Châu Âu trước mối lo đồng euro tăng giá

Ngày 25/1, đồng euro đã tăng lên mức cao kỷ lục trong 11 tháng qua, với 1 euro đổi được 1,3479 USD.

Ảnh minh họa

Trong 6 tháng vừa qua, đồng euro đã tăng giá 10% so với đơn vị tiền tệ của Mỹ, và tăng 25% so với đồng yên Nhật Bản. Tuy nhiên, theo báo Pháp Le Monde (Thế giới), việc đồng euro tăng giá chưa hẳn là dấu hiệu lạc quan, thậm chí, điều này còn có thể đe dọa đến đà phục hồi kinh tế của châu Âu.

Trên thực tế, đồng euro đã mạnh lên đáng kể vào cuối năm qua, sau khi Eurozone nhất trí giải ngân khoản cho vay cứu trợ tổng cộng 49,1 tỷ euro, giúp Hy Lạp tránh nguy cơ vỡ nợ và phải rời khỏi khối.

Gần đây, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) thông báo gần 300 ngân hàng trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sẽ sớm được vay trở lại khoản tín dụng khẩn cấp trị giá 137,16 tỷ euro. Thông tin từ ECB càng củng cố lòng tin rằng cuộc khủng hoảng nợ công tại khu vực đã qua giai đoạn tồi tệ nhất.

Đến đầu năm 2013, người ta không còn lo ngại khối sử dụng đồng tiền chung bị tan rã, mà điều đang khiến nhiều người băn khoăn chính lại là hiện tượng đơn vị tiền tệ chung châu Âu tăng giá so với đồng USD.

Đồng euro tăng giá đe dọa khu vực xuất khẩu của Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha, hai mắt xích yếu kém trong dây chuyền châu Âu. Trong một chừng mực nào đó, xuất khẩu của Pháp và kể cả của Đức cũng không thể “bình an vô sự”. Đức vốn được coi là “trụ cột niềm tin của châu Âu”, nếu xuất khẩu ở đây suy yếu, tăng trưởng kinh tế toàn châu Âu cũng sẽ đặt vào tình trạng báo động, trưởng bộ phận đầu tư tại Aimed Capital Management nhận định.

ECB phát đi tín hiệu rằng sẽ không can thiệp ghìm giá euro. Thành viên ban điều hành ECB Ewald Nowotny cho báo giới hay, hiện tại tỷ giá không phải là mối lo ngại lớn, trong khi đó, chủ tịch ECB Mario Draghi từng cho biết ông không có bất cứ mục tiêu tỷ giá nào.

Tuy nhiên, các chuyên gia của Citigroup cho rằng, khi euro tiếp tục mạnh lên sẽ buộc ECB phải hạ lãi suất trong quý II năm nay. “Giới chính khách châu Âu ngày càng lo ngại về tác động của đồng euro mạnh đến nền kinh tế khu vực vốn đã yếu ớt”, chuyên gia của Citigroup nhấn mạnh.

Tỷ giá là mối lo ngại không phải chỉ của lãnh đạo eurozone, tại Nhật Bản, ngân hàng trung ương cũng hành động tích cực để ghìm giá đồng yên trong những tuần gần đây.

Tại châu Âu, Thụy Sỹ cũng ghìm đang tăng giá của đồng franc. Trong khi đó, Phó Thống đốc ngân hàng trung ương Na Uy tuần này cho biết có thể hạ lãi suất vào đầu tháng 3 do đồng kroner của Na Uy đang tăng mạnh vì được coi là tài sản trú ẩn an toàn.

 

(theo chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

Mùa hè khắc nghiệt, nền nhiệt cao kỷ lục

Cơ quan khí hậu của Liên minh châu Âu (EU) Copernicus cho biết, tính đến tháng 3 vừa qua, thế giới đã trải qua tháng thứ 10 liên tiếp có nền nhiệt cao kỷ lục, cả nhiệt độ không khí và các đại dương đều ở mức cao nhất mọi thời đại. Nhiều khu vực đã xuất hiện “mùa cháy rừng” tồi tệ nhất trong thế kỷ...

Tổ chức Mặt trận góp phần củng cố quan hệ đoàn kết Việt Nam-Lào-Campuchia

Chiều 9/4 tại thủ đô Vientiane, đã diễn ra Hội nghị Chủ tịch Mặt trận ba nước Campuchia-Lào-Việt Nam lần thứ 5. Hội nghị nhằm củng cố, tăng cường quan hệ hợp tác lâu dài, ổn định và phát triển giữa ba tổ chức Mặt trận của ba nước.

Triển vọng chính sách sản lượng của OPEC+ đối mặt "ngã ba đường"

Mặc dù kỳ vọng OPEC+ bắt đầu nghĩ đến việc chấm dứt kế hoạch cắt giảm sản lượng là hợp lý, nhưng việc khối này giữ nguyên các hạn chế có thể hợp lý hơn.

Khai mạc Hội chợ thương mại Việt Nam-Lào-Campuchia-Thái Lan

Chiều 10/4 tại tỉnh Champasak đã diễn ra lễ khai mạc “Hội chợ triển lãm trưng bày sản phẩm và các hoạt động kết nối đầu tư, thương mại, du lịch giữa các doanh nghiệp Việt Nam-Lào-Campuchia-Thái Lan”.

Hợp tác bảo vệ tài nguyên nước

Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) nhận định, khủng hoảng nước là một trong số những rủi ro hàng đầu đối với thế giới. Biến đổi khí hậu khiến nhiều khu vực trên thế giới đối mặt tình trạng thiếu nước trầm trọng, làm đảo lộn sinh hoạt của người dân và cản trở sự phát triển kinh tế.

Tín hiệu tích cực từ các "đầu tàu" kinh tế

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ trong quý IV/2023 tăng trưởng 3,4%, cao hơn so với mức 3,2% dự báo trước đó; Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của ngành sản xuất Trung Quốc trong tháng 3 lần đầu quay lại ngưỡng trên 50 điểm sau 5 tháng giảm liên tục. Ðó là những tín hiệu tích cực từ các "đầu tàu" kinh...