Hiệu quả từ chương trình hợp tác giữa tỉnh Lào Cai và Vùng Aquitaine – Cộng hòa Pháp

Thời gian qua, việc triển khai thực hiện chương trình hợp tác giữa tỉnh Lào Cai – Việt Nam và Vùng Aquitaine – Cộng hòa Pháp đã được hai bên đặc biệt quan tâm, các lĩnh vực hợp tác gồm quy hoạch đô thị, nông lâm nghiệp, giáo dục đào tạo, du lịch được triển khai toàn diện và mang lại kết quả tốt đẹp, góp phần nâng cao chất lượng chương trình hợp tác giữa hai bên.
Một trong những nội dung hợp tác xuyên suốt qua các giai đoạn là quy hoạch đô thị. Với đặc thù tỉnh miền núi, Lào Cai có các đô thị du lịch khá tương đồng với vùng miền núi của Aquitaine, trong giai đoạn 1 và 2, vùng Aquitaine đã hỗ trợ Lào Cai xây dựng quy hoạch đô thị Sa Pa. Gắn với quy hoạch này là sự ra đời của Nhà du lịch Sa Pa, một trong những mô hình đón tiếp thông tin tư vấn du lịch hàng đầu Việt Nam. Trong giai đoạn 3 (2012-2015), Vùng Aquitaine giúp Lào Cai xây dựng quy hoạch đô thị Bắc Hà; lập quy chế quản lý, bảo tồn và phát triển thôn Séo Mý Tỷ (Sa Pa); lập quy hoạch Trung tâm xã Y Tý (Bát Xát), đã đo đạc xong hiện trạng, trong thời gian tới sẽ phối hợp với đoàn chuyên gia vùng Aquitaine để lập quy hoạch và quy chế quản lý.


Tuyến đường Thanh Phú - Nậm Cang (Sa Pa) được đầu tư từ dự án cơ sở hạ tầng nông thôn và du lịch, nguồn vốn AFD

Trong khuôn khổ dự án cơ sở hạ tầng nông thôn và du lịch, vốn AFD (cơ quan phát triển Pháp), Vườn Quốc gia Pyrenees (Cộng hòa Pháp) đã hỗ trợ Vườn Quốc gia Hoàng Liên thiết kế tuyến leo núi chinh phục đỉnh Fansipan và hệ thống biển báo trong Vườn Quốc gia Hoàng Liên; xây dựng tuyến du lịch sinh thái tại Sa Pa, Bắc Hà, Si Ma Cai,… Ngoài ra, Vườn Quốc gia Pyrénées đã mời cán bộ của Vườn Quốc gia Hoàng Liên sang đào tạo tại Pháp về trong lĩnh vực môi trường, quản lý và phát triển các hoạt động du lịch sinh thái, quản lý đa dạng sinh học. Cử đoàn chuyên gia sang giúp đỡ Vườn Quốc gia Hoàng Liên tập huấn công tác vệ sinh môi trường, xử lý rác thải, đi thực tế và tư vấn xây dựng khu du lịch suối Vàng – thác Tình Yêu, khu du lịch Vũng Rồng – Giếng Tiên.

Aquitaine nổi tiếng với vang Bordeaux và các loại cây ăn quả ôn đới, do vậy hợp tác trong lĩnh vực nông lâm, nghiệp được hai bên trú trọng, đặc biệt việc triển khai trồng các giống nho và cây ăn quả ôn đới giống từ Pháp trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Đã tiến hành trồng khảo nghiệm 2.374 cây nho chế biến rượu, 926 cây nho ăn tươi tại Sa Pa và Bắc Hà. Nhìn chung các giống sinh trưởng phát triển khá tốt, đậu quả sai. Thời gian thu hoạch quả nho chế biến rượu vào tháng 6-7 hàng năm, trùng vào thời điểm vùng Bắc Hà, Sa Pa có mưa lớn kéo dài, độ ẩm không khí cao nên đã ảnh hưởng đến chất lượng quả nho khi chế biến rượu. Đối với giống nho ăn tươi cho năng suất trung bình khá (chỉ đạt 01 vụ/năm), do ảnh hưởng của thời tiết nho thường xuyên có nguy cơ nhiễm bệnh sương mai, phấn trắng, thối quả nên phải phun thuốc bảo vệ thực vật, ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm và chi phí đầu tư cao. Sau khi có báo cáo đánh giá, tổng kết giai đoạn 2012-2015, giống nào có hiệu quả cao, năng suất và chất lượng tốt sẽ được mở rộng và sản xuất đại trà trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Đồng thời, tiếp tục thử nghiệm một số giống mới tại các huyện khác trong tỉnh.

Đối với phát triển chuỗi sản xuất tiêu thụ cây dứa tại huyện Mường Khương và sản xuất kinh doanh chè hữu cơ tại Bắc Hà bước đầu đã đem lại hiệu quả thiết thực. Tính đến hết năm 2014, tổng diện tích chè tại Bắc Hà đạt 625 ha, sản lượng chè búp tươi đạt 1.044 tấn, chè búp khô đạt 243 tấn. Chương trình xây dựng vùng chè hữu cơ tại xã Bản Liền được chứng nhận từ năm 2008 bởi tổ chức ACT và năm 2010 chè Bản Liền đạt chứng nhận thương mại công bằng.

Hiện nay, 80% sản lượng được xuất bán cho thị trường EU, Canada, Trung Đông, tại Pháp đối tác mua lớn nhất là công ty Ethiquable. Ngoài ra, tỉnh Lào Cai còn tiến hành trồng khảo nghiệm một số rau, cây ăn quả ôn đới như dâu tây, đào, phúc bồn tử tại Sa Pa và Bắc Hà. Trong đó, giống đào có khả năng kháng tốt với các loại bệnh phồng lá, thối quả, rệp nên được lựa chọn và đã xây dựng vườn giống gốc. Đến nay, diện tích đào đã trồng ra diện rộng với 72,1 ha (Sa Pa 30 ha, Bắc Hà 42,1 ha).


Các sản phẩm du lịch Lào Cai được trưng bày tại Nhà du lịch Sa Pa

Trong lĩnh vực đào tạo, giai đoạn 2013-2015 vùng Aquitaine giúp Lào Cai mở 07 lớp học tiếng Pháp tại Trung tâm Thông tin và Xúc tiến Du lịch huyện Sa Pa, gồm 01 lớp cán bộ làm du lịch, 03 lớp nhân viên khách sạn nhà hàng, 03 lớp hướng dẫn viên du lịch địa phương. Các lớp được mở theo kế hoạch phát triển nguồn nhân lực du lịch của tỉnh Lào Cai và nhu cầu cao từ các đơn vị kinh doanh và người lao động trên địa bàn. Sau lớp học, nhiều học viên đã có thể sử dụng Tiếng Pháp vào công việc của mình.

Trong thời gian tới, Vùng Aquitaine và tỉnh Lào Cai tiếp tục ký Thỏa thuận hợp tác phi tập trung giai đoạn 4 (2016-2019) gồm 4 nội dung: quy hoạch đô thị, nông lâm nghiệp, giáo dục đào tạo, du lịch. Trong đó, trọng tâm là việc hợp tác xây dựng quy hoạch và đầu tư phát triển du lịch huyện Bát Xát nhằm hình thành điểm du lịch mới thu hút khách và giảm tải lượng khách cho các trọng điểm du lịch của tỉnh. Phối hợp tổ chức các hoạt động xúc tiến trong lĩnh vực du lịch nhằm tăng cường quảng bá hình ảnh của du lịch Lào Cai tới du khách trong và ngoài nước đặc biệt là thị trường khách Pháp. Hỗ trợ tỉnh Lào Cai trong công tác xúc tiến đầu tư, làm đầu mối kết nối với các nhà đầu tư của Cộng hòa Pháp đến tìm hiểu và đầu tư tại tỉnh Lào Cai./.
Xuân Huệ

Tin Liên Quan

Hỗ trợ người lao động nghèo đi làm việc ở nước ngoài

Ngân sách nhà nước hỗ trợ người lao động thuộc hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài

Hiệu quả mô hình nuôi trâu sinh sản tại Phúc Khánh

Sau hơn 3 năm triển khai Dự án hỗ trợ nuôi trâu sinh sản do Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh thực hiện tại xã Phúc Khánh (huyện Bảo Yên), với hình thức chuyển từ hỗ trợ cho không sang cho vay có ràng buộc trách nhiệm, đến nay đã cho thấy hiệu quả.

Kinh tế cửa khẩu: Động lực để phát triển nhanh và bền vững

Với vị trí địa kinh tế, địa chính trị quan trọng, Lào Cai khẳng định vai trò, vị thế quan trọng trong giao thương với nước bạn Trung Quốc; kinh tế cửa khẩu đang là trụ cột góp phần đưa Lào Cai phát triển nhanh và bền vững.

Ưu tiên đầu tư tín dụng cho lĩnh vực truyền thống

Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng sâu sắc đến hoạt động đầu tư tín dụng của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Chi nhánh Lào Cai II (Agribank Chi nhánh Lào Cai II), đặc biệt là cho vay xuất- nhập khẩu hàng hóa - lĩnh vực thế mạnh của ngân hàng này.

Chính sách ưu đãi

Ký kết Thỏa thuận khung hợp tác giữa tỉnh Lào Cai, tỉnh Thừa Thiên Huế (Việt Nam) với vùng Nouvelle - Aquitaine (Cộng hòa Pháp)

Nhận lời mời của Hội đồng vùng Nouvelle-Aquitaine (Cộng hoà Pháp), Đoàn công tác của tỉnh Lào Cai do đồng chí Đặng Xuân Phong, Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã thăm chính thức vùng Nouvelle - Aquitaine và ký Thỏa thuận khung hợp tác giữa tỉnh Lào...