Lợi nhuận ngành công nghiệp của Trung Quốc tăng 5,4%

Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) ngày 26/12 công bố lợi nhuận ngành công nghiệp Trung Quốc tháng 11 tăng 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 593,9 tỷ Nhân dân tệ (CNY) (84,93 tỷ USD).

Lợi nhuận ngành công nghiệp Trung Quốc tháng 11 tăng 5,4% so với cùng kỳ năm ngoái. (Ảnh: AP)

Đây được coi là mức tăng trưởng lợi nhuận nhanh nhất trong vòng 8 tháng qua khi sản lượng công nghiệp và bán lẻ của Trung Quốc tăng trưởng nhanh hơn so với kỳ vọng.

Theo báo cáo, lợi nhuận ngành công nghiệp trong tháng 11 cũng tăng so với tháng 10. Tính từ đầu năm 2019, lợi nhuận ngành công nghiệp Trung Quốc giảm 9,9% trong tháng 10/2019 so với cùng kỳ năm ngoái. Đây được coi là mức giảm nhanh nhất kể từ giai đoạn từ tháng 1 – tháng 2, xuống mức 427,56 tỷ CNY (60,74 tỷ USD).

Trong 11 tháng đầu năm 2019, lợi nhuận ngành công nghiệp đạt 5,61 nghìn tỷ CNY, giảm 2,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên số liệu này cao hơn so với báo cáo lợi nhuận 10 tháng đầu năm 2019 khi lợi nhuận ngành công nghiệp giảm 2,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Lợi nhuận lĩnh vực tư nhân tăng 6,5% trong 11 tháng đầu năm, cao hơn so với mức tăng trưởng 5,3% trong 10 tháng đầu năm 2019.

Dữ liệu được NBS vừa công bố cũng cho thấy sản lượng công nghiệp tháng 11 của nước này tăng 6,2% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức dự báo được đưa ra trước đó là 5,0%. Số liệu cho thấy đây là tốc độ tăng trưởng nhanh nhất của nền kinh tế Trung Quốc trong vòng 5 tháng qua.

Sản xuất xi măng, gang thép đều tăng trưởng trong tháng 11. Bên cạnh đó, sản lượng viễn thông và ô tô cũng tăng so với tháng 10.

11 tháng đầu năm 2019, Trung Quốc cũng tạo ra 12,79 triệu việc làm, vượt mục tiêu 11 triệu việc làm trong cả năm. Tổng kim ngạch thương mại xuất nhập khẩu tăng 2,4%, trong đó kim ngạch thương mại với hai đối tác hàng đầu là EU và ASEAN lần lượt tăng 7,7% và 12,7%.

Số liệu kinh tế khả quan được công bố sau những tiến triển tích cực trong căng thẳng thương mại Mỹ - Trung, khi ngày 14/12 vừa qua, 2 nước công bố đã đạt được thỏa thuận “giai đoạn 1”. Theo đó, Bắc Kinh đồng ý mua một lượng lớn nông sản, các mặt hàng công nghiệp và năng lượng cũng như nhiều mặt hàng khác của Mỹ. Về phía Mỹ, Tổng thống Donald Trump cam kết sẽ không thực hiện kế hoạch áp thuế với lượng hàng hóa của Trung Quốc trị giá 160 tỷ USD, như dự kiến vào ngày 15/12, đồng thời giảm bớt một số loại thuế với hàng hóa Trung Quốc.

Ngành công nghiệp của Trung Quốc bị ảnh hưởng nặng nề từ thương chiến Mỹ - Trung khi các nhà sản xuất phải đối mặt với nhu cầu suy yếu trong nước. Trước đó, một cuộc khảo sát cho thấy hoạt động sản xuất sẽ không thể phục hồi trong tháng 11 sau khi sản lượng ngành công nghiệp giảm 7 tháng liên tiếp.

Mặc dù tăng trưởng lợi nhuận ngành công nghiệp đã cho thấy sự phục hồi trong tháng 11, chuyên gia viện nghiên cứu phân tích Nomura vẫn dự đoán tăng trưởng lợi nhuận công nghiệp sẽ vẫn chậm, do triển vọng tăng trưởng chung xấu đi và sự không chắc chắn trong bối cảnh xung đột thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

http://dangcongsan.vn/the-gioi/tin-tuc/loi-nhuan-nganh-cong-nghiep-cua-trung-quoc-tang-5-4-545772.html

Theo dangcongsan.vn

Tin Liên Quan

Ưu tiên hành động của Liên hợp quốc

Năm 2020 là dấu mốc quan trọng với Liên hợp quốc (LHQ), khi tổ chức này kỷ niệm 75 năm thành lập. Tại buổi họp báo đầu năm vừa diễn ra, Tổng Thư ký LHQ A.Guterres đưa ra thông điệp về các ưu tiên hành động trong năm 2020, khẳng định quyết tâm của tổ chức đa phương lớn nhất thế giới trong nỗ lực giải...

Chìa khóa duy trì sự phát triển bền vững

Chính phủ Nhật Bản đang quyết liệt triển khai các chính sách khuyến khích tăng tỷ lệ sinh và thu hút thêm lao động nước ngoài, trong nỗ lực tìm giải pháp cho tình trạng thiếu hụt lao động do dân số già hóa nhanh chóng.

GCC nỗ lực duy trì sự phát triển thịnh vượng

Các nước thành viên Hội đồng hợp tác vùng Vịnh (GCC) nhất trí tăng cường đoàn kết khu vực, duy trì nguồn cung năng lượng và thiết lập một khối tài chính, tiền tệ vào năm 2025. Kêu gọi sự đoàn kết giữa các quốc gia GCC nhằm giúp khu vực này đối phó các thách thức, trong bối cảnh GCC được khuyến cáo nếu...

Chính phủ mới của Nga và nhiệm vụ tăng tốc nền kinh tế

Nước Nga vừa trải qua đợt điều chỉnh nhân sự trong bộ máy chính phủ và trong thời gian tới, dưới sự chỉ đạo của ông M.Ô-rê-skin, cố vấn kinh tế của Tổng thống V.Pu-tin, sẽ sớm đưa ra những mục tiêu theo hướng lạc quan hơn về nền kinh tế vĩ mô. Cụ thể, Chính phủ Nga kỳ vọng “xứ sở bạch dương”...

Trung Quốc cảm ơn Việt Nam đã hỗ trợ đối phó với dịch nCoV

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 10/2 đã cảm ơn Việt Nam và một số nước khác vì đã ủng hộ và viện trợ y tế giúp nước này trong cuộc chiến chống dịch viêm đường hô hấp cấp.

Trung Quốc cắt giảm thuế đối với một số loại hàng hóa của Mỹ

Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết, nước này sẽ cắt giảm một nửa mức thuế trừng phạt đối với lượng hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ trị giá 75 tỷ USD, vốn đã được áp dụng từ ngày 1/9/2019.