Một nét chợ phiên Bát Xát

Không nức tiếng như chợ tình Sa Pa, chợ phiên Bắc Hà hay chợ phiên Mường Hum... nhưng chợ Bát Xát mang nhiều nét của một chợ phiên vùng cao.
 
Mặc dù là chợ nằm ở trung tâm thị trấn huyện lỵ Bát Xát, cách thành phố chừng 10 km, song chợ phiên Bát Xát chỉ họp chính vào 2 ngày trong tuần là thứ 5 và chủ nhật. Ngoài các nhu yếu phẩm đủ loại, chợ cũng được bà con đồng bào vùng cao từ các xã trong huyện đổ về mua sắm và mang nông sản “sạch” cũng như các đặc sản vùng cao xuống chợ để bán.

Quầy bán đồ gia dụng đan bằng mây, tre không thể thiếu.

Đèn dầu được bày bán ở góc chợ.

Tranh thủ hàn huyên.
 
Không ngập tràn sắc màu thổ cẩm, không có những hàng thắng cố, hàng phở chua, bánh ngô như chợ phiên vùng cao nhưng chợ phiên Bát Xát vẫn mang dáng vẻ của một phiên chợ quê yên ả, thanh bình./.

(Theo Báo điện tử Lào Cai)

Tin Liên Quan

Nghi lễ đặc sắc trong tết Thanh minh của người Bố Y

Người dân tộc Bố Y trên địa bàn tỉnh Lào Cai chỉ có hơn 2000 người, chủ yếu sinh sống ở các xã: Thanh Bình, Nậm Chảy, Tung Chung Phố và thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương). Trong đời sống tâm linh của người Bố Y, tết Thanh Minh “Sứn mìn” đã trở thành nét văn hóa đặc sắc được truyền lại từ...

Đền Quan ghi dấu nhiều giá trị lịch sử, văn hóa, quân sự

Tọa lạc ở phường biên giới Lào Cai (thành phố Lào Cai), đền Quan là một trong những di tích quan trọng, còn lưu giữ nhiều giá trị lịch sử, văn hóa, quân sự. Thuở xưa, đây là nơi ghi dấu công lao to lớn của quân đội nhà Trần do Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn chỉ huy lên trấn ải vùng biên giới Lào Cai.

Hoa văn phượng hoàng trong trang phục của người Nùng Dín

Mỗi một dân tộc đều có những nét độc đáo riêng trong bản sắc văn hóa truyền thống. Với người Nùng Dín ở vùng biên giới Mường Khương (Lào Cai), một trong những đặc điểm nhận diện rõ nhất trong trang phục truyền thống của họ, chính là vẻ đẹp tinh tế và đầy màu sắc của hoa văn phượng hoàng thêu trên...

Phát triển du lịch từ bản sắc văn hóa

Trong những năm qua, tỉnh Lào Cai luôn kiên định phát triển du lịch dựa trên các giá trị bền vững, gắn với bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa và các giá trị truyền thống tốt đẹp của đồng bào các dân tộc thiểu số, nhằm từng bước tạo lập trong lòng du khách trong nước và quốc tế thông điệp “An toàn...

Đền Mẫu Trịnh Tường - Điểm đến tâm linh

Tọa lạc đầu nguồn sông Hồng, đền Mẫu Trịnh Tường, huyện Bát Xát trở thành “cột mốc tâm linh” khu vực biên giới, thu hút nhiều người dân trong và ngoài tỉnh tới vãn cảnh và chiêm bái.

Lào Cai: Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch

Đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2024 trên địa bàn tỉnh Lào Cai.