Tăng cường hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước Việt Nam – Ấn Độ

Nhân dịp đoàn doanh nghiệp gồm 21 thành viên do Phòng Thương mại và Công nghiệp Haryana, Ấn Độ (HCCI) dẫn đầu sang thăm và làm việc tại Việt Nam, ngày 20/5, tại Hà Nội, Đại sứ quán Ấn Độ và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức chương trình “Giao thương doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ”.

Đoàn doanh nghiệp Ấn Độ tham dự Chương trình giao thương

Chương trình này được tổ chức với mục đích tăng cường sự hiểu biết, cơ hội đầu tư và kinh doanh; đồng thời thúc đẩy tăng trưởng kinh tế song phương giữa hai nước trong thời gian tới.

Phát biểu tại Chương trình giao thương, Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Ranjit Rae nhấn mạnh Việt Nam và Ấn Độ có quan hệ hữu nghị và truyền thống hợp tác lâu đời. Hiện Ấn Độ là một trong 10 đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam và chương trình giao thương này sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ giữa hai nước.

Đại sứ Ranjit Rae cho biết: Đoàn doanh nghiệp Ấn Độ sang Việt Nam lần này hoạt động trong các lĩnh vực nông nghiệp và chế biến nông sản, dệt may, máy móc thiết bị may, thiết bị điện, phụ tùng ôtô, dược phẩm... và cùng có nguyện vọng đầu tư tại Việt Nam. Trước mắt, doanh nghiệp Ấn Độ sẽ xây dựng nhà máy sản xuất chỉ cotton tại Việt Nam.

Năm 2012 là năm khó khăn của nền kinh tế toàn cầu, nhưng kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Ấn Độ vẫn đạt mức tăng trưởng khá và trong 4 tháng đầu năm 2013, tổng kim ngạch thương mại song phương đã đạt trên 1,8 tỷ USD. Với tốc độ này, dự kiến đến cuối năm 2013, tổng kim ngạch thương mại song phương hai nước sẽ đạt trên 5 tỷ USD. Theo Đại sứ Ranjit Rae, quan hệ kinh tế thương mại giữa Việt Nam và Ấn Độ chưa tương xứng với tiềm năng và thế mạnh, chưa đáp ứng được yêu cầu giữa hai nước. Vì vậy, ông hy vọng kết thúc cuộc giao thương lần này, doanh nghiệp Việt Nam và doanh nghiệp Ấn Độ sẽ hiểu về nhau, có thể kết nối với nhau và có chương trình hợp tác cụ thể để tăng cường đầu tư, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế song phương giữa hai nước.

Đại sứ Ranjit Rae bày tỏ hy vọng, trong thời gian tới, sẽ có nhiều doanh nghiệp Ấn Độ đầu tư tại Việt Nam và ngược lại, Ấn Độ cam kết và tiếp tục đón nhận các nhà đầu tư của Việt Nam sang Ấn Độ.


Doanh nghiệp hai nước trực tiếp gặp gỡ và chia sẻ thông tin tại Chương trình giao thương

Thay mặt Đoàn doanh nghiệp Ấn Độ, ông Pankaj Kapoor, Chủ tịch HCCI cam kết các doanh nghiệp Haryana nói riêng và các doanh nghiệp Ấn Độ nói chung sẽ tăng cường hợp tác, giao thương để đóng góp vào hợp tác kinh tế, thương mại song phương.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Công Thương Việt Nam, ông Trần Quang Huy, Phó Vụ trưởng Vụ thị trường châu Phi, Tây Á, Nam Á đánh giá cao sự hợp tác và tiềm năng của Ấn Độ trong hợp tác với Việt Nam thời gian qua, đồng thời khẳng định chủ trương nhất quán của Việt Nam là không ngừng tăng cường quan hệ hợp tác với Ấn Độ trong cả khuôn khổ song phương và đa phương./.
(Theo dangcongsan.vn)

Tin Liên Quan

Di sản văn hóa phi vật thể "Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam"

Cuối năm 2019, “Thực hành Then của người Tày, Nùng, Thái ở Việt Nam” đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại, ghi danh thêm một loại hình văn hóa dân gian của Việt Nam trên bản đồ di sản thế giới. Sau gần 3 năm gián đoạn do dịch Covid-19, đầu tháng 9 tới đây, tại tỉnh Tuyên...

Phê duyệt Đề án bảo vệ môi trường trong hoạt động thủy sản giai đoạn 2021 – 2030

Nhằm kiểm soát, ngăn ngừa ô nhiễm trong các hoạt động thủy sản, xây dựng và phát triển các mô hình kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh trong hoạt động thủy sản để bảo vệ môi trường và phát triển bền vững ngành thủy sản, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 911/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án...

Nâng cao năng lực và hiệu quả của kinh tế tập thể

Trong thời gian qua, kinh tế tập thể (KTTT), hợp tác xã (HTX) không chỉ góp phần xóa đói, giảm nghèo mà còn là động lực chính thúc đẩy sự thành công của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Việc tăng cường công tác định hướng phát triển, nâng cao chất lượng hoạt động của KTTT, HTX nông...

Quảng bá du lịch bằng âm nhạc

Phố cổ Hội An, non thiêng Yên Tử, mây núi Hà Giang, biển trời Vịnh Hạ Long,… hàng loạt thắng cảnh nổi tiếng của Việt Nam đã xuất hiện đầy sinh động trong những sản phẩm âm nhạc gần đây của các ca sĩ trẻ. Không chỉ lan tỏa tình yêu quê hương, đất nước Việt Nam, các tác phẩm đã khơi gợi cảm hứng du...

Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III diễn ra từ ngày 23/9 đến 25/9 tại tỉnh Điện Biên

Với chủ đề “Thắm tình hữu nghị - Hướng tới tương lai”, Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ III diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 23/9/2022 đến ngày 25/9/2022), tại thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Bác sĩ mũ nồi xanh Việt Nam chia sẻ khó khăn với người dân Nam Sudan

Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 4 đã triển khai các hoạt động thiện nguyện, tổ chức khám, chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hơn 200 người dân Nam Sudan chịu ảnh hưởng nặng nề của lũ lụt.