Hội nghị trực tuyến giữa UBND tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và Chính quyền nhân dân châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Sáng 22/5, UBND tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và Chính quyền nhân dân châu Hồng Hà (Trung Quốc) tổ chức hội nghị trực tuyến để trao đổi về tình hình dịch bệnh của hai bên, thúc đẩy giao lưu thương mại và hoạt động xuất nhập khẩu trong thời gian tới.

Ông Hoàng Quốc Khánh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Tham dự hội nghị, tại điểm cầu Lào Cai do ông Hoàng Quốc Khánh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn. Điểm cầu tại châu Hồng Hà do ông La Vinh Húc – Phó Châu trưởng châu Hồng Hà làm trưởng đoàn. Tham dự còn có lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh Lào Cai: Ngoại vụ, Công thương, Y tế, Thông tin và Truyền thông, Giao thông Vận tải - Xây dựng, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Cục Hải Quan; lãnh đạo Ban Ngoại vụ, Cục Thương vụ và các cơ quan, đơn vị liên quan của châu Hồng Hà.

Tại hội nghị, ông Hoàng Quốc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã thông tin nhanh về tình hình dịch bệnh Covid – 19 của Việt Nam nói chung và của tỉnh Lào Cai nói riêng. Tính đến thời điểm hiện tại, đã hơn 1 tháng liên tục, Việt Nam không phát hiện ca nhiễm mới trong cộng đồng. Trong tổng số 324 ca nhiễm bệnh từ đầu mùa dịch đến nay (tính đến ngày 19/5) đã có 263 ca được chữa khỏi và chưa có ca tử vong. Tại tỉnh Lào Cai, ngoài 02 khách du lịch quốc tịch Anh được phát hiện nhiễm bệnh vào ngày 8/3, đến nay chưa phát hiện ca nhiễm nào trong cộng đồng. Hiện nay, các hoạt động sinh hoạt và sản xuất tại tỉnh Lào Cai đã được khôi phục bình thường. Công tác phòng chống dịch bệnh tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai – Hà Khẩu được hai bên phối hợp thực hiện tốt. Tính đến thời điểm hiện tại, không có trường hợp nào bị lây nhiễm dịch bệnh qua cửa khẩu hai bên.

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, hoạt động trao đổi thương mại giữa hai Bên gặp một số khó khăn, vướng mắc. Phó Chủ tịch Hoàng Quốc Khánh nhấn mạnh: để thúc đẩy giao thương, hợp tác thương mại biên giới, nâng cao kim ngạch xuất khẩu, hai Bên cần tăng cường gặp gỡ, trao đổi, hội đàm trực tuyến giữa các ngành hữu quan nhằm kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy mạnh mẽ các nội dung hợp tác trong thời gian tới.

Ông La Vinh Húc – Phó Châu trưởng châu Hồng Hà phát biểu tại Hội nghị.

Ông La Vinh Húc - Phó Châu trưởng châu Hồng Hà đồng thuận cao với những đánh giá, đề xuất hợp tác của tỉnh Lào Cai. Về tình hình dịch bệnh, hiện nay Châu Hồng và huyện Hà Khẩu đã không còn ca nhiễm bệnh trong cộng đồng. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bệnh Covid-19 vẫn còn tiềm ẩn. Hai bên cần tiếp tục tăng cường hợp tác để chiến thắng dịch bệnh, thúc đẩy kinh tế phát triển.

Kết thúc hội nghị, hai Bên nhất trí thành lập tổ công tác để tiếp tục cải cách nhằm tiện lợi hóa, rút ngắn thời gian thông quan; kịp thời tháo gỡ khó khăn về phương tiện vận tải, đảm bảo thông quan được nhanh chóng; thống nhất có luồng ưu tiên thông quan cho hàng nông sản tươi sống; tích cực phối hợp để thành lập cặp chợ biên giới Kim Thành (Lào Cai) – Bắc Sơn (Hà Khẩu); phát huy tích cực cơ chế hội đàm cầu đường bộ biên giới; thúc đẩy hợp tác nguồn nhân lực; hợp tác bảo vệ biên giới, tăng cường sự kết nối, giao lưu, tin cậy chính trị, thúc đẩy quan hệ hợp tác của hai Bên lên tầm cao mới./.

Thu Hiền

Tin Liên Quan

Lào Cai sẽ duy trì 1 cơ sở cách ly y tế tập trung

Tính đến chiều 31/5 còn 132 công dân Việt Nam đang được cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung số 1 và 32 người đang cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung tuyến huyện, thị xã. Căn cứ vào tình hình này, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh đã có chỉ đạo sẽ chỉ duy trì 1 cơ sở cách ly tập trung.

Lào Cai đẩy nhanh tiến độ giải ngân, thi công các dự án sử dụng vốn vay WB

Sáng 29/5, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện một số sở, ngành của tỉnh Lào Cai đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Ngân hàng Thế giới (WB) về tiến độ thực hiện Dự án phát triển các đô thị loại vừa – Tiểu dự án thành phố Lào Cai; công tác chuẩn bị Dự án phát...

Tăng cường xử lý nghiêm các trường hợp uống rượu bia khi tham gia giao thông

Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia năm 2019 và Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt cho thấy quyết tâm mạnh mẽ của các cơ quan chức năng trong việc đẩy lùi tai nạn giao thông qua việc ngăn chặn các hành vi vi phạm...

Đảng bộ huyện Si Ma Cai và huyện Văn Bàn: Tất cả chi bộ, đảng bộ trực thuộc hoàn thành đại hội nhiệm kỳ 2020-2025

Đảng bộ huyện Si Ma Cai có 40 chi bộ, đảng bộ trực thuộc. Đến nay, các tổ chức cơ sở đảng trực thuộc đã hoàn thành đại hội nhiệm kỳ 2020-2025.

Lào Cai quan tâm nâng cao đời sống cho đồng bào dân tộc thiểu số

Trong những năm qua, cùng với sự quan tâm đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước, việc chăm lo đời sống người dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Lào Cai luôn được các cấp chính quyền quan tâm, góp phần quan trọng trong công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, thúc đẩy công tác giảm nghèo trên địa bàn tỉnh.

Các đảng bộ cơ sở tiếp tục tổ chức đại hội nhiệm kỳ 2020-2025

Trong các ngày từ 23 - 25/5, các đảng bộ cơ sở tiếp tục tổ chức đại hội nhiệm kỳ 2020-2025