Lợi nhuận ngành công nghiệp của Trung Quốc tăng 5,4%

Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) ngày 26/12 công bố lợi nhuận ngành công nghiệp Trung Quốc tháng 11 tăng 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 593,9 tỷ Nhân dân tệ (CNY) (84,93 tỷ USD).

Lợi nhuận ngành công nghiệp Trung Quốc tháng 11 tăng 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái. (Ảnh: AP)

Đây được coi là mức tăng trưởng lợi nhuận nhanh nhất trong vòng 8 tháng qua khi sản lượng công nghiệp và bán lẻ của Trung Quốc tăng trưởng nhanh hơn so với kỳ vọng.

Theo báo cáo, lợi nhuận ngành công nghiệp trong tháng 11 cũng tăng so với tháng 10. Tính từ đầu năm 2019, lợi nhuận ngành công nghiệp Trung Quốc giảm 9,9% trong tháng 10/2019 so với cùng kỳ năm ngoái. Đây được coi là mức giảm nhanh nhất kể từ giai đoạn từ tháng 1 – tháng 2, xuống mức 427,56 tỷ CNY (60,74 tỷ USD).

Trong 11 tháng đầu năm 2019, lợi nhuận ngành công nghiệp đạt 5,61 nghìn tỷ CNY, giảm 2,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên số liệu này cao hơn so với báo cáo lợi nhuận 10 tháng đầu năm 2019 khi lợi nhuận ngành công nghiệp giảm 2,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lợi nhuận lĩnh vực tư nhân tăng 6,5% trong 11 tháng đầu năm, cao hơn so với mức tăng trưởng 5,3% trong 10 tháng đầu năm 2019.

Dữ liệu được NBS vừa công bố cũng cho thấy sản lượng công nghiệp tháng 11 của nước này tăng 6,2% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức dự báo được đưa ra trước đó là 5,0%. Số liệu cho thấy đây là tốc độ tăng trưởng nhanh nhất của nền kinh tế Trung Quốc trong vòng 5 tháng qua.

Sản xuất xi măng, gang thép đều tăng trưởng trong tháng 11. Bên cạnh đó, sản lượng viễn thông và ô tô cũng tăng so với tháng 10.

11 tháng đầu năm 2019, Trung Quốc cũng tạo ra 12,79 triệu việc làm, vượt mục tiêu 11 triệu việc làm trong cả năm. Tổng kim ngạch thương mại xuất nhập khẩu tăng 2,4%, trong đó kim ngạch thương mại với hai đối tác hàng đầu là EU và ASEAN lần lượt tăng 7,7% và 12,7%.

Số liệu kinh tế khả quan được công bố sau những tiến triển tích cực trong căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, khi ngày 14/12 vừa qua, 2 nước công bố đã đạt được thỏa thuận “giai đoạn 1”. Theo đó, Bắc Kinh đồng ý mua một lượng lớn nông sản, các mặt hàng công nghiệp và năng lượng cũng như nhiều mặt hàng khác của Mỹ. Về phía Mỹ, Tổng thống Donald Trump cam kết sẽ không thực hiện kế hoạch áp thuế với lượng hàng hóa của Trung Quốc trị giá 160 tỷ USD, như dự kiến vào ngày 15/12, đồng thời giảm bớt một số loại thuế với hàng hóa Trung Quốc.

Ngành công nghiệp của Trung Quốc bị ảnh hưởng nặng nề từ thương chiến Mỹ - Trung khi các nhà sản xuất phải đối mặt với nhu cầu suy yếu trong nước. Trước đó, một cuộc khảo sát cho thấy hoạt động sản xuất sẽ không thể phục hồi trong tháng 11 sau khi sản lượng ngành công nghiệp giảm 7 tháng liên tiếp.

Mặc dù tăng trưởng lợi nhuận ngành công nghiệp đã cho thấy sự phục hồi trong tháng 11, chuyên gia viện nghiên cứu phân tích Nomura vẫn dự đoán tăng trưởng lợi nhuận công nghiệp sẽ vẫn chậm, do triển vọng tăng trưởng chung xấu đi và sự không chắc chắn trong bối cảnh xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

http://dangcongsan.vn/the-gioi/tin-tuc/loi-nhuan-nganh-cong-nghiep-cua-trung-quoc-tang-5-4-545772.html

Theo dangcongsan.vn

Tin Liên Quan

Ngày Quốc tế hòa bình 21/9: Thế giới đoàn kết chống đại dịch COVID-19

Trong bất kỳ hoàn cảnh lịch sử nào, hòa bình luôn là khát vọng, là mục tiêu cao cả mà nhân loại hướng tới. Khát vọng ấy càng trở nên mạnh mẽ hơn khi thế giới phải đối mặt với nhiều nguy cơ, thách thức, đe dọa đến cuộc sống yên bình của mọi người dân…

Thái Lan thông qua gói kích cầu trị giá 1,6 tỷ USD

Trung tâm Xử lý tình hình kinh tế Thái Lan (CESA) vừa thông qua gói kích cầu trị giá 51 tỷ Baht (khoảng 1,6 tỷ USD) với thời hạn ba tháng nhằm thúc đẩy tiêu dùng nội địa và hỗ trợ nền kinh tế vốn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

WHO, UNESCO và UNICEF họp bàn biện pháp bảo đảm an toàn cho trẻ tại trường học

Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) ngày 15-9 đã tổ chức họp báo trực tuyến về vấn đề mở cửa lại trường học trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục lây lan trên toàn cầu.

Nhật Bản: Tân Chủ tịch đảng cầm quyền nói về sứ mệnh của mình

Đảng Dân chủ Tự do (LDP), đảng chính trong liên minh cầm quyền của Nhật Bản, đã bầu Chánh Văn phòng Nội các Suga Yoshihide làm tân chủ tịch đảng.

Thái Lan sẵn sàng mở cửa trở lại

Ngày 10-9, Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) cho biết, Thái Lan sẽ phải chấp nhận khả năng xảy ra các trường hợp nhiễm Covid-19 mới khi mở cửa lại biên giới cho khách du lịch quốc tế, nhưng nước này có thể giảm thiểu tác động và tránh mức độ thất nghiệp trầm trọng bằng cách quản lý rủi ro.

Ấn tượng ảnh thế giới hoang dã năm 2020

Tờ Guardian của Anh vừa mới đăng tải loạt ảnh ấn tượng về thế giới hoang dã năm 2020, trong đó có bức ảnh voọc trong Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà của Việt Nam.