Văn hóa là một nền tảng quan hệ Việt-Trung

Kể từ khi thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Việt-Trung, quan hệ hai nước phát triển mạnh trên mọi lĩnh vực, trong đó có văn hóa.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp Bộ trưởng Văn hóa Trung Quốc Thái Vũ.
Ảnh: VGP/Hải Minh

Sáng 19/4, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã tiếp Bộ trưởng Văn hóa Trung Quốc Thái Vũ sang Việt Nam dự Hội nghị giữa các Bộ trưởng phụ trách văn hóa và nghệ thuật ASEAN với Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc (AMCA+3), tổ chức tại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Phó Thủ tướng cho biết, trong ASEAN, Cộng đồng văn hóa-xã hội là một trong ba trụ cột quan trọng của Cộng đồng ASEAN, có nhiệm vụ kết nối văn hóa nội khối cũng như giữa ASEAN với các nước đối tác, trong đó có Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản.

Phó Thủ tướng tin tưởng, sự hiện diện của Bộ trưởng Thái Vũ có ý nghĩa quan trọng trong việc thúc đẩy hợp tác văn hóa giữa ASEAN và Trung Quốc.

Về quan hệ song phương, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá kể từ khi xây dựng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt-Trung, quan hệ hai nước đã phát triển mạnh trên mọi lĩnh vực, đặc biệt là việc trao đổi đoàn cấp cao.

Phó Thủ tướng cho rằng, quan hệ hợp tác văn hóa, nghệ thuật Việt-Trung có vai trò quan trọng, góp phần tăng cường nền tảng quan hệ đối tác chiến lược toàn diện đồng thời tăng cường hiểu biết, giao lưu giữa nhân dân hai nước.

Bộ trưởng Văn hóa Trung Quốc Thái Vũ nói: "Trong lĩnh vực văn hóa, chúng tôi có một nhiệm vụ quan trọng
là kế thừa quan hệ hợp tác truyền thống Việt-Trung". Ảnh: VGP/Hải Minh

Theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, trong các cuộc gặp gỡ, tiếp xúc, lãnh đạo cấp cao hai nước đều trao đổi các biện pháp tăng cường hợp tác văn hóa nghệ thuật.

Nhờ sự tương đồng, giao thoa văn hóa, hợp tác văn hóa Việt-Trung là một trong những lĩnh vực có nhiều điều kiện thuận lợi nhất.

Phó Thủ tướng cho biết trong thời gian tới, hai bên sẽ họp Ủy ban Chỉ đạo hợp tác song phương để bàn biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực, trong đó có văn hóa.

Bộ trưởng Văn hóa Trung Quốc khẳng định Trung Quốc ủng hộ chủ trương xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Bộ trưởng Thái Vũ cho biết năm 2014, sẽ có khoảng 150 sự kiện giao lưu văn hóa nằm trong khuôn khổ Năm giao lưu văn hóa giữa Trung Quốc và ASEAN.

Bộ trưởng Thái Vũ khẳng định, trong hợp tác với Việt Nam, Trung Quốc luôn có một niềm tin sẽ kế thừa mong muốn của Bác Hồ là hai nước Trung Quốc, Việt Nam vừa là đồng chí, vừa là anh em./.

(Theo chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

Sự kiện “Tuần Văn hoá – Du lịch” tỉnh Bắc Kạn năm 2024

Từ ngày 27/4 - 3/5, Uỷ ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn sẽ tổ chức “Tuần Văn hóa - Du lịch” tỉnh Bắc Kạn năm 2024.

Phê duyệt mẫu biểu trưng (logo) sử dụng chính thức trong các hoạt động tuyên truyền Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định số 1005/QĐ-BVHTTDL về việc phê duyệt mẫu biểu trưng (logo) sử dụng chính thức trong các hoạt động tuyên truyền Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Lừng lẫy Điện Biên, chấn động địa cầu: Quân và dân Khu Tây Bắc trong chiến dịch Điện Biên Phủ

Tây Bắc là địa bàn chiến lược cả về chính trị, kinh tế và quốc phòng an ninh. Nhân dân Tây Bắc có truyền thống đấu tranh cách mạng anh dũng, kiên cường. Khu Tây Bắc được thành lập ngày 17/7/1952, gồm bốn tỉnh: Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, với diện tích 44.300 km2, dân số 440 nghìn người.

Thủ tướng dự gặp mặt, tri ân những người trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ

Sáng 17/4, tại thành phố Điện Biên, tỉnh Điện Biên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự cuộc gặp mặt, tri ân đầy ý nghĩa và xúc động với các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Chiến thắng Điện Biên Phủ: Bài học đối với sự nghiệp xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh

Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024) là dịp toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta ôn lại lịch sử, tưởng nhớ, tri ân sự hy sinh, cống hiến to lớn của các anh hùng liệt sĩ, cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân cả nước; biết ơn sự ủng hộ, giúp đỡ của bạn bè quốc tế; đồng...

Viettel khai trương Trung tâm dữ liệu có công suất tiêu thụ điện 30MW

Đây là Trung tâm dữ liệu (DC) thứ 14 của Viettel và là DC đầu tiên ở Việt Nam được thiết kế công suất cao, với 60.000 máy chủ, 2.400 rack, 21.000m2 mặt sàn, tổng công suất điện 30MW.