Khám phá thác Tả Trung Hồ

Những năm gần đây, nhiều người ở các đô thị luôn có xu hướng tìm về những bản làng trên núi cao để thưởng thức bầu không khí mát mẻ, trong lành, đặc biệt là được dạo chơi, ngắm cảnh, trải nghiệm thiên nhiên bên những dòng thác hoang sơ. Trong chuyến đi cuối tuần, chúng tôi lựa chọn đến xã Bản Hồ, thị xã Sa Pa.

Anh Phàn Láo Tả, Trưởng thôn Tả Trung Hồ, xã Bản Hồ bảo với tôi: Trên thôn Tả Trung Hồ có dòng thác tuyệt đẹp, nhưng vì đường xa khó đi nên ít người biết tới.

Thác Tả Trung Hồ giữa đại ngàn Hoàng Liên.

Vượt qua đoạn đường cấp phối dài 9 km từ trung tâm xã Bản Hồ, chúng tôi mới tới thôn Tả Trung Hồ. Tuy nhiên, từ đây phải đi tiếp 4 km đường đất mới lên tới xóm 1, thôn Tả Trung Hồ và đi bộ 30 phút mới tới được đầu dòng suối. Xóm 1 là xóm người Dao cao nhất thôn, từ đây có thể nhìn thấy toàn cảnh thôn Tả Trung Hồ nằm bên sườn núi. Con suối ở đây đã được đập thủy điện ngăn dòng: Phía trên là đập nước sâu, trong xanh, phía dưới là dòng suối cạn trơ sỏi đá.
Nhìn từ xa, chúng tôi đã thấy dòng thác bắt nguồn từ những khu rừng già cổ thụ của đại ngàn Hoàng Liên với dòng chảy lớn trắng xóa như dải lụa khổng lồ đổ xuống dưới cả trăm mét. Đặc biệt, bên cạnh dòng thác là những tràn ruộng bậc thang xanh mướt, mềm mại uốn quanh những lán gỗ đơn sơ, tạo nên bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp. Khi đến gần chân thác, chúng tôi nghe rõ hơn tiếng nước réo ầm ầm, ít thác nào ở vùng núi cao Lào Cai có dòng nước lớn và hùng vĩ như vậy. Dưới chân thác lại là dòng nước trong xanh, mát lạnh, chảy hiền hòa và bãi đá sỏi trải dài xuống hạ lưu.

Anh Phàn Láo Tả tươi cười: Trước đây, suối Bản Hồ nhiều cá lắm, trong đó có cả loài cá hoa quý hiếm, nhưng từ khi thủy điện ngăn dòng chảy, lũ cá biến mất dần. Vì nằm ở thượng nguồn, chưa bị tác động bởi bàn tay con người nên suối Tả Trung Hồ vẫn giữ được vẻ hoang sơ và dòng nước dồi dào quanh năm. Đồng bào người Dao trong thôn vẫn lên đây bắt được nhiều tôm cá. Dưới những vùng nước sâu và khe đá kia có nhiều cá hoa lắm, nhưng chúng rất khôn, phải kiên trì mới câu được.

Một ngày khám phá thiên nhiên và vẻ đẹp thác Tả Trung Hồ, chúng tôi được vui chơi và tắm thỏa thích dưới dòng nước trong xanh. Mấy thanh niên người Dao đã kỳ công câu được ít cá suối, trong đó có mấy con cá hoa đặc sản, nướng ngay bên bờ suối. Món cá nướng ướp mầm thảo quả ngon tuyệt, ấm nước chè Shan tuyết cổ thụ và không gian trong lành bên thác Tả Trung Hồ để lại trong chúng tôi những ấn tượng khó quên. Trong tương lai, khi tuyến đường lên Tả Trung Hồ được đổ bê tông thì bản Dao nơi đây và thác Tả Trung Hồ sẽ trở thành điểm đến hấp dẫn du khách bốn phương.

Theo http://baolaocai.vn/bai-viet/212251-kham-pha-thac-ta-trung-ho

 

Theo LCĐT

Tin Liên Quan

Hợp tác xã du lịch cộng đồng Tả Phìn thích ứng với đại dịch Covid-19

Đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp khiến nhiều lĩnh vực kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề, nhất là dịch vụ, du lịch. Hợp tác xã du lịch cộng đồng Tả Phìn (thị xã Sa Pa) cũng không ngoại lệ.

Du lịch cắm trại dã ngoại

Thay vì lựa chọn những điểm du lịch nổi tiếng, ồn ào, nhiều người lại tự thiết kế cho gia đình một tour du lịch cắm trại dã ngoại đến những vùng đất yên tĩnh, gần gũi với thiên nhiên để đảm bảo an toàn trước dịch Covid-19.

Thôn Choản Thèn, xã Y Tý được công nhận là điểm du lịch

Ngày 7/6/2021, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 1926/QĐ-UBND công nhận thôn Choản Thèn, xã Y Tý, huyện Bát Xát là điểm du lịch.

Vương vấn Sim San

Trong các thôn, bản trên địa bàn xã Y Tý (Bát Xát), thì Sim San là thôn duy nhất có đồng bào Dao đỏ sống quần cư lâu đời. Nơi đây vốn nổi tiếng là xứ sở của loại rượu thóc thơm ngon được nấu theo bí quyết riêng và chè Shan Tuyết cổ thụ quý hiếm. Sim San của ngày hôm nay không chỉ có rượu thơm, chè ngon,...

Mùa vàng bên dòng Nậm Luông

Những cánh đồng lúa chín vàng tại Nghĩa Đô (Bảo Yên) như bức họa khiến những ai một lần đặt chân đến không khỏi mê mẩn.

Nét mới của du lịch Bắc Hà

Bắc Hà rất giàu tiềm năng để phát triển du lịch leo núi, trải nghiệm nhưng đây lại là loại hình mới mẻ đối với vùng đất “cao nguyên trắng”. Những địa điểm trải nghiệm leo núi ngắm hoàng hôn, bình minh, săn mây, khám phá thiên nhiên ở Bắc Hà hầu như chưa được nhiều du khách biết đến. So với nhiều...