Hiệu quả từ phong trào vệ sinh môi trường nông thôn

Hưởng ứng phong trào vệ sinh môi trường nông thôn, năm 2013, toàn tỉnh Lào Cai đã làm mới được 21.767 nhà vệ sinh hợp quy cách; 10.182 chuồng gia súc; xây dựng được 347 mô hình nhà sạch, vườn đẹp; làm được 30.424 hố rác thải và 530 km đường tự quản.
Phong trào đã thu hút đông đảo các tổ chức đoàn thể và nhân dân tham gia, bước đầu đã có sự chuyển biến tích cực trong nhận thức của người dân đối với việc giữ gìn vệ sinh môi trường xanh – sạch – đẹp tại địa bàn dân cư, nơi sinh hoạt, lao động, học tập.


Nhân dân thôn làng Đông (xã Xuân Quang – Huyện Bảo Thắng) tham gia phong trào
vệ sinh môi trường nông thôn

Tỉnh đoàn Lào Cai với vai trò là lực lượng xung kích trong phong trào thi đua đã chủ động hướng dẫn các cấp bộ đoàn triển khai ở cơ sở. Trong năm 2013, đoàn thanh niên các cấp đã đảm nhận 144 tuyến đường thanh niên tự quản với tổng chiều dài 154,225 km. Định kỳ hằng tuần, tháng tổ chức dọp dẹp vệ sinh, khơi thông cống rãnh, trồng cây xanh cảnh quan. 1.879/2.023 hộ gia đình cán bộ đoàn cơ sở xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh, trong đó các xã Nghĩa Đô, Yên Sơn, Việt Tiến (Bảo Yên); Quang Kim, Cốc San, Bản Vượt (Bát Xát), 100% hộ gia đình Bí thư chi đoàn thôn, bản xây dựng nhà tiêu hợp vệ sinh.

Bên cạnh đó, Tỉnh đoàn Lào Cai còn tổ chức xây dựng Mô hình “Tình nguyện xanh” với 9 đội thanh niên xung kích, mỗi đội có trên 30 thành viên tham gia xây dựng nông thôn mới và bảo vệ môi trường. Hiện các đội “Tình nguyện xanh” đã thực hiện được một số mô hình như: Mô hình Thanh niên xung kích tại xã Quang Kim, Bản Qua (Bát Xát); Mô hình làng xã Xanh - Sạch - Đẹp tại xã Nậm Cang (Sa Pa). Tiêu biểu là Mô hình tại Xã Nghĩa Đô (Bảo Yên). Tại đây, đoàn viên thanh niên đã vận động được 80 hộ gia đình di chuyển chuồng trại chăn nuôi ra xa nhà ở; thu gom được 300m3 rác thải với gần 1.000 ngày công; khơi thông, nạo vét 6,5 km đường giao thông; hỗ trợ kinh phí cho các hộ gia đình xây dựng nhà tiêu, hầm biogas…

 Hội liên hiệp phụ nữ tỉnh hưởng ứng phong trào thi đua “Nhà sạch, vườn đẹp” gắn với việc thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” do Trung ương Hội Phụ nữ Việt Nam phát động. Đã tổ chức 18 lớp tập huấn, 545 buổi truyền thông về xây dựng nông thôn mới; mô hình “nhà sạch, vườn đẹp”; nước sạch vệ sinh môi trường; “cải thiện điều kiện sống, điều kiện làm việc, điều kiện sức khỏe”,…đến hàng nghìn lượt chị em phụ nữ. Đến nay đã có 78.869 hội viên phụ nữ đăng ký thực hiện xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch; 19.723 gia đình hội viên đạt 5 tiêu chí trở lên. Năm 2013 đã cấp Giấy chứng nhận và gắn biển cho 1.924 hộ đạt 10 tiêu chí “Nhà sạch vườn đẹp”.


 Đường làng, ngõ xóm phong quang - sạch đẹp

Mặt trận tổ quốc tỉnh đã phối hợp với Trung tâm y tế dự phòng tổ chức 23 lớp tập huấn mô hình kỹ thuật “Làm nhà vệ sinh hợp vệ sinh” đến 1.450 lượt người tham dự; vận động nhân dân cải tạo các tập quán lạc hậu trong việc cưới, việc tang, lễ hội, cải tạo vệ sinh môi trường nông thôn. Ban Công tác mặt trận thôn, bản thường xuyên đến từng hộ gia đình tuyên truyền, vận động bà con thực hiện việc thu gom rác sinh hoạt, xử lý chất thải trong sinh hoạt, trong chăn nuôi và khắc phục các tập tục, thói quen trong sản xuất, sinh hoạt, tiêu dùng không có lợi cho môi trường.

Các cấp Hội nông dân đã tích cực vận động cán bộ, hội viên nông dân tham gia phong trào vệ sing môi trường nông thôn. Đã tổ chức 281 buổi tuyên truyền về nước sạch và vệ sinh môi trường cho 10.823 lượt người; 2.400 gia đình cán bộ hội nông dân có nhà tiêu và chuồng gia súc hợp vệ sinh. Khuyến khích các hộ nông dân sử dụng công nghệ, sản phẩm thân thiện với môi trường; xây dựng quy ước, hương ước và cam kết bảo vệ môi trường, bảo tồn đa dạng sinh học; xây dựng các mô hình điểm về phát triển kinh tế gắn với bảo vệ môi trường...

Với sự vào cuộc của tích cực của các tổ chức đoàn thể và nhân dân đã thúc đẩy mạnh mẽ phong trào vệ sinh môi trường trên địa bàn tỉnh Lào Cai, góp phần nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong việc bảo vệ, sử dụng nguồn nước, giữ gìn vệ sinh môi trường trong cộng đồng dân cư./.
Nguyễn Quang

Tin Liên Quan

Lào Cai: Quyết liệt triển khai các giải pháp bảo đảm an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh

Thời gian qua, trật tự, an toàn giao thông trong học sinh trên địa bàn tỉnh Lào Cai diễn biến phức tạp. Nhiều vụ tai nạn giao thông liên quan đến lứa tuổi học sinh gây hậu quả nghiêm trọng. Trước tình hình đó, tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm an toàn giao thông cho học sinh.

Thành lập các tiểu ban phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ XVII

Ngày 9/4/2024, Tỉnh ủy ban hành các quyết định về việc thành lập các tiểu ban phục vụ Đại hội Đảng bộ tỉnh Lào Cai lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2025 - 2030.

Phụ nữ Lào Cai rạng rỡ trong trang phục truyền thống

Lào Cai là mảnh đất có đông đồng bào dân tộc cùng sinh sống. Sự đa sắc màu đó đã tạo nên bức tranh văn hóa ấn tượng và một trong số đó là trang phục truyền thống. Những người phụ nữ của đồng bào các dân tộc ở Lào Cai vẫn luôn tự hào, gìn giữ và tỏa sáng với trang phục truyền thống của dân tộc...

Khơi dậy nội lực và khát vọng vươn lên trong vùng đồng bào các dân tộc thiểu số

Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi là một chương trình mới, tiếp tục khẳng định sự quan tâm, chăm lo đặc biệt của Đảng và nhà nước ta đối với đồng bào các dân tộc thiểu số và những khu vực còn nhiều khó khăn. Sau 3 năm triển khai,...

Chìa khóa phát triển tổ chức Đảng trong đơn vị kinh tế tư nhân

Tổ chức thành công đại hội điểm Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam cấp huyện trên địa bàn tỉnh

Ngày 10 - 11/4, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam huyện Bát Xát tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VI, nhiệm kỳ 2024 – 2029.