Bát Xát: Trồng Ngô đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân

Ngô là một loại cây lương thực được trồng phổ biến ở vùng núi Lào Cai, đặc biệt phù hợp với địa hình, khí hậu huyện Bát Xát. Do đó việc thực hiện liên kết sản xuất và tiêu thụ ngô giữa các nhóm có cùng sở thích (CIG) của huyện Bát Xát và Công ty TNHH một thành viên Phú Hòa Lào Cai đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân và được Ngân hàng Thế giới (WB) đánh giá cao.
Từ năm 1996 đến nay, bà con trên địa bàn một số xã của huyện Bát Xát đã trồng ngô, một phần để bán, một phần để làm thức ăn cho gia súc, gia cầm. Theo thống kê, năm 2012, năng suất cây ngô trên địa bàn huyện giao động từ 3 – 5 tấn/ha. Với giá bán 5.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí sản xuất, mỗi hộ sẽ có thu nhập trung bình 3,4 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên một vài năm gần đây, người dân trồng ngô trên địa bàn huyện gặp khó khăn trong quá trình tiêu thụ sản phẩm. Để giúp người dân tận dụng được lợi thế sẵn có ở địa phương và có thị trường tiêu thụ ổn định, Ban quản lý dự án giảm nghèo huyện Bát Xát đã phối hợp với Công ty Phú Hòa triển khai thực hiện dự án liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm từ cây ngô.
 
Dự án có sự tham gia của 1.286 hộ/11 xã với tổng chi phí đầu tư hơn 4,5 tỷ đồng, trong đó WB tài trợ hơn 2 tỷ đồng, diện tích trồng ngô thuộc vùng dự án là 320 ha. Khi tham gia dự án, các hộ dân được WB hỗ trợ 100% giống, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trong chu kỳ sản xuất đầu. Phía đối tác là Công ty Phú Hòa cam kết mua toàn bộ sản phẩm ngô do người dân sản xuất ra với giá tối thiểu là 6.000 đồng/kg. Trường hợp có những biến động về giá cả, Công ty sẽ thương thảo và định giá sản phẩm theo giá thị trường trên nguyên tắc cao hơn giá xác định là 800đ/kg.


Người dân thu hoạch ngô


Công ty Phú Hòa chịu trách nhiệm vận chuyển ngô tại các điểm tập kết
 
 Thời vụ trồng ngô từ tháng 2 – 3 và thu hoạch vào khoảng tháng 6 - 7. Sau khi thu hoạch, với diện tích 320 ha, sản lượng 5 tấn/ha, mỗi hộ sẽ có thu nhập 6 triệu đồng/tháng, cao gần gấp 2 lần so với khi chưa tham gia dự án.
 
Liên kết sản xuất và thị trường tiêu thụ cây ngô được triển khai thực hiện trên địa bàn huyện Bát Xát đã giúp người dân tích luỹ kinh nghiệm sản xuất, giải quyết việc làm, tăng thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống, đồng thời tạo ra sự chuyển dịch mạnh mẽ trong cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn, thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế tỉnh Lào Cai./.
Giàng Mạnh Hùng

Tin Liên Quan

Tạo chuyển biến từ nhận thức đến hành động

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành việc làm thường xuyên của mỗi cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn tỉnh, góp phần xây dựng tỉnh Lào Cai ngày càng phát triển.

Thắm đượm nghĩa tình

Mở ra cơ hội thoát nghèo cho người dân

Từ trung tâm xã Tả Thàng (Mường Khương) phóng tầm mắt về phía xa, bên kia thung lũng sông Chảy là xã Nàn Sín (Si Ma Cai) và Hoàng Thu Phố (Bắc Hà). Điểm kết nối 3 xã thuộc 3 huyện 30a là địa danh thác Mới, theo người dân địa phương, trước khi thủy điện dâng nước, đoạn sông Chảy qua đây là một thác nước...

Lào Cai: Xây dựng văn hóa giao thông gắn với kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19

6 tháng đầu năm, Lào Cai đã chủ động triển khai giải pháp bảo đảm an toàn giao thông (ATGT) gắn với thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19, bảo đảm phục vụ tốt lưu thông hàng hóa và nhu cầu đi lại của Nhân dân.

Tăng cường công tác phòng, chống bệnh Đậu mùa khỉ

Ngày 04/8, Ủy ban nhân dân tỉnh (UBND) đã có Công văn số 3571/UBND-VX gửi các sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thị xã, thành phố yêu cầu tăng cường công tác phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ.

Họp Hội đồng thẩm định liên ngành thẩm định điều chỉnh Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến thị trấn Sa Pa

Ngày 4/8/2022, Thứ trưởng Trần Quốc Phương, Phó Chủ tịch Hội đồng chủ trì cuộc họp Hội đồng thẩm định liên ngành thẩm định điều chỉnh Báo cáo nghiên cứu tiền khả thi Dự án đường nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến thị trấn Sa Pa, tỉnh Lào Cai theo hình thức BOT.