Ngày hội hàng Việt Nam đầu tiên tại Australia

Trong hai ngày 26-27/11, “Ngày hội hàng Việt Nam” đã diễn ra tại thành phố Melbourne, thủ phủ bang Victoria, Australia, do Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thăm gian hàng hội chợ - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
 
Trong khuôn khổ chuyến thăm Australia, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã tới dự, phát biểu và cắt băng khai mạc Ngày hội.

Lần đầu tiên được tổ chức tại Australia, Ngày hội hàng Việt Nam có sự tham gia trưng bày hàng hóa của 34 doanh nghiệp, trong đó có 24 doanh nghiệp đến từ Việt Nam và 10 doanh nghiệp tại Australia, với 50 gian hàng, 11 nhóm-ngành hàng chủ lực của TPHCM.

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến, việc tổ chức Ngày hội hàng Việt Nam tại Melbourne có mục đích chính là tạo điều kiện cho các doanh nghiêp TPHCM tăng cường hợp tác, kết nối với doanh nghiệp Australia. Ngược lại, thông qua sự kiện này, TPHCM cũng sẵn sàng chào đón các sản phẩm của Melbourne và bang Victoria đến với Thành phố để hai bên có thể trở thành đối tác thương mại quan trọng của nhau trong thời gian tới.

Australia hiện là đối tác thương mại quan trọng đứng thứ 8 của Việt Nam và TPHCM là một trong những trung tâm kinh tế thu hút nhiều nhà đầu tư từ Australia.

Theo TTXVN, trong khuôn khổ quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Việt Nam và Australia, TPHCM không ngừng thúc đẩy hợp tác trên nhiều mặt với các đối tác Australia trong đó có Melbourne. Về quan hệ đầu tư, tính đến nay, Australia có 197 dự án tại TPHCM với tổng vốn đạt 197,3 triệu USD tập trung vào các nhóm ngành dịch vụ và công nghiệp.

Hoạt động xuất nhập khẩu giữa hai nước cũng không ngừng được thúc đẩy mạnh mẽ, đặc biệt sau khi Hệp định Thương mại tự do ASEAN-Australia-New Zealand (AANZFTA) có hiệu lực, hàng rào thuế quan được gỡ bỏ, lượng hàng hóa trao đổi giữa TPHCM và Australia tăng đáng kể.

Năm 2018, kim ngạch thương mại song phương giữa TPHCM và Australia đạt gần 979 triệu USD, trong đó xuất khẩu sang Australia đạt 578,5 triệu USD. Các mặt hàng bao gồm máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, dệt may, giày dép, máy móc thiết bị.

http://baochinhphu.vn/Hoi-nhap/Ngay-hoi-hang-Viet-Nam-dau-tien-tai-Australia/381123.vgp

theo baochinhphu.vn

Tin Liên Quan

Quốc tế đánh giá cao nỗ lực phòng, chống tham nhũng của Việt Nam

Trong một thập kỷ qua, Việt Nam tăng hơn 30 bậc về chỉ số nhận thức tham nhũng, theo xếp hạng của Tổ chức Minh bạch thế giới.

Du lịch Việt Nam có 6 chỉ số trụ cột vào nhóm dẫn đầu thế giới

Theo Báo cáo chỉ số năng lực phát triển du lịch toàn cầu năm 2021 của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF), du lịch Việt Nam có 6 chỉ số trụ cột được xếp vào nhóm dẫn đầu thế giới.

5 đại học Việt Nam được xếp hạng Châu Á năm 2022

Theo Times Higher Education (THE châu Á), Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) có vị trí xếp hạng trong nhóm 301-350 trong tổng số 616 cơ sở giáo dục đại học tham gia xếp hạng, đứng đầu Việt Nam ở tiêu chí giảng dạy.

Quốc tế đồng hành cùng Việt Nam trong chuyển đổi xanh, phát triển bền vững

Đã có những hành động thiết thực ủng hộ và đồng hành cùng Việt Nam trong việc thực hiện cam kết được Thủ tướng Phạm Minh Chính đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc lần thứ 26 (COP26).

SEA Games 31- Cơ hội quảng bá, giới thiệu du lịch Việt Nam đến bạn bè quốc tế

SEA Games 31 được tổ chức tại Việt Nam là một cơ hội tốt để du lịch Việt Nam quảng bá, giới thiệu điểm đến, sản phẩm du lịch an toàn, thân thiện, hấp dẫn đến đông đảo các đại biểu, vận động viên, phóng viên, người hâm mộ trong khu vực Đông Nam Á.

Việt Nam được đánh giá cao về 'Chỉ số chính phủ tốt'

Viện Quản trị Chandler (Singapore) vừa công bố "Chỉ số chính phủ tốt Chandler", trong đó Việt Nam đứng thứ 3 trong số các quốc gia có thu nhập trung bình thấp và xếp thứ 56 trong tổng số 104 quốc gia được xếp hạng.