Người Việt tại Pháp, Nga, Ấn Độ đón Xuân Quý Tỵ

Hòa chung không khí đón xuân trên mọi miền Tổ quốc, ngày 8/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, Nga và Ấn Độ đã tổ chức gặp mặt cộng đồng người Việt, tổ chức đón năm mới Quý Tỵ 2013 trong không khí thân tình, ấm áp, thấm đượm tình cảm của những người con xa quê hương
Đại sứ Việt Nam tại Nga Phạm Xuân Sơn cho biết bất chấp những khó khăn và thử thách của năm Nhâm Thìn 2012, Đại sứ quán và cộng đồng người Việt tại Nga đã phát huy tốt tình đoàn kết, thương yêu đùm bọc và giúp đỡ lẫn nhau, cùng nỗ lực phấn đấu nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga.
Tốp ca nữ Hội Phu nhân Đại sứ quán thể hiện bài hát "Việt Nam ơi! Mùa Xuân đến rồi" - Ảnh: vov.vn

Những thành tích nổi bật của quan hệ Việt - Nga năm qua gồm trao đổi - tiếp xúc cấp cao thể hiện qua chuyến thăm Nga của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng như trao đổi - tiếp xúc mọi cấp giữa hai nước được tăng cường, quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác mọi mặt giữa hai nước được củng cố thêm một bước, đặc biệt kim ngạch trao đổi hàng hóa giữa Việt Nam và Nga năm 2012 tăng 32% và đạt kỷ lục 3,6 tỷ USD.
Cộng đồng người Việt ở Nga vẫn phát huy tốt truyền thống tương thân, tương ái, luôn hướng về đất nước Việt Nam yêu dấu, tích cực ủng hộ quỹ dành cho người nghèo, Quỹ ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam, Chương trình "Trái tim cho em" và tích cực tham gia đóng góp tiền và vật chất ủng hộ các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ trên quần đảo Trường Sa...
Trong những ngày qua, nhiều công ty Việt Nam và hội đồng hương của người Việt tại Moscow, Sankt-Peterburg,  Ekaterinburg, Rostov, Volgograd, Vladivostock…  đã tổ chức mừng Xuân Quý Tỵ 2013 bằng những chương trình văn nghệ phong phú, hái hoa dân chủ, vui chơi có thưởng và ẩm thực Việt, đồng thời tổ chức quyên góp ủng hộ những người Việt gặp hoàn cảnh khó khăn hoặc gặp trường hợp đặc biệt tại đất nước Việt Nam thân yêu.
* Tại Pháp, ngày 8/2, lần đầu tiên, Tòa thị chính TP Paris cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức đón Tết cổ truyền Việt Nam cùng đông đảo bà con người Việt và bạn bè Pháp gắn bó với Việt Nam. Đây cũng là một trong những hoạt động đáng chú ý mở màn cho Năm Giao lưu Việt - Pháp 2013.
Đông đảo bà con người Việt và bạn bè Pháp tham dự buổi gặp mặt nhân dịp Xuân Quý Tỵ 2013 do Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức - Ảnh: vov.vn

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Thị trưởng TP Paris Bertrand Delanoe khẳng định Paris tự hào vì có một cộng đồng người Việt đông đảo với nền văn hóa đặc sắc riêng và có nhiều hoạt động văn hóa giúp người dân Paris hiểu hơn về văn hóa Việt Nam.
Đại sứ Việt Nam tại Pháp Dương Chí Dũng bày tỏ tin tưởng rằng năm mới 2013 sẽ là một năm chúng ta được chứng kiến nhiều thành tựu to lớn hơn nữa của đất nước.
Các vị khách tham dự buổi gặp mặt đã được thưởng thức các màn biểu diễn nghệ thuật đặc sắc, múa lân múa rồng…. Nghệ thuật ẩm thực Việt Nam cuốn hút nhiều bà con người Việt cũng như bạn bè Pháp mong muốn tìm hiểu về văn hóa Việt Nam.
* Tối 8/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ đã tổ chức chương trình mừng Xuân đón Tết Quý Tỵ cho cộng đồng người Việt tại đây, với sự có mặt đông đủ của toàn thể các bộ nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại điện, cùng học sinh, sinh viên, tăng ni và bà con Việt Kiều. Các quan chức Bộ Ngoại giao Ấn Độ, các thành viên Hội hữu nghị Ấn Độ - Việt Nam và Đại sứ các nước ASEAN tại Ấn Độ cũng có mặt tại tiệc mừng Xuân.
Phát biểu nhân dịp này, Đại sứ Nguyễn Thanh Tân cho biết trong năm 2012, Việt Nam và Ấn Độ đã tiến hành nhiều hoạt động phong phú kỷ niệm 40 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ và 5 năm thực hiện quan hệ Đối tác chiến lược. Năm 2013, Việt Nam và Ấn Độ sẽ tiếp tục nỗ lực để thúc đẩy hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Ấn Độ.
Các bài hát dân ca quan họ, mừng xuân, đón tết…được cán bộ Đại sứ quán, sinh viên và tăng ni thể hiện đã gợi lên những tình cảm sâu lắng của những người xa quê hương trong dịp Tết đến.
Sau chương trình văn nghệ, cộng đồng người Việt đã được thưởng thức những món ăn đặc trưng dân tộc do cán bộ và phu nhân của cán bộ Đại sứ quán và các cơ quan đại diện Việt Nam tại Ấn Độ tự chế biến. Đặc biệt, Tết năm nay Đại sứ quán đã tổ chức tự gói bánh chưng bằng lá dong được mang từ trong nước sang. Những chiếc bánh chưng vuông vắn, thơm nức mùi gạo nếp và đậu xanh mang trong đó tình cảm của những người con nơi xa luôn hướng về Tổ quốc thân yêu.
theo chinhphu.vn

Tin Liên Quan

Sự kiện “Tuần Văn hoá – Du lịch” tỉnh Bắc Kạn năm 2024

Từ ngày 27/4 - 3/5, Uỷ ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn sẽ tổ chức “Tuần Văn hóa - Du lịch” tỉnh Bắc Kạn năm 2024.

Phê duyệt mẫu biểu trưng (logo) sử dụng chính thức trong các hoạt động tuyên truyền Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định số 1005/QĐ-BVHTTDL về việc phê duyệt mẫu biểu trưng (logo) sử dụng chính thức trong các hoạt động tuyên truyền Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Lừng lẫy Điện Biên, chấn động địa cầu: Quân và dân Khu Tây Bắc trong chiến dịch Điện Biên Phủ

Tây Bắc là địa bàn chiến lược cả về chính trị, kinh tế và quốc phòng an ninh. Nhân dân Tây Bắc có truyền thống đấu tranh cách mạng anh dũng, kiên cường. Khu Tây Bắc được thành lập ngày 17/7/1952, gồm bốn tỉnh: Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, với diện tích 44.300 km2, dân số 440 nghìn người.

Thủ tướng dự gặp mặt, tri ân những người trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ

Sáng 17/4, tại thành phố Điện Biên, tỉnh Điện Biên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự cuộc gặp mặt, tri ân đầy ý nghĩa và xúc động với các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Chiến thắng Điện Biên Phủ: Bài học đối với sự nghiệp xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh

Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024) là dịp toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta ôn lại lịch sử, tưởng nhớ, tri ân sự hy sinh, cống hiến to lớn của các anh hùng liệt sĩ, cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân cả nước; biết ơn sự ủng hộ, giúp đỡ của bạn bè quốc tế; đồng...

Viettel khai trương Trung tâm dữ liệu có công suất tiêu thụ điện 30MW

Đây là Trung tâm dữ liệu (DC) thứ 14 của Viettel và là DC đầu tiên ở Việt Nam được thiết kế công suất cao, với 60.000 máy chủ, 2.400 rack, 21.000m2 mặt sàn, tổng công suất điện 30MW.