Ngát thơm “làng hương” Thải Giàng Phố (Bắc Hà)

Về thôn Sân Bay 2, xã Thải Giàng Phố (Bắc Hà) vào những tháng cuối năm, nhất là dịp giáp Tết, du khách rất thích thú vì được đi dạo trong mùi hương thơm ngát và được khám phá nghề làm hương truyền thống của đồng bào người Mông ở đây.
Nghề làm hương của đồng bào Mông xã Thải Giàng Phố đã có từ rất lâu đời, là một nét văn hóa đẹp còn giữ nguyên bản sắc. Ở đây, những cụ già đã có vài chục năm gắn bó với nghề làm hương, đang đem tâm huyết của mình truyền lại cho thế hệ sau.

Nghề làm hương không chỉ là bản sắc văn hóa, gắn với tín ngưỡng của người Mông, mà còn góp phần tăng thêm thu nhập cho các hộ gia đình. Hiện nay, ở Thải Giàng Phố có khoảng 20 hộ có nghề làm hương truyền thống. Hương của người Mông ở xã làm ra có que to, vàng sẫm, cháy rất đượm và hương thơm ngát.

Bà Giàng Thị Xoa, 64 tuổi, người được học nghề làm hương và gắn bó với nghề này từ nhỏ đến nay tâm sự: Tết đến, theo phong tục cổ truyền, nhà người Mông nào cũng làm lễ cúng tổ tiên, nên nén hương thơm không thể thiếu được. Mùi hương thơm cũng làm cho không khí gia đình, làng bản thêm ấm cúng hơn, có không khí tết hơn.

Xin giới thiệu với bạn đọc chùm ảnh nghề làm hương của người Mông ở xã Thải Giàng Phố (Bắc Hà):


 
(Theo baolaocai.vn)

Tin Liên Quan

Bảo Yên: Tưng bừng Lễ hội đền Long Khánh

Sáng 7/8, UBND xã Phúc Khánh phối hợp với Ban Quản lý di tích và Phát triển du lịch huyện Bảo Yên tổ chức Lễ hội đền Long Khánh năm 2022.

Nguồn “tài nguyên” để phát triển du lịch

Lào Cai là vùng đất có bề dày lịch sử, văn hóa, với kho tàng di sản văn hóa phi vật thể phong phú, đa dạng và giàu bản sắc. Những năm qua, công tác nghiên cứu, sưu tầm, phục dựng bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa được đẩy mạnh, góp phần đưa Lào Cai trở thành một trong số ít tỉnh, thành phố trong cả...

Lễ hội đền Bảo Hà năm 2022 diễn ra từ ngày 5 – 14/8

Lễ hội đền Bảo Hà năm 2022 được tổ chức quy mô cấp huyện với nhiều hoạt động đặc sắc, hấp dẫn, diễn ra tại Di tích lịch sử Quốc gia đền Bảo Hà từ ngày 5/8 - 14/8 (tức 8/7 - 17/7 âm lịch).

"Giữ lửa" nghề truyền thống

Mùa về trên quê hương

Con nhớ lắm con đường đất quê mình những ngày xưa ấy khi tháng 5, tháng 6 mùa gặt, những cọng rơm vàng tươi bồng bềnh khắp nẻo. Ngập tràn trong không gian, mênh mang khắp đất trời là mùi thơm mát của những thân lúa chín vàng. Tất cả gom góp cho một góc quê thật ngọt ngào, để đến bây giờ, những đứa con xa...

Bát Xát giữ gìn và khai thác giá trị văn hóa phi vật thể