Từ ngày 13 đến 15/4, gần 4 triệu lượt khách đến Lễ hội Đền Hùng

Theo ước tính của Ban Tổ chức, trong 3 ngày từ 13 – 15/4, Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2013 đã đón khoảng 4 triệu lượt khách. Tính riêng trong ngày khai mạc 13/4 (tức 4/3 Âm lịch), đã có khoảng 2 triệu lượt du khách về dự.
Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2013 được bắt đầu bằng lễ hội đường phố với chủ đề "Văn hóa đất Tổ Hùng Vương - Hội tụ và tỏa sáng" đã diễn ra tại thành phố Việt Trì (Phú Thọ) vào đúng ngày khai hội. Lễ hội quy tụ hơn 3.000 diễn viên, nghệ nhân văn hóa dân gian đến từ 13 huyện, thị, thành và một số trường học trên địa bàn tỉnh Phú Thọ. Ðây là lễ hội văn hóa dân gian đường phố độc đáo và ấn tượng mang đậm bản sắc văn hóa vùng đất cội nguồn và là hoạt động khởi động cho chuỗi các hoạt động Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Ðền Hùng năm 2013. Tại lễ hội, nhiều phong tục, nét văn hóa truyền thống của các dân tộc được thể hiện mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc.


 Lễ giỗ Quốc tổ Lạc Long Quân vào ngày 6/3 Âm lịch. Ảnh: Báo Phú Thọ

Buổi tối ngày khai mạc, tại khu di tích Đền Hùng, UBND tỉnh Phú Thọ đã tổ chức khai mạc Lễ hội Đền Hùng 2013 và lễ tôn vinh, đón nhận bằng UNESCO công nhận Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Ngày 15/4 (tức ngày 6/3 Âm lịch) trên đỉnh núi Sim và núi Vặn thuộc Khu di tích lịch sử Ðền Hùng, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức Lễ giỗ Quốc tổ Lạc Long Quân và Dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ. Trước điện thờ Quốc tổ Lạc Long Quân và Tổ Mẫu Âu Cơ, với lòng thành kính tri ân công đức tổ tiên, các đại biểu và đông đảo đồng bào đã dâng hương bày tỏ lòng biết ơn, tưởng nhớ công lao trời biển của các bậc sinh thành đã có công khởi dựng cơ đồ và đặt nền móng cho dân tộc Việt Nam. Cầu mong các bậc sinh thành phù hộ cho xã tắc thịnh vượng, quốc thái dân an, bách gia trăm họ, vạn đại trường tồn; con Lạc, cháu Hồng nguyện quyết tâm bảo vệ vẹn toàn non sông, gấm vóc và xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng tươi đẹp, muôn dân đời đời thịnh trị, mãi mãi phụng thờ hương khói tiên tổ.

Cùng ngày, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Phú Thọ đã tổ chức Lễ khai mạc giải thể thao quần chúng phục vụ Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Ðền Hùng. Trước đó, tại Khu di tích lịch sử Ðền Hùng đã diễn ra Liên hoan hát Xoan và dân ca Phú Thọ lần thứ 3. Nhân dịp này, Hội trại văn hóa cũng đã được tổ chức nhằm giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc tiêu biểu của từng huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh với du khách thập phương hành hương về dự Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Ðền Hùng 2013.

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Ðền Hùng 2013 kéo dài từ ngày 13/4 - 19/4 (từ 4 - 10 tháng 3 Âm lịch) với nhiều hoạt động phong phú. Theo ước tính của Ban Tổ chức, trong 3 ngày từ  từ 13 – 15/4, Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội đền Hùng 2013 đã đón khoảng 4 triệu lượt khách. Đúng như cam kết của Ban Tổ chức, Lễ hội Đền Hùng 2013 không xảy ra hiện tượng chèo kéo khách, không ăn mày ăn xin, không có hành động phản cảm như: Bày bán và treo thịt thú rừng trong khu vực lễ hội. Toàn bộ khu vực hàng quán được bày bán trật tự, niêm yết giá công khai. Các bãi trông xe được bố trí cách khu trung tâm lễ hội hơn 1km. Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ phân luồng giao thông hợp lý nên không để xảy ra tình trạng ùn tắc./.
(Theo dangcongsan.vn)

Tin Liên Quan

Di sản văn hóa phi vật thể "Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam"

Cuối năm 2019, “Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam” đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại, ghi danh thêm một loại hình văn hóa dân gian của Việt Nam trên bản đồ di sản thế giới. Sau gần 3 năm gián đoạn do dịch Covid-19, đầu tháng 9 tới đây, tại tỉnh Tuyên...

Phê duyệt Đề án bảo vệ môi trường trong hoạt động thủy sản giai đoạn 2021 – 2030

Nhằm kiểm soát, ngăn ngừa ô nhiễm trong các hoạt động thủy sản, xây dựng và phát triển các mô hình kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh trong hoạt động thủy sản để bảo vệ môi trường và phát triển bền vững ngành thủy sản, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 911/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án...

Nâng cao năng lực và hiệu quả của kinh tế tập thể

Trong thời gian qua, kinh tế tập thể (KTTT), hợp tác xã (HTX) không chỉ góp phần xóa đói, giảm nghèo mà còn là động lực chính thúc đẩy sự thành công của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Việc tăng cường công tác định hướng phát triển, nâng cao chất lượng hoạt động của KTTT, HTX nông...

Quảng bá du lịch bằng âm nhạc

Phố cổ Hội An, non thiêng Yên Tử, mây núi Hà Giang, biển trời Vịnh Hạ Long,… hàng loạt thắng cảnh nổi tiếng của Việt Nam đã xuất hiện đầy sinh động trong những sản phẩm âm nhạc gần đây của các ca sĩ trẻ. Không chỉ lan tỏa tình yêu quê hương, đất nước Việt Nam, các tác phẩm đã khơi gợi cảm hứng du...

Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III diễn ra từ ngày 23/9 đến 25/9 tại tỉnh Điện Biên

Với chủ đề “Thắm tình hữu nghị - Hướng tới tương lai”, Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 23/9/2022 đến ngày 25/9/2022), tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam chia sẻ khó khăn với người dân Nam Sudan

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 đã triển khai các hoạt động thiện nguyện, tổ chức khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 200 người dân Nam Sudan chịu ảnh hưởng nặng nề của lũ lụt.