Ngày hội hàng Việt Nam đầu tiên tại Australia

Trong hai ngày 26-27/11, “Ngày hội hàng Việt Nam” đã diễn ra tại thành phố Melbourne, thủ phủ bang Victoria, Australia, do Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức.
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thăm gian hàng hội chợ - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
 
Trong khuôn khổ chuyến thăm Australia, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã tới dự, phát biểu và cắt băng khai mạc Ngày hội.

Lần đầu tiên được tổ chức tại Australia, Ngày hội hàng Việt Nam có sự tham gia trưng bày hàng hóa của 34 doanh nghiệp, trong đó có 24 doanh nghiệp đến từ Việt Nam và 10 doanh nghiệp tại Australia, với 50 gian hàng, 11 nhóm-ngành hàng chủ lực của TPHCM.

Theo Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến, việc tổ chức Ngày hội hàng Việt Nam tại Melbourne có mục đích chính là tạo điều kiện cho các doanh nghiêp TPHCM tăng cường hợp tác, kết nối với doanh nghiệp Australia. Ngược lại, thông qua sự kiện này, TPHCM cũng sẵn sàng chào đón các sản phẩm của Melbourne và bang Victoria đến với Thành phố để hai bên có thể trở thành đối tác thương mại quan trọng của nhau trong thời gian tới.

Australia hiện là đối tác thương mại quan trọng đứng thứ 8 của Việt Nam và TPHCM là một trong những trung tâm kinh tế thu hút nhiều nhà đầu tư từ Australia.

Theo TTXVN, trong khuôn khổ quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Việt Nam và Australia, TPHCM không ngừng thúc đẩy hợp tác trên nhiều mặt với các đối tác Australia trong đó có Melbourne. Về quan hệ đầu tư, tính đến nay, Australia có 197 dự án tại TPHCM với tổng vốn đạt 197,3 triệu USD tập trung vào các nhóm ngành dịch vụ và công nghiệp.

Hoạt động xuất nhập khẩu giữa hai nước cũng không ngừng được thúc đẩy mạnh mẽ, đặc biệt sau khi Hệp định Thương mại tự do ASEAN-Australia-New Zealand (AANZFTA) có hiệu lực, hàng rào thuế quan được gỡ bỏ, lượng hàng hóa trao đổi giữa TPHCM và Australia tăng đáng kể.

Năm 2018, kim ngạch thương mại song phương giữa TPHCM và Australia đạt gần 979 triệu USD, trong đó xuất khẩu sang Australia đạt 578,5 triệu USD. Các mặt hàng bao gồm máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, dệt may, giày dép, máy móc thiết bị.

http://baochinhphu.vn/Hoi-nhap/Ngay-hoi-hang-Viet-Nam-dau-tien-tai-Australia/381123.vgp

theo baochinhphu.vn

Tin Liên Quan

Truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin kết quả chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Nga

Truyền thông quốc tế đã đăng tải nhiều bài viết về diễn biến và kết quả chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đến Việt Nam trong hai ngày 19-20/6 vừa qua.

Tin vui với Việt Nam từ thể chế đa phương toàn cầu

Việt Nam được các nước thành viên tín nhiệm cao bầu làm Phó Chủ tịch Đại hội đồng Công ước 2003, đưa số lượng các cơ chế then chốt của UNESCO mà Việt Nam tham gia lên con số 6.

Việt Nam thăng hạng về Chỉ số hệ sinh thái khởi nghiệp toàn cầu 2024

Đà Nẵng lần đầu tiên lọt vào top 1,000 thành phố có chỉ số hệ sinh thái khởi nghiệp cao nhất trên toàn cầu với vị trí thứ 896, cùng với TP. Hồ Chí Minh (vị trí thứ 111) và Hà Nội (vị trí thứ 157) ...

Việt Nam là một trong 20 quốc gia dẫn đầu thế giới về quy mô thương mại quốc tế

Việt Nam có 16 hiệp định thương mại tự do đã được đưa vào thực thi với hơn 60 đối tác, hầu hết là những nền kinh tế lớn phủ rộng khắp các châu lục, chiếm gần 90% GDP toàn cầu, đưa nước ta trở thành một trong 20 quốc gia dẫn đầu thế giới về quy mô thương mại quốc tế với tốc độ tăng trưởng cao,...

Món ăn bình dị Việt Nam được ghi danh trong top ẩm thực châu Á

Chuyên trang ẩm thực quốc tế TasteAtlas công bố danh sách 100 món ăn đường phố hấp dẫn nhất ở châu Á, trong đó Việt Nam góp mặt với 5 món ngon bao gồm bánh mỳ, phở, cơm tấm, chả giò và bánh xèo.

Thác Bản Giốc lọt top 21 thác nước đẹp nhất thế giới

Thác Bản Giốc (tỉnh Cao Bằng) có tên trong danh sách 21 thác nước đẹp nhất thế giới năm 2024 do tạp chí du lịch danh tiếng của Mỹ Travel+Leisure bình chọn.