Ðặc sản xứ Mường

Đất Mường Khương vốn nổi tiếng với nhiều đặc sản và lạp xường là một trong những món ăn hấp dẫn như thế.

Lạp xường là món ăn truyền thống của đồng bào vùng cao Mường Khương. Mùa đông đến, nhất là dịp giáp tết, trên bếp lửa của các gia đình người Mông, người Nùng, cùng với thịt treo là những bó lạp xường hong trên gác bếp. Bởi vậy, trong mâm cơm ngày tết của đồng bào vùng cao Mường Khương không thể thiếu món lạp xường sấy gác bếp. Ngày nay, hương vị lạp xường đã thực sự thuyết phục khẩu vị của thực khách thập phương khi đến với Mường Khương.

Đóng gói lạp xường.

Lạp xường Mường Khương có hương vị rất đặc trưng bởi nguyên liệu chính được làm từ thịt lợn bản địa (có ưu điểm là thịt chắc, thơm ngon) và bí quyết trong tẩm ướp gia vị. Cách làm lạp xường của đồng bào vùng cao nơi đây là thịt ba chỉ xay hoặc băm rồi mang ướp với hạt dổi, mắc khén, thảo quả và các gia vị cần thiết khác, sau đó nhồi vào khúc lòng lợn. Lạp xường được treo ở gác bếp, lấy hơi nóng từ bếp lửa trong 2 - 3 tháng để lạp xường săn chắc. Tay nghề và kinh nghiệm của người làm sẽ mang đến những hương vị thơm ngon riêng cho món ăn này. 

Chị Hoàng Hải Yến trước đây là giáo viên ở Mường Khương, sau khi nghỉ hưu, chị Yến bắt tay vào làm những đặc sản của Mường Khương như thịt trâu khô, tương ớt và lạp xường là “món tủ” của chị. Nhờ khéo tay nên lạp xường của chị Yến làm đến đâu bán hết tới đó. Chị Yến tâm sự: “Làm lạp xường quan trọng nhất là chọn được thịt lợn ngon và ướp gia vị. Nhiều người sợ bị hỏng, cho muối quá tay nên bị thực khách chê. Tôi để lạp xường hong lửa ngày đêm cho khô đều. Để lạp xường thơm hơn, tôi gom bã mía để hun khói, màu lạp xường nhờ đó cũng bắt mắt hơn”.

Sấy lạp xường.

Khu vực thị trấn Mường Khương hiện có hàng chục gia đình làm lạp xường để bán ra thị trường. Lạp xường dần trở thành món quà biếu, đặc biệt là trong những dịp lễ, tết. Để xây dựng, đảm bảo “chữ tín” với thực khách gần xa, các cơ sở sản xuất lạp xường Mường Khương trong nhiều năm qua vẫn cố gắng giữ hương vị truyền thống và đảm bảo an toàn thực phẩm trong chế biến.

Theo Phương Thảo/LCĐT

Tin Liên Quan

Tỉnh uỷ Lào Cai tổ chức Hội nghị thực hiện quy trình công tác quy hoạch cán bộ

Sáng 22/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Tỉnh uỷ Lào Cai tổ chức Hội nghị thực hiện quy trình công tác quy hoạch cán bộ.

Xôi mẹ

"Con nhớ nhé, khẩu rang thi thoảng có những đầu hạt bị đen nên trước khi làm xôi phải nhặt kỹ. Lúc ngâm, con chỉ cho nước lạnh xâm xấp mặt gạo để giữ nguyên hương vị cốm. Khi cháy hết một nén hương đen thì đổ gạo ra cho ráo nước rồi cho vào chõ xôi lên. Từ lúc nước sôi, con nhớ để củi nhỏ lửa...

Đến Văn Bàn thưởng thức bánh chưng đen

Bánh chưng đen, từ lâu đã trở thành món ăn quen thuộc đối với đồng bào vùng cao Lào Cai, bởi lẽ những chiếc bánh được hội tụ nhiều tinh túy của ẩm thực địa phương. Với nguyên liệu riêng của Văn Bàn, bánh chưng đen của đồng bào dân tộc Tày nơi đây cũng đã mang đến hương vị đặc biệt cho thực khách.

Du khách khám phá hội chợ ẩm thực và nông sản Sa Pa

Đến với Tuần lễ hội đền Mẫu Thượng Sa Pa năm 2022, du khách được tham gia trải nghiệm, khám phá Hội chợ ẩm thực và nông sản Sa Pa.

Bánh tẻ của mẹ

Đối với bà Quách Thị Hoan, sinh năm 1961, ở thôn Làng Giàng, xã Thái Niên (huyện Bảo Thắng), những chiếc bánh tẻ, còn gọi là bánh giò, mà bà được mẹ chồng truyền dạy “bí quyết” từ khi về làm dâu đã trở thành món ăn yêu thích của cả gia đình bà từ hàng chục năm nay.

Công trình của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai lọt tốp 13 công trình, phần việc xuất sắc, tiêu biểu nhất toàn quốc

Vượt qua hàng trăm công trình, phần việc tiêu biểu của các cấp hội phụ nữ trên toàn quốc, công trình lắp hệ thống đèn năng lượng mặt trời tại khu vực Văn bia trấn ải – Đài tưởng niệm Anh hùng liệt sĩ xã Pha Long, huyện Mường Khương của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai đã lọt tốp 13 công trình,...