Quán triệt sâu sắc quan điểm “dân là gốc”

Khi đề cập đến những nhiệm vụ trong giai đoạn sắp tới, trong phần thứ ba của bài viết Tự hào và tin tưởng dưới lá cờ vẻ vang của Ðảng, quyết tâm xây dựng một nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, văn minh, văn hiến và anh hùng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: “Trong mọi công việc của Ðảng và Nhà nước, phải luôn luôn quán triệt sâu sắc quan điểm “dân là gốc”; thật sự tin tưởng, tôn trọng và phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, kiên trì thực hiện phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. Nhân dân là trung tâm, là chủ thể của công cuộc đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nhân dân thôn Tháp Thượng, xã Song Phượng, huyện Đan Phượng (Hà Nội). Ảnh: TRÍ DŨNG (TTXVN)

Ðảng Cộng sản Việt Nam luôn xác định: Cách mạng là sự nghiệp của quần chúng, do nhân dân và vì nhân dân. Những thắng lợi vẻ vang của Ðảng cũng chính là thắng lợi của lòng dân, của sức dân, của sức mạnh đoàn kết toàn dân. Ðảng không xác định cho mình một khu vực quyền lợi riêng mà mọi hành động của Ðảng đều tuân theo và nhằm thực hiện những ý nguyện của toàn dân. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chỉ rõ điều này: “Ðảng không phải là một tổ chức để làm quan phát tài. Nó phải làm tròn nhiệm vụ giải phóng dân tộc, làm cho Tổ quốc giàu mạnh, đồng bào sung sướng”.

Quan điểm “dân là gốc”, là chủ thể của công cuộc đổi mới đã được Ðảng nhận thức và thực hiện ngày càng sâu sắc, đầy đủ hơn. Mối quan hệ mật thiết giữa Ðảng với nhân dân được quan tâm củng cố, tăng cường. Luận điểm này được kế thừa từ triết lý nhân sinh phương Ðông: Dân vi quý, xã tắc thứ chi, quân vi khinh; Dân như nước, đẩy thuyền cũng là dân, lật thuyền cũng là dân; Nước lấy dân làm gốc... Luận điểm này cũng xuất phát từ quan điểm cơ bản của chủ nghĩa Mác-Lênin về vị trí và vai trò của quần chúng trong lịch sử và cách mạng: Quần chúng là người sáng tạo ra lịch sử; Cách mạng là sự nghiệp của quần chúng.

Trong thời kỳ đổi mới, Việt Nam là một nước nghèo, lại bị chiến tranh tàn phá nặng nề, nhờ thực hiện đường lối đổi mới dưới sự lãnh đạo của Ðảng Cộng sản Việt Nam, nền kinh tế bắt đầu phát triển, cải thiện đáng kể đời sống của nhân dân. Việt Nam đã ra khỏi nhóm các nước có thu nhập thấp từ năm 2008 và sẽ trở thành nước có thu nhập trung bình cao vào năm 2030 (khoảng 7.500 USD/người/năm). Từ một nước luôn trong tình trạng thiếu lương thực, đến nay Việt Nam đã bảo đảm tốt an ninh lương thực cho mình và trở thành một nước xuất khẩu gạo cùng nhiều nông sản khác trong nhóm dẫn đầu thế giới. Chất lượng dân số từng bước được cải thiện gắn với sự chăm lo đầu tư phát triển các ngành y tế, giáo dục, đào tạo, khoa học, công nghệ. Người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi và người cao tuổi được cấp bảo hiểm y tế miễn phí. Tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em và tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh đã giảm gần 3 lần trong những thập niên gần đây. Tuổi thọ trung bình của dân cư tăng từ 62 tuổi (năm 1990) lên 73,7 tuổi (năm 2023). Ðời sống văn hóa cũng được cải thiện đáng kể. “Ðất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay”.

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư, chúng ta cần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ mật thiết giữa Ðảng với nhân dân, phát huy vai trò và sự tham gia của nhân dân, tiếp tục hoàn thiện, cụ thể hóa, thực hiện tốt cơ chế “Ðảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý và nhân dân làm chủ” và phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng” để nhân dân thực sự làm chủ và giữ vai trò chủ thể, vị trí trung tâm trong chiến lược phát triển đất nước. Khi mọi chủ trương, chính sách của Ðảng xuất phát từ thực tiễn cuộc sống và nhằm mục tiêu phấn đấu cuối cùng là hạnh phúc, ấm no của nhân dân sẽ thắt chặt mối quan hệ mật thiết giữa Ðảng với dân, củng cố và tăng cường niềm tin của dân đối với Ðảng. Khi ý Ðảng-lòng dân là thống nhất sẽ tạo thành sức mạnh, dù khó khăn đến đâu chúng ta cũng có thể vượt qua. Ðó là bài học kinh nghiệm quý báu đã được rút ra từ lịch sử thực tiễn cách mạng dưới sự lãnh đạo của Ðảng Cộng sản Việt Nam trong 94 năm qua đang cần chúng ta tiếp tục thực hiện tốt.

Quán triệt sâu sắc quan điểm “dân là gốc” (nhandan.vn)

Theo nhandan.vn

Tin Liên Quan

Ô-xtơ-rây-li-a tiến hành cải cách hệ thống thị thực Bảo vệ

Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao ban hành Công văn số 1986/LS-DCQT ngày 30/5/2024 về việc Ô-xtơ-rây-li-a tiến hành cải cách hệ thống thị thực Bảo vệ.

Ghi dấu mốc quan trọng mới trong quan hệ Việt Nam-Liên bang Nga

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 19 đến 20/6.

Lễ đón chính thức Tổng thống LB Nga Vladimir Putin thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Trưa 20/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì lễ đón chính thức Tổng thống LB Nga Vladimir Vladimirovich Putin thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 19-20/6 theo lời mời của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Xu hướng xanh, bền vững trong thiết kế kiến trúc

Từ 363 công trình tranh giải, Hội đồng giám khảo của Giải thưởng kiến trúc nhà ở-nội thất Top 10 Awards 2023 mới đây đã lựa chọn, vinh danh 30 thiết kế xuất sắc, vừa bảo đảm công năng, thẩm mỹ vừa thân thiện với môi trường. Không khó nhận thấy các kiến trúc sư, nhà thiết kế trên cả nước ngày càng chú...

Chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tình hình mới

Với mục tiêu đặt quyền lợi của người tham gia, thụ hưởng chính sách lên hàng đầu, thời gian qua, Bảo hiểm xã hội Việt Nam quyết liệt chỉ đạo bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố tổ chức, thực hiện hiệu quả chính sách bảo hiểm y tế. Qua đó, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, tiếp tục củng cố thêm...

Thư mừng kỷ niệm 30 năm ngày ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ Việt Nam-Liên bang Nga

Nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày ký “Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên bang Nga” (16/6/1994-16/6/2024), ngày 16/6, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Tô Lâm đã trao đổi thư mừng với Tổng thống Vladimir Putin, Thủ tướng Chính...