Phát huy mạnh mẽ giá trị lịch sử của di tích Bạch Đằng

Tối 17/4, tại sân đền Trần Hưng Đạo, thị xã Quảng Yên, UBND tỉnh Quảng Ninh đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 725 năm chiến thắng Bạch Đằng và đón bằng Di tích quốc gia đặc biệt cho di tích lịch sử Bạch Đằng.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân trao Bằng di tích quốc gia đặc biệt
 Di tích lịch sử Bạch Đằng cho tỉnh Quảng Ninh

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định đây là sự kiện chính trị, văn hóa quan trọng, là sự tri ân những hy sinh, cống hiến của các bậc tiền nhân trong sự nghiệp chống giặc ngoại xâm, bảo vệ độc lập và chủ quyền đất nước.

Bạch Đằng – dòng sông đã đi vào lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam. Nơi đây đã chứng kiến 3 chiến thắng oanh liệt của dân tộc ta trước những thế lực ngoại xâm. Trong đó, đại thắng quân xâm lược Nguyên – Mông năm 1288 trên dòng sông Bạch Đằng là một mốc son chói lọi của lịch sử giữ nước của dân tộc, thể hiện trí tuệ, sáng tạo và lòng dũng cảm kiên cường của cha ông.

Phó Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Quảng Ninh nhanh chóng phổ biến “Quy hoạch tổng thể bảo tồn và phát huy giá trị khu di tích lịch sử Chiến thắng Bạch Đằng” sâu rộng tới các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân, tạo ra đồng thuận về nhận thức và quyết tâm cao để thực hiện tốt quy hoạch. Qua đó phát huy vai trò và trách nhiệm của nhân dân trong việc tham gia giám sát thực hiện quy hoạch, góp phần nâng cao trách nhiệm cộng đồng để bảo tồn và phát huy giá trị của di tích lịch sử Bạch Đằng.

Việc phát huy giá trị của di tích sẽ phục vụ phát triển kinh tế du lịch, xây dựng đời sống văn hóa và tín ngưỡng của nhân dân. “Coi trọng công tác giáo dục với thế hệ trẻ về truyền thống Bạch Đằng chính là phát huy lòng yêu nước, chống giặc ngoại xâm và bảo vệ toàn vẹn chủ quyền đất nước”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.


Chương trình nghệ thuật tại buổi lễ

Sau phần phần nghi lễ và công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt cho khu di tích lịch sử Bạch Đằng là chương trình nghệ thuật chào mừng với chủ đề “Bạch Đằng giang, bản anh hùng ca của dân tộc”. 

Trước đó, ngày 27/3, Hội khoa học lịch sử Việt Nam đã tổ chức Hội thảo khoa học về di tích chiến thắng Bạch Đằng với 16 bài nghiên cứu của các nhà khoa học nêu bật những giá trị văn hóa, lịch sử và quân sự vô cùng to lớn của di tích Bạch Đằng.

Hiện nay, cả nước có 34 di tích quốc gia đặc biệt được Thủ tướng công nhận và xếp hạng, trong đó có 7 di tích trở thành di sản thế giới. Hà Nội là địa phương sở hữu 4 di tích quốc gia đặc biệt, tiếp đó là các tỉnh Quảng Ninh, Ninh Bình, Thanh Hóa, Quảng Nam và An Giang mỗi địa phương sở hữu ít nhất 2 di tích quốc gia đặc biệt.


Bãi cọc Bạch Đằng

Năm 1953, khi đào đất đắp đê, người dân huyện Yên Hưng, tỉnh Quảng Ninh (nay là thị xã Quảng Yên) đã phát hiện ra bãi cọc Yên Giang. Còn khoảng 300 chiếc cọc bằng gỗ lim, sến, táu  được cắm thẳng đứng, đa số nằm chếch theo hướng 15 độ Đông, cách nhau từ 0,9m đến 1,1m, đường kính cọc từ 13cm đến 33cm được đóng sâu vào lòng sông từ 3m đến 5 m.

Năm 2009, tại đây phát hiện thêm bãi cọc Đồng Má Ngựa đã giúp chúng ta hiểu hơn chiến lược, chiến thuật tài tình của Trần Hưng Đạo. Ông đã nghiên cứu và cho đặt cọc vào những chỗ cốt tử nhất, những bãi cọc với mục đích thu hẹp dòng sông cản thuyền của giặc chạy, đồng thời cắm rích rắc các cụm cọc rất phức tạp như hướng cọc đan nhau, cắm cọc nhỏ đan vào dưới chân khiến địch phải lội vào đầm lầy sâu đến hàng mét.

 
 
(Theo dangcongsan.vn)

Tin Liên Quan

Di sản văn hóa phi vật thể "Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam"

Cuối năm 2019, “Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam” đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại, ghi danh thêm một loại hình văn hóa dân gian của Việt Nam trên bản đồ di sản thế giới. Sau gần 3 năm gián đoạn do dịch Covid-19, đầu tháng 9 tới đây, tại tỉnh Tuyên...

Phê duyệt Đề án bảo vệ môi trường trong hoạt động thủy sản giai đoạn 2021 – 2030

Nhằm kiểm soát, ngăn ngừa ô nhiễm trong các hoạt động thủy sản, xây dựng và phát triển các mô hình kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh trong hoạt động thủy sản để bảo vệ môi trường và phát triển bền vững ngành thủy sản, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 911/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án...

Nâng cao năng lực và hiệu quả của kinh tế tập thể

Trong thời gian qua, kinh tế tập thể (KTTT), hợp tác xã (HTX) không chỉ góp phần xóa đói, giảm nghèo mà còn là động lực chính thúc đẩy sự thành công của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Việc tăng cường công tác định hướng phát triển, nâng cao chất lượng hoạt động của KTTT, HTX nông...

Quảng bá du lịch bằng âm nhạc

Phố cổ Hội An, non thiêng Yên Tử, mây núi Hà Giang, biển trời Vịnh Hạ Long,… hàng loạt thắng cảnh nổi tiếng của Việt Nam đã xuất hiện đầy sinh động trong những sản phẩm âm nhạc gần đây của các ca sĩ trẻ. Không chỉ lan tỏa tình yêu quê hương, đất nước Việt Nam, các tác phẩm đã khơi gợi cảm hứng du...

Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III diễn ra từ ngày 23/9 đến 25/9 tại tỉnh Điện Biên

Với chủ đề “Thắm tình hữu nghị - Hướng tới tương lai”, Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 23/9/2022 đến ngày 25/9/2022), tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam chia sẻ khó khăn với người dân Nam Sudan

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 đã triển khai các hoạt động thiện nguyện, tổ chức khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 200 người dân Nam Sudan chịu ảnh hưởng nặng nề của lũ lụt.