Việt Nam tăng cường hợp tác trong quản lý tài nguyên nước

Ngày 26/2 tại Hà Nội, Trung tâm Quy hoạch và Điều tra Tài nguyên nước (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp với Hội đồng các Chương trình khoa học địa chất Châu Á và Đông Nam Á (CCOP) tổ chức Hội nghị Dự án nước ngầm pha II.
Các đại biểu tại hội nghị. Ảnh: BL

 
Dự án nước ngầm là một trong các hoạt động của tổ chức CCOP góp phần tăng cường năng lực, chuyển giao công nghệ, trao đổi thông tin và liên kết tổ chức nhằm phát triển tài nguyên nước bền vững, giảm thiểu tai biến địa chất và bảo vệ môi trường. Pha II của Dự án được triển khai từ tháng 2/2010 đến tháng 3/2013 với sự tham gia của 11 quốc gia gồm: Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan, Campuchia, Indonesia, Malaysia, Philipin, Papua New Guinea, Timor-Leste và Việt Nam. Pha II có mục đích bổ sung các thông tin về nhiệt độ, chất lượng nước vào các bản đồ địa chất thủy văn hiện có, để xuất bản một số bản đồ địa chất thủy văn để gửi thông điệp của vùng Châu Á và Đông Nam Á đến với thế giới.
 
Theo PGS.TS Phạm Quý Nhân, Phó Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Điều tra tài nguyên nước, chúng ta đang phải đối mặt với nhiều vấn đề cấp bách diễn ra trên quy mô toàn cầu, đặc biệt là sự suy thoái nguồn nước cả về số lượng và chất lượng. Tài nguyên nước vốn đã không đồng đều nay lại có nguy cơ cạn kiệt, vì vậy cần có sự hợp tác trong phát triển bền vững nguồn tài nguyên này.
 
Đặc biệt, nhiều báo cáo của các quốc gia trong khu vực đã tập trung thảo luận về các vấn đề liên quan trong Dự án nước ngầm, có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với Việt Nam. Điển hình như báo cáo về vấn đề sụt lún đất tại khu vực Angkor Wat (Campuchia), sự sụt lún đất và cách phòng tránh ở Thượng Hải và các khu vực ngoại ô (Trung Quốc), có những điểm tương đồng với khu vực Hà Nội; hay như vấn đề xâm nhập mặn đối với nước ngầm ở đồng bằng Jakarta (Indonexia) cũng có thể nghiên cứu cho khu vực đồng bằng sông Cửu Long, đồng bằng Bắc bộ; bên cạnh đó, báo cáo của Thái Lan về áp dụng địa chất thủy văn đồng vị xác định nguồn gốc nitơrát trong nước ngầm, khu vực Đông bắc Thái Lan cũng có giá trị quan trọng với khu vực phía Nam Hà Nội...
 
Các đại biểu trong nước và quốc tế đã cùng trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ thông tin về hiện trạng tài nguyên nước của mỗi quốc gia. Qua đó, tìm ra giải pháp tháo gỡ cho các vấn đề chung mà các quốc gia trong khu vực đang gặp phải, nhằm cùng nhau quản lý tài nguyên nước ngầm một cách hiệu quả, tiến tới phát triển bền vững.
 
Trước đó, pha I của Dự án được triển khai từ tháng 2/2005 đến tháng 3/2009 với sự tham gia của 9 quốc gia, đã đưa ra đánh giá về nguồn nước dưới đất thông qua các hệ thống quan trắc./.
(Theo dangcongsan.vn)

Tin Liên Quan

Sự kiện “Tuần Văn hoá – Du lịch” tỉnh Bắc Kạn năm 2024

Từ ngày 27/4 - 3/5, Uỷ ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn sẽ tổ chức “Tuần Văn hóa - Du lịch” tỉnh Bắc Kạn năm 2024.

Phê duyệt mẫu biểu trưng (logo) sử dụng chính thức trong các hoạt động tuyên truyền Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định số 1005/QĐ-BVHTTDL về việc phê duyệt mẫu biểu trưng (logo) sử dụng chính thức trong các hoạt động tuyên truyền Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Lừng lẫy Điện Biên, chấn động địa cầu: Quân và dân Khu Tây Bắc trong chiến dịch Điện Biên Phủ

Tây Bắc là địa bàn chiến lược cả về chính trị, kinh tế và quốc phòng an ninh. Nhân dân Tây Bắc có truyền thống đấu tranh cách mạng anh dũng, kiên cường. Khu Tây Bắc được thành lập ngày 17/7/1952, gồm bốn tỉnh: Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, với diện tích 44.300 km2, dân số 440 nghìn người.

Thủ tướng dự gặp mặt, tri ân những người trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ

Sáng 17/4, tại thành phố Điện Biên, tỉnh Điện Biên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự cuộc gặp mặt, tri ân đầy ý nghĩa và xúc động với các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Chiến thắng Điện Biên Phủ: Bài học đối với sự nghiệp xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh

Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024) là dịp toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta ôn lại lịch sử, tưởng nhớ, tri ân sự hy sinh, cống hiến to lớn của các anh hùng liệt sĩ, cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân cả nước; biết ơn sự ủng hộ, giúp đỡ của bạn bè quốc tế; đồng...

Viettel khai trương Trung tâm dữ liệu có công suất tiêu thụ điện 30MW

Đây là Trung tâm dữ liệu (DC) thứ 14 của Viettel và là DC đầu tiên ở Việt Nam được thiết kế công suất cao, với 60.000 máy chủ, 2.400 rack, 21.000m2 mặt sàn, tổng công suất điện 30MW.