Khuyến khích hợp tác vùng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Tại cuộc gặp với Chủ tịch tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) Lý Kỷ Hằng, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh cơ hội các địa phương ở khu vực biên giới hai nước tăng cường hợp tác cùng phát triển.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh và Chủ tịch tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) Lý Kỷ Hằng

Cùng dự cuộc gặp, về phía Việt Nam có đại diện các Bộ Ngoại giao, Công Thương, Văn phòng Chính phủ, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc và một số tỉnh miền núi phía Bắc.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cũng đã thông báo một số nét chính về tình hình kinh tế-xã hội của Việt Nam nói chung và của một số địa phương khu vực biên giới với Trung Quốc nói riêng.

Phó Thủ tướng bày tỏ vui mừng trước những kết quả tích cực đã đạt được trong các mối quan hệ, hợp tác giữa các địa phương của hai nước thời gian qua. Phó Thủ tướng cho rằng, quan hệ hợp tác này có những bước phát triển tích cực, tuy nhiên kết quả vẫn còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho biết, Chính phủ Việt Nam chủ trương khuyến khích tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch, văn hóa, giáo dục… giữa các địa phương khu vực biên giới Việt Nam-Trung Quốc. Việt Nam đang tạo điều kiện thuận lợi để sớm hoàn thành tuyến đường cao tốc Hà Nội-Lào Cai và trong tương lai sẽ đầu tư xây dựng nâng cấp đường sắt Hà Nội-Lào Cai.

Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh mong muốn lãnh đạo hai nước, lãnh đạo các tỉnh có chung biên giới tăng cường gặp gỡ, tạo điều kiện để các doanh nghiệp của hai nước, của các địa phương mở rộng hợp tác, đầu tư, khai thác thị trường của nhau. Đây là cơ sở để phát triển, làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho rằng, việc có nhiều doanh nghiệp Việt Nam tham gia Hội chợ Trung Quốc-Nam Á và Hội chợ Côn Minh 2013 thể hiện sự quan tâm của các doanh nghiệp Việt Nam trong việc phát triển hợp tác với tỉnh Vân Nam nói riêng, các tỉnh khu vực biên giới nói chung.

Ảnh: VGP/Xuân Tuyến

Phát biểu tại cuộc gặp, Chủ tịch tỉnh Vân Nam Lý Kỷ Hằng bày tỏ vinh dự được đón Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam sang tham dự Hội chợ Trung Quốc-Nam Á và Hội chợ Côn Minh 2013. Ông Lý Kỷ Hằng cho rằng, đây chính là sự quan tâm, nguồn động viên to lớn đối với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam-Trung Quốc.

Ông Lý Kỷ Hằng cho biết, tham dự hai Hội chợ lớn được tổ chức đồng thời lần này tại Côn Minh có lãnh đạo và doanh nghiệp của gần 40 quốc gia và vùng lãnh thổ, dự kiến thu hút hàng trăm nghìn lượt khách tham quan. Hội chợ Côn Minh là một hội chợ uy tín, là cơ hội để doanh nghiệp nhiều nước trong khu vực tìm hiểu cơ hội mở rộng đầu tư, hợp tác với các doanh nghiệp Trung Quốc.

Ông Lý Kỷ Hằng đồng tình cao với những ý kiến, nhận xét của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh về việc khuyến khích thúc đẩy hợp tác giữa các tỉnh khu vực biên giới hai nước và cho biết, đây cũng chính là chủ trương của Trung Quốc nói chung, tỉnh Vân Nam nói riêng.

Hiện tại, Trung Quốc đã đầu tư hoàn thiện tuyến đường cao tốc Côn Minh-Hà Khẩu (cửa khẩu giữa tỉnh Lào Cai của Việt Nam và tỉnh Vân Nam, Trung Quốc), dự kiến hoàn tất cuối năm 2014. Sau khi hai tuyến đường Hà Nội-Lào Cai và Côn Minh-Hà Khẩu được hoàn thành, sẽ tạo ra hành lang kết nối giữa các tỉnh khu vực biên giới hai nước, tạo thuận lợi cho các mối quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư.

Ông Lý Kỷ Hằng cho biết, hiện có rất nhiều doanh nghiệp lớn của Vân Nam mong muốn sang hợp tác đầu tư tại Việt Nam.
(Theo chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

Viettel khai trương Trung tâm dữ liệu có công suất tiêu thụ điện 30MW

Đây là Trung tâm dữ liệu (DC) thứ 14 của Viettel và là DC đầu tiên ở Việt Nam được thiết kế công suất cao, với 60.000 máy chủ, 2.400 rack, 21.000m2 mặt sàn, tổng công suất điện 30MW.

Phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng 6,5%

Kinh tế quý I/2024 tiếp tục phục hồi, đạt nhiều kết quả đáng khích lệ và khá toàn diện trên các lĩnh vực, tạo nền tảng để cả nước phấn đấu hoàn thành thắng lợi Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2024.

Duy trì đà phát triển tốt đẹp của mối quan hệ Việt Nam-Trung Quốc

Chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ không chỉ góp phần tăng hợp tác giữa hai cơ quan lập pháp mà còn là sự trao đổi chiến lược cấp cao giữa hai Đảng, hai Nhà nước Việt Nam-Trung Quốc.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

Sáng 8/4, tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến đồng chí Tập Cận Bình, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân...

Nhận thức đúng về ghi danh để bảo vệ di sản tốt hơn

Theo số liệu thống kê, Việt Nam sở hữu 15 di sản văn hóa phi vật thể, năm di sản văn hóa vật thể và chín di sản tư liệu được UNESCO ghi danh. Chúng ta đang tiếp tục xúc tiến, hoàn thiện hồ sơ nhiều di sản để trình UNESCO trong thời gian tới. Tính đến tháng 12/2023, bên cạnh các di sản vật thể, hiện có 534 di...

Phát huy sức mạnh nội sinh của văn hóa trong phát triển

Bài viết "Tự hào và tin tưởng dưới lá cờ vẻ vang của Ðảng, quyết tâm xây dựng một nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh, văn minh, văn hiến và anh hùng" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho thấy rõ nhiều quan điểm chủ đạo của Ðảng ta tiến tới kỷ niệm 100 năm Ngày thành lập Ðảng, với quyết tâm xây dựng...