Ngon lạ món Cải mầm đá Sa Pa

Sa Pa – Lào Cai không chỉ được biết đến với nhiều thắng cảnh tuyệt đẹp mà còn có nhiều món ăn đặc sản nổi tiếng, để lại nhiều ấn tượng đối với mỗi du khách khi đến đây. Cải mầm đá là một món ăn mà du khách nên thưởng thức khi đến Sa Pa.

Gọi là cải mầm đá, bởi rau có hình dáng giống như rau cải ngồng, với nhiều nhánh mọc xung quanh như hình tháp nhọn, tươi xanh, non mơn mởn. Được người dân Sa Pa trồng trên núi cao từ tháng 11 năm trước đến tháng 3 của năm sau, thời tiết càng lạnh, mầm đá càng ngọt và ngon hơn.

Với cái tên “mầm đá” khiến người ăn liên tưởng đến một món ăn phải chờ lâu và cứng, nhưng món này thời gian chế biến rất nhanh, chỉ cần sơ sẩy vài giây trên bếp lửa sẽ khiến “mầm đá” bị mềm nhũn ngay.


Cải mầm đá khi chấm với nước mắm trứng hoặc với vừng lạc rất ngon. (Ảnh sưu tầm)

Cải mầm đá được nhiều người ưa chuộng với cách chế biến phổ biến nhất là xào với thịt và luộc. Những người ăn lần đầu cần chú ý, chỉ cần luộc rau mầm đá bằng cách nhúng sơ qua nước sôi, ăn vừa chín tới, sần sật để thưởng thức hương vị thuần khiết nhất của món rau này.

Nếu đem xào, lửa phải vừa, tay đảo nhanh, liên tục. Miếng cải xanh non bóng mỡ, ăn không ngấy ngán mà ngọt lịm, khiến người thưởng thức càng ăn càng ngon và thích thú.

Cải mầm đá vừa là thức ăn vừa là vị thuốc bồi bổ xương khớp, có tác dụng giã rượu, nên được nhiều người leo núi chọn ăn để hồi phục sức khỏe. Loại rau này, không được bán nhiều vì hiếm, chủ yếu được trồng trên núi đá cao và chỉ phát triển vào mùa lạnh. Nếu bạn đến Sa Pa, đừng bỏ qua cơ hội nếm thử món ngon lạ miệng có cái tên đặc biệt này./.
Ngọc Hậu

Tin Liên Quan

Tỉnh uỷ Lào Cai tổ chức Hội nghị thực hiện quy trình công tác quy hoạch cán bộ

Sáng 22/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Tỉnh uỷ Lào Cai tổ chức Hội nghị thực hiện quy trình công tác quy hoạch cán bộ.

Xôi mẹ

"Con nhớ nhé, khẩu rang thi thoảng có những đầu hạt bị đen nên trước khi làm xôi phải nhặt kỹ. Lúc ngâm, con chỉ cho nước lạnh xâm xấp mặt gạo để giữ nguyên hương vị cốm. Khi cháy hết một nén hương đen thì đổ gạo ra cho ráo nước rồi cho vào chõ xôi lên. Từ lúc nước sôi, con nhớ để củi nhỏ lửa...

Đến Văn Bàn thưởng thức bánh chưng đen

Bánh chưng đen, từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc đối với đồng bào vùng cao Lào Cai, bởi lẽ những chiếc bánh được hội tụ nhiều tinh túy của ẩm thực địa phương. Với nguyên liệu riêng của Văn Bàn, bánh chưng đen của đồng bào dân tộc Tày nơi đây cũng đã mang đến hương vị đặc biệt cho thực khách.

Du khách khám phá hội chợ ẩm thực và nông sản Sa Pa

Đến với Tuần lễ hội đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2022, du khách được tham gia trải nghiệm, khám phá Hội chợ ẩm thực và nông sản Sa Pa.

Bánh tẻ của mẹ

Đối với bà Quách Thị Hoan, sinh năm 1961, ở thôn Làng Giàng, xã Thái Niên (huyện Bảo Thắng), những chiếc bánh tẻ, còn gọi là bánh giò, mà bà được mẹ chồng truyền dạy “bí quyết” từ khi về làm dâu đã trở thành món ăn yêu thích của cả gia đình bà từ hàng chục năm nay.

Công trình của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai lọt tốp 13 công trình, phần việc xuất sắc, tiêu biểu nhất toàn quốc

Vượt qua hàng trăm công trình, phần việc tiêu biểu của các cấp hội phụ nữ trên toàn quốc, công trình lắp hệ thống đèn năng lượng mặt trời tại khu vực Văn bia trấn ải – Đài tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ xã Pha Long, huyện Mường Khương của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai đã lọt tốp 13 công trình,...