Hiệu quả từ phong trào nhân dân tham gia bảo vệ biên giới

Sau 10 năm thực hiện Chỉ thị 34 của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng về xây dựng phong trào quần chúng tham gia tự quản đường biên cột mốc và an ninh trật tự thôn bản khu vực biên giới, Lào Cai đã tuyên truyền sâu rộng đến quần chúng nhân dân, đặc biệt là 93 thôn, bản, tổ dân phố giáp biên đã thành lập “ Tổ tự quản đường biên cột mốc” góp phần cùng với Bộ đội Biên phòng (BĐBP) quản lý, bảo vệ đường biên mốc giới và giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên khu vực biên giới.

Cán bộ chiến sĩ Đồn Biên phòng Pha Long và Tổ tự quản đường biên cột mốc tuần tra.

Tỉnh Lào Cai có đường biên giới dài 186,086 km, tiếp giáp với nước bạn Trung Quốc, trải dài trên địa bàn 26 xã, phường,thị trấn biên giới. Nhân dân sống, làm ăn, canh tác lâu đời trên tuyến biên giới vì vậy, người dân hiểu rất rõ về đường biên, mốc giới, nhiều vụ việc xảy ra trên biên giới thường được nhân dân phát hiện trước. Từ đó, BĐBP đã tăng cường bám địa bàn, tổ chức tuyên truyền sâu rộng đến từng thôn, bản, giúp nhân dân nhận thức đúng đắn về trách nhiệm và nghĩa vụ của mình, tích cực cùng BĐBP tham gia quản lý bảo vệ biên giới, đấu tranh phòng chống tội phạm.

Đến nay, tất cả các thôn, bản giáp biên thuộc địa bàn Đồn Biên phòng Mường Khương đều đã thành lập “Tổ tự quản đường biên cột mốc”. Những buổi họp thôn, do BĐBP tổ chức đã thành quen với người dân nơi đây. Từ khi thành lập tổ nhân dân tự quản Thôn Séo Tủng, huyện Mường Khương, tổ đã thường xuyên cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Mường Khương đi tuần tra biên giới, phát quang đường biên cột mốc, tuyên truyền và hướng dẫn cho cho bà con nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng khoa học kỹ thuật vào tăng gia sản xuất.

Tại địa bàn Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, nơi diễn ra nhiều hoạt động thương mại, du lịch và giao thương giữa 2 quốc gia nên tình hình an ninh, trật tự xã hội cũng có nhiều phức tạp. Nhưng nhờ có sự đoàn kết, gắn bó quân, dân và sự phối kết hợp ngày càng chặt chẽ giữa cấp uỷ, chỉ huy đơn vị và chính quyền địa phương, nên thời gian qua  việc bảo vệ biên giới, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn luôn thực hiện có hiệu quả.

Những buổi họp giao ban giữa Đồn biên phòng với chính quyền các xã, phường trên địa bàn được diễn ra thường xuyên. Từ sự gắn kết đó, trong xây dựng phát triển kinh tế xã hội ở khu vực biên giới và bảo vệ biên giới quốc gia, hình ảnh người chiến sĩ biên phòng ngày càng gần gũi, gắn bó với đồng bào và được nhân dân tin yêu, chung tay góp sức cùng các chiến sỹ biên phòng trên mỗi bước đường tuần tra. Đến nay, nhân dân các thôn, bản giáp biên giới đã cùng Đồn biên phòng tuần tra bảo vệ được trên 1.000 lần với hàng chục nghìn lượt người tham gia, đã phát hiện và xử lý kịp thời nhiều hoạt động vi phạm Hiệp định tạm thời. Qua công tác phối hợp hiệu quả giữa quân và dân, hàng trăm tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong tham gia bảo vệ biên giới đã được UBND tỉnh khen thưởng.

Những thành tích của BĐBP Lào Cai cùng đồng bào các dân tộc trên biên giới đạt được hôm nay đã khẳng định thêm tầm quan trọng, sức mạnh của quần chúng nhân dân và thấm sâu lời dạy của Bác Hồ “dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”./.
Trung Dũng

Tin Liên Quan

Khơi dậy nội lực và khát vọng vươn lên trong vùng đồng bào các dân tộc thiểu số

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi là một chương trình mới, tiếp tục khẳng định sự quan tâm, chăm lo đặc biệt của Đảng và nhà nước ta đối với đồng bào các dân tộc thiểu số và những khu vực còn nhiều khó khăn. Sau 3 năm triển khai,...

Chìa khóa phát triển tổ chức Đảng trong đơn vị kinh tế tư nhân

Tổ chức thành công đại hội điểm Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cấp huyện trên địa bàn tỉnh

Ngày 10 - 11/4, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện Bát Xát tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024 – 2029.

Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 8

Sáng 11/4, tại thành phố Lào Cai (Việt Nam) đã diễn ra Chương trình Giao lưu hữu nghị quốc phòng biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ 8.

Lào Cai: Đẩy mạnh tuyên truyền về an toàn giao thông

3 tháng đầu năm 2024, Lào Cai đã triển khai đa dạng hoá các hình thức tuyên truyền về an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về ATGT cho Nhân dân.

Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai

Chiều 10/4, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai.