một số kết quả nổi bật của ngành BHXH Việt Nam, Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa chia sẻ, số người tham gia BHXH hiện nay khoảng 18,26 triệu người (đạt 39,25% lực lượng lao động trong độ tuổi), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) khoảng 14,7 triệu người (đạt gần 31,6% lực lượng lao động trong độ tuổi); BHYT hơn 93,3 triệu người, đạt tỷ lệ bao phủ khoảng 93,35% dân số (vượt 0,15% so với Nghị quyết 01/NQ-CP của Chính phủ) tiệm cận mục tiêu BHYT toàn dân. Các quỹ BHXH, BHTN, BHYT đã trở thành một trong những Quỹ tài chính công lớn nhất đất nước. Đây là tiền đề hết sức quan trọng trong việc thực hiện lộ trình BHYT toàn dân và tiến tới BHXH cho mọi NLĐ theo mục tiêu đã đề ra.

Tuy nhiên, trong tổ chức thực hiện chính sách BHYT, BHXH Việt Nam cũng gặp phải không ít khó khăn như đảm bảo quyền lợi người tham gia BHYT được tiếp cận đầy đủ thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật chất lượng, hiệu quả, an toàn, phù hợp với khả năng chi trả của quỹ BHYT; thực hiện quản lý hiệu quả nguồn quỹ BHYT trong chi tiêu thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật y tế; đổi mới phương thức thanh toán chi phí khám chữa bệnh giữa cơ quan BHXH và cơ sở y tế, các giải pháp chống lạm dụng quỹ BHYT…

Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đức Hòa nhấn mạnh, Bản Ghi nhớ hợp tác không chỉ là sự cam kết vì sức khỏe cộng đồng mà còn là bước ngoặt quan trọng đánh dấu sự chia sẻ trách nhiệm và nỗ lực chung trong việc cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao phục vụ người dân cả hai nước.

Tại Bản ghi nhớ, hai bên cam kết hợp tác ở nhiều lĩnh vực, bao gồm: trao đổi thông tin và chia sẻ kinh nghiệm về các giải pháp tăng nguồn thu cho quỹ BHYT, kinh nghiệm thực hiện các gói BHYT bổ sung; nâng cao năng lực về đánh giá công nghệ y tế để ứng dụng trong xây dựng danh mục thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật thuộc phạm vi chi trả của quỹ BHYT; tăng cường truyền thông, nâng cao nhận thức cộng đồng và nhân viên y tế về sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, hiệu quả, đảm bảo hiệu quả sử dụng quỹ BHYT và quyền lợi của người bệnh. Từ đó, giúp tối ưu hóa nguồn lực, nâng cao chất lượng dịch vụ y tế nhằm đảm bảo người dân cả hai nước đều được hưởng lợi từ những tiến bộ y tế hiện đại.

Trong khuôn khổ của Lễ ký kết, trước đó, BHXH Việt Nam, Đại sứ quán Pháp và Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp tại Việt Nam đã tổ chức Hội thảo "Hướng tới quản lý tốt hơn các bệnh mạn tính tại Việt Nam". Đây là hoạt động thiết thực, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đang phải đối mặt với xu hướng già hóa dân số nhanh, gánh nặng bệnh tật và chi phí khám chữa bệnh các bệnh mạn tính ngày càng gia tăng. Với ý nghĩa đó, tại Hội thảo, các đại biểu đã chia sẻ thông tin về kinh nghiệm quản lý bệnh mạn tính của các nước; đề xuất xây dựng chính sách quản lý bệnh mạn tính nói chung và quản lý sử dụng quỹ BHYT cho ngành BHXH Việt Nam.

https://baochinhphu.vn/hop-tac-phat-trien-y-te-duoc-pham-giua-viet-nam-va-phap-102240123123209755.htm

theo Báo Chính phủ

Tin Liên Quan

Truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin kết quả chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Nga

Truyền thông quốc tế đã đăng tải nhiều bài viết về diễn biến và kết quả chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đến Việt Nam trong hai ngày 19-20/6 vừa qua.

Tin vui với Việt Nam từ thể chế đa phương toàn cầu

Việt Nam được các nước thành viên tín nhiệm cao bầu làm Phó Chủ tịch Đại hội đồng Công ước 2003, đưa số lượng các cơ chế then chốt của UNESCO mà Việt Nam tham gia lên con số 6.

Việt Nam thăng hạng về Chỉ số hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu 2024

Đà Nẵng lần đầu tiên lọt vào top 1,000 thành phố có chỉ số hệ sinh thái khởi nghiệp cao nhất trên toàn cầu với vị trí thứ 896, cùng với TP. Hồ Chí Minh (vị trí thứ 111) và Hà Nội (vị trí thứ 157) ...

Việt Nam là một trong 20 quốc gia dẫn đầu thế giới về quy mô thương mại quốc tế

Việt Nam có 16 hiệp định thương mại tự do đã được đưa vào thực thi với hơn 60 đối tác, hầu hết là những nền kinh tế lớn phủ rộng khắp các châu lục, chiếm gần 90% GDP toàn cầu, đưa nước ta trở thành một trong 20 quốc gia dẫn đầu thế giới về quy mô thương mại quốc tế với tốc độ tăng trưởng cao,...

Món ăn bình dị Việt Nam được ghi danh trong top ẩm thực châu Á

Chuyên trang ẩm thực quốc tế TasteAtlas công bố danh sách 100 món ăn đường phố hấp dẫn nhất ở châu Á, trong đó Việt Nam góp mặt với 5 món ngon bao gồm bánh mỳ, phở, cơm tấm, chả giò và bánh xèo.

Thác Bản Giốc lọt top 21 thác nước đẹp nhất thế giới

Thác Bản Giốc (tỉnh Cao Bằng) có tên trong danh sách 21 thác nước đẹp nhất thế giới năm 2024 do tạp chí du lịch danh tiếng của Mỹ Travel+Leisure bình chọn.