Ngày 21-4 là Ngày Sách Việt Nam

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Quyết định số 284/QĐ-TTg lấy ngày 21-4 hằng năm là Ngày Sách Việt Nam.

Ngày Sách Việt Nam nhằm tôn vinh giá trị sách và khuyến khích đọc sách trong cộng đồng.
 
Theo đó, Ngày Sách Việt Nam sẽ được tổ chức hằng năm nhằm khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách trong cộng đồng, nâng cao nhận thức của nhân dân về ý nghĩa to lớn và tầm quan trọng của việc đọc sách đối với việc nâng cao kiến thức và kỹ năng, phát triển tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách con người.

Đồng thời, tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vai trò, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xã hội; tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in, phát hành, lưu giữ, quảng bá sách.

Bên cạnh đó, nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc Việt Nam.

Thực hiện Quyết định số 284/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông đã ban hành Kế hoạch tổ chức Ngày Sách Việt Nam trên toàn quốc.

Ngày Sách Việt Nam sẽ được tổ chức thường xuyên với các hoạt động phong phú, đa dạng. Các hoạt động hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam diễn ra từ tháng 3 đến hết tháng 4 hàng năm, trọng tâm từ ngày 19-23/4 hàng năm.

Bộ Thông tin và Truyền thông là đơn vị chủ trì tổ chức Ngày Sách Việt Nam tại Trung ương. Cụ thể, tổ chức Lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về Ngày Sách Việt Nam. Tổ chức chuỗi hoạt động của Ngày Sách Việt Nam lần thứ nhất từ 19 – 21/4/2014. Đồng thời, tổ chức đường phố sách với các gian hàng giới thiệu sách của các nhà xuất bản, đơn vị phát hành trên toàn quốc; các hoạt động giao lưu dưới nhiều hình thức như: Chương trình giao lưu, tọa đàm, kể chuyện theo sách; giao lưu giữa các nhà văn hóa, nhà khoa học, nhà văn, nhà thơ… với công chúng.

Bên cạnh đó, tổ chức triển lãm, hội chợ sách; tổ chức trao Giải thưởng sách; Quyên góp sách tặng trẻ em nghèo, hỗ trợ các thư viện vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo. Phát động, nhân rộng mô hình: Tủ sách gia đình, tủ sách dòng họ, tủ sách trường học.

Triển khai Ngày Sách Việt Nam tại địa phương, UBND tỉnh Lào Cai đã giao Sở Văn hoá - Thể thao và Du lịch tổ chức rà soát lại toàn bộ hệ thống thư viện, phối hợp với Sở GD-ĐT, Sở Y tế và các đơn vị có liên quan xây dựng mô hình tủ sách lưu động tại những nơi công cộng như nhà ga, bến xe, trường học, bệnh viện, khu công nghiệp,... để phục vụ nhu cầu đọc sách, báo, tạp chí của nhân dân. Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Lào Cai, Đài PT-TH tỉnh tăng cường thông tin, tuyên truyền bằng nhiều hình thức về Ngày Sách Việt Nam. Các sở, ban, ngành, đoàn thể tổ chức các hoạt động hưởng ứng sự kiện này./.
/.
Quang Cường

Tin Liên Quan

Sự kiện “Tuần Văn hoá – Du lịch” tỉnh Bắc Kạn năm 2024

Từ ngày 27/4 - 3/5, Uỷ ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn sẽ tổ chức “Tuần Văn hóa - Du lịch” tỉnh Bắc Kạn năm 2024.

Phê duyệt mẫu biểu trưng (logo) sử dụng chính thức trong các hoạt động tuyên truyền Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định số 1005/QĐ-BVHTTDL về việc phê duyệt mẫu biểu trưng (logo) sử dụng chính thức trong các hoạt động tuyên truyền Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Lừng lẫy Điện Biên, chấn động địa cầu: Quân và dân Khu Tây Bắc trong chiến dịch Điện Biên Phủ

Tây Bắc là địa bàn chiến lược cả về chính trị, kinh tế và quốc phòng an ninh. Nhân dân Tây Bắc có truyền thống đấu tranh cách mạng anh dũng, kiên cường. Khu Tây Bắc được thành lập ngày 17/7/1952, gồm bốn tỉnh: Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, với diện tích 44.300 km2, dân số 440 nghìn người.

Thủ tướng dự gặp mặt, tri ân những người trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ

Sáng 17/4, tại thành phố Điện Biên, tỉnh Điện Biên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự cuộc gặp mặt, tri ân đầy ý nghĩa và xúc động với các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Chiến thắng Điện Biên Phủ: Bài học đối với sự nghiệp xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh

Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024) là dịp toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta ôn lại lịch sử, tưởng nhớ, tri ân sự hy sinh, cống hiến to lớn của các anh hùng liệt sĩ, cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân cả nước; biết ơn sự ủng hộ, giúp đỡ của bạn bè quốc tế; đồng...

Viettel khai trương Trung tâm dữ liệu có công suất tiêu thụ điện 30MW

Đây là Trung tâm dữ liệu (DC) thứ 14 của Viettel và là DC đầu tiên ở Việt Nam được thiết kế công suất cao, với 60.000 máy chủ, 2.400 rack, 21.000m2 mặt sàn, tổng công suất điện 30MW.