Xây dựng xã hội học tập ở các nước Đông Nam Á

Đây là một trong hai nội dung chính của cuộc họp bàn tròn các Bộ trưởng tại Hội nghị Hội đồng Bộ trưởng Giáo dục các nước Đông Nam Á lần thứ 47 (SEAMEC 47) diễn ra từ ngày 19/3 đến 21/3 tại Hà Nội.

Đây là lần thứ hai Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị Hội đồng Bộ trưởng Giáo dục các nước Đông Nam Á.

Hội nghị SEAMEC là diễn đàn cấp Bộ trưởng chuyên thảo luận các sáng kiến và chính sách khu vực ASEAN. Đây là lần thứ hai Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị này (SEAMEC 40 diễn ra tại Hà Nội vào tháng 3/2005).

Theo ông Phạm Mạnh Hùng, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hội nghị sẽ thông qua các nội dung quan trọng như: kết nạp Anh là quốc gia thành viên liên kết của tổ chức liên chính phủ SEAMEO, khởi động Diễn đàn SEAMEO, kế hoạch hợp tác SEAMEO – ASEAN, kí kết Tuyên bố của SEAMEO về hợp tác khu vực…

SEAMEO là tổ chức liên chính phủ ở khu vực Đông Nam Á, được thành lập từ năm 1965. Đến nay, SEAMEO đã có 11quốc gia thành viên chính thức trong khu vực và 1 quốc gia thành viên liên kết, 3 tổ chức thành viên liên kết. SEAMEO đã thành lập 20 trung tâm khu vực và mạng lưới nhằm triển khai các chương trình nghiên cứu, đào tạo thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như giáo dục, khoa học và văn hóa.

Hội nghị SEAMEC lần thứ 47 cũng sẽ là dịp để rà soát các hoạt động, dự án nhằm thực hiện nghị quyết của SEAMEC 46 trong 2 năm qua và đề xuất các hoạt động trong thời gian tới, trong đó có tiếp tục thực hiện 10 dự án hợp tác nhằm thực hiện mục tiêu giáo dục cho mọi người (EFA); thúc đẩy các hoạt động, dự án tập trung vào hiệu quả và an toàn trong trường học, chương trình dạy học, kiểm tra, đánh giá trong trường học phổ thông, thúc đẩy đầu tư trong giáo dục…; tăng cường hợp tác với các đối tác, tổ chức quốc tế để học tập, chia sẻ kinh nghiệm về những quan tâm chung đồng thời kêu gọi sự ủng hộ, giúp đỡ của các tổ chức này đối với Tổ chức và các thành viên.

Cuộc họp bàn tròn các vị Bộ trưởng trong hội nghị lần này sẽ đề cập tới 2 nội dung chính gồm xây dựng xã hội học tập ở các nước Đông Nam Á và nỗ lực chung các quốc gia thành viên SEAMEO hướng tới xây dựng cộng đồng ASEAN vào năm 2015 và các năm tiếp theo.

Trong khuôn khổ Hội nghị, diễn đàn chính sách với chủ đề “Học tập suốt đời – chính sách và viễn cảnh” sẽ tập trung chia sẻ kinh nghiệm giữa các nước Đông Nam Á với các nước châu Âu về học tập suốt đời và xây dựng xã hội học tập; chỉ ra tiềm năng hợp tác trong lĩnh vực này và đưa ra các định hướng phát triển học tập suốt đời ở Đông Nam Á.

Trong giai đoạn 2013 – 2015, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, với vai trò Chủ tịch Hội đồng SEAMEO sẽ có nhiệm vụ triển khai sâu rộng  Kế hoạch chiến lược của SEAMEO giai đoạn 2011 – 2020.

 

(theo chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

Nâng cao nhận thức về bình đẳng giới tại các khu công nghiệp

Trong những năm qua, ESG - bộ tiêu chuẩn đo lường các yếu tố về phát triển bền vững và ảnh hưởng của doanh nghiệp đến cộng đồng đã trở thành mục tiêu theo đuổi của doanh nghiệp toàn cầu. Tại Việt Nam, có đến 80% doanh nghiệp cam kết, lên kế hoạch triển khai bộ tiêu chí này. Theo đó, xây dựng giá trị xã...

Thật sự tin tưởng, tôn trọng quyền làm chủ của nhân dân

Những nội dung trong bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhân kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đảng ta có ý nghĩa quan trọng đối với sự nghiệp xây dựng, phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, đặc biệt là cần phải tiếp tục vận dụng sáng tạo những bài học kinh nghiệm mà...

Xuất khẩu tiếp đà tăng trưởng cao

5 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu ước đạt 156,5 tỷ USD, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước, đáng chú ý, xuất khẩu sang thị trường có Hiệp định thương mại (FTA) đều có sự phục hồi tích cực.

Kênh phân phối Việt “tiếp sức” cho nông sản Việt

Từ tháng 5 đến tháng 7 hằng năm là thời điểm các loại nông sản, trái cây của các địa phương chín rộ. Nhiều kênh phân phối, đặc biệt là kênh phân phối Việt đã vào cuộc để tiêu thụ nông sản, tránh tình trạng “được mùa mất giá” ngay từ đầu mùa.

Mở rộng thực hành dân chủ, tăng cường đồng thuận xã hội

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, trong bối cảnh đất nước còn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức, dưới sự chỉ đạo của Đảng việc xây dựng và thực hiện dân chủ ở cơ sở tiếp tục được các cấp, các ngành quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo. Dân chủ được mở rộng, chất lượng quyền làm chủ của...

Tân Chủ tịch nước Tô Lâm: Thực hiện nghiêm túc, đầy đủ nhiệm vụ, quyền hạn của Chủ tịch nước đã được Hiến định

Nhận thức sâu sắc trách nhiệm to lớn trước Đảng, Nhà nước, Nhân dân, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định thực hiện nghiêm túc, đầy đủ nhiệm vụ, quyền hạn của Chủ tịch nước đã được Hiến định; tích cực thực hiện nhiệm vụ đối nội, đối ngoại, quốc phòng, an ninh của đất nước;…