Hiệu quả từ các dự án sinh kế miền núi phía Bắc

Là hoạt động nằm trong dự án giảm nghèo giai đoạn 2 tỉnh Lào Cai, các tiểu dự án sinh kế đang phát huy tác dụng của mình, giúp người dân cải thiện cuộc sống, xóa đói, giảm nghèo bền vững.
 

Bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Ngân hàng thế giới (bên trái) thăm dự án phát triển dệt thổ cẩm Sa Pa

Sau hơn 2 năm, Lào Cai đã đưa vào thực hiện 294 tiểu dự án sinh kế, trong đó có 134 tiểu dự án kết thúc chu kỳ sản xuất đầu tiên; kết nạp được thêm 138 hộ mới vào các nhóm cùng sở thích (CIG) (các hộ kết nạp thêm vào nhóm phụ nữ thuộc các huyện Mường Khương, Sa Pa, Bát Xát).
 
Có những hoạt động sinh kế mới đạt năng suất và hiệu quả cao, phù hợp với tình hình, điều kiện tự nhiên của tỉnh. Tiêu biểu như tiểu dự án trồng và tiêu thụ hoa địa lan Sa Pa với quy mô 200 hộ dân tham gia, tổng kinh phí gần 2 tỷ đồng; dự án trồng 45 ha ớt với tổng kinh phí đầu tư hơn 1,2 tỷ đồng; dự án trồng và tiêu thụ ngô Bát Xát với quy mô 320 ha, tổng vốn đầu tư gần 4,5 tỷ đồng; dự án trồng lúa Séng Cù Mường Khương; dự án nuôi lợn bản địa, dự án nuôi dê,… hoặc các tiểu dự án nhằm bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa như dệt thổ cẩm Sa Pa,…đều mang lại thu nhập cao cho người dân vùng dự án.


Dự án liên kết sản xuất và tiêu thụ ớt đặc sản huyện Mường Khương
 
Các dự án sinh kế Lào Cai chủ yếu khai thác vào tiềm năng thế mạnh của địa phương, đồng thời kết hợp với phong tục tập quán sinh hoạt của người dân. Với đặc điểm của vùng nông thôn, người dân còn mang đậm mối quan hệ cộng đồng gắn bó, cùng sống trong một môi trường, cùng có những hoạt động sinh kế giống nhau, việc thành lập ra những nhóm cùng sở thích (CIG) như: Nhóm trồng ớt, nhóm trồng lan, nhóm trồng lúa Séng Cù… nhằm bảo vệ quyền lợi cũng như cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm trong cách làm ăn, giúp đỡ nhau khi gặp khó khăn. Bên cạnh đó những mô hình liên kết bao tiêu sản phẩm giúp người dân tháo gỡ khó khăn cho đầu ra của sản phẩm đang được các Ban quản lý dự án triển khai đồng bộ.
 
Bên cạnh đó, khi tham gia vào các dự án, người dân còn được đào tạo kỹ năng thực hiện dự án, hỗ trợ vật tư, thiết bị, giống,… tiếp cận được sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao hiệu quả lao động; nâng cao nhận thức về bình đẳng giới,…
 
Theo thống kê của Ban quản lý dự án, tổng vốn đầu tư cho các hoạt động sinh kế của tỉnh đạt hơn 123 tỷ đồng từ nguồn vốn WB, chiếm 27,28% tổng vốn đầu tư toàn dự án. Trong đó hơn 38 tỷ đồng dành cho các hoạt động phát triển kinh tế xã hội phụ nữ; 22 tỷ đồng dành cho hợp phần đa dạng hóa cơ hội liên kết thị trường và hỗ trợ sáng kiến kinh doanh; gần 60 tỷ đồng hỗ trợ sinh kế và dịch vụ sản xuất; 1,5 tỷ đồng đào tạo nghề cho người dân vùng dự án; đào tạo và bảo vệ tài sản công và giảm nhẹ thiên rủi ro thiên tai gần 4 tỷ đồng.
 
Các Dự án sinh kế đã góp phần cải thiện cuộc sống của hộ nông dân thông qua việc tăng cường tính cạnh tranh của các loại cây trồng, vật nuôi trên địa bàn tỉnh. Qua đó, tăng cường năng lực cho ngành kinh doanh nông nghiệp, cải thiện các hoạt động phát triển nông thôn theo định hướng thị trường, tạo môi trường phát triển bền vững cho các hộ nông dân./.
Giàng Mạnh Hùng

Tin Liên Quan

Lào Cai sẽ đặt hàng đào tạo 450 giáo viên

Việc đặt hàng đào tạo 450 giáo viên xuất phát từ nhu cầu bổ sung giáo viên giai đoạn 2022 - 2026.

Thường trực Tỉnh ủy tiếp và làm việc với Đoàn công tác tỉnh Lai Châu

Sáng 15/8, Thường trực Tỉnh ủy đã có buổi tiếp và làm việc với Đoàn công tác tỉnh Lai Châu về công tác phối hợp triển khai Dự án hầm đường bộ qua đèo Hoàng Liên.

Festival "Tinh hoa Tây Bắc - Hương sắc Lào Cai"

Festival “Tinh hoa Tây Bắc – Hương sắc Lào Cai” năm 2022 với chủ đề “Lào Cai huyền diệu” sẽ diễn ra từ ngày 26/8 -28/8/2022 tại khuôn viên Nhà Du lịch Sa Pa, sân Quần thị xã Sa Pa.

Trường THPT Chuyên Lào Cai giành 59 huy chương tại trại hè Hùng Vương lần thứ XVI năm 2022

Trại hè Hùng Vương lần thứ XVI năm 2022 diễn ra từ ngày 12 - 14/8 tại tỉnh Điện Biên với sự tham gia của 1.500 cán bộ, giáo viên, học sinh đến từ 18 trường THPT chuyên khu vực Trung du, miền núi phía Bắc.

Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ XII sẽ được tổ chức tại Lào Cai từ ngày 20/8 đến 28/8

Do ảnh hưởng của dịch Covid -19 nên Hội thi thể thao các dân tộc thiểu số toàn quốc lần thứ XII được lùi lại đến năm 2022 (kế hoạch tổ chức năm 2021).

Chặng đường vẻ vang

Ngày 12/11/1946, Lào Cai được giải phóng khỏi ách Quốc dân đảng. Trong bối cảnh cách mạng còn non trẻ, phía Tây giặc Pháp còn chiếm đóng, phía Bắc quân Tưởng dòm ngó, bọn thổ ty hoạt động chống đối ở khắp nơi, việc xây dựng lực lượng vũ trang tại chỗ, trong đó có lực lượng công an là việc cấp bách.