Ngát thơm “làng hương” Thải Giàng Phố (Bắc Hà)

Về thôn Sân Bay 2, xã Thải Giàng Phố (Bắc Hà) vào những tháng cuối năm, nhất là dịp giáp Tết, du khách rất thích thú vì được đi dạo trong mùi hương thơm ngát và được khám phá nghề làm hương truyền thống của đồng bào người Mông ở đây.
Nghề làm hương của đồng bào Mông xã Thải Giàng Phố đã có từ rất lâu đời, là một nét văn hóa đẹp còn giữ nguyên bản sắc. Ở đây, những cụ già đã có vài chục năm gắn bó với nghề làm hương, đang đem tâm huyết của mình truyền lại cho thế hệ sau.

Nghề làm hương không chỉ là bản sắc văn hóa, gắn với tín ngưỡng của người Mông, mà còn góp phần tăng thêm thu nhập cho các hộ gia đình. Hiện nay, ở Thải Giàng Phố có khoảng 20 hộ có nghề làm hương truyền thống. Hương của người Mông ở xã làm ra có que to, vàng sẫm, cháy rất đượm và hương thơm ngát.

Bà Giàng Thị Xoa, 64 tuổi, người được học nghề làm hương và gắn bó với nghề này từ nhỏ đến nay tâm sự: Tết đến, theo phong tục cổ truyền, nhà người Mông nào cũng làm lễ cúng tổ tiên, nên nén hương thơm không thể thiếu được. Mùi hương thơm cũng làm cho không khí gia đình, làng bản thêm ấm cúng hơn, có không khí tết hơn.

Xin giới thiệu với bạn đọc chùm ảnh nghề làm hương của người Mông ở xã Thải Giàng Phố (Bắc Hà):


 
(Theo baolaocai.vn)

Tin Liên Quan

Nghi lễ đặc sắc trong tết Thanh minh của người Bố Y

Người dân tộc Bố Y trên địa bàn tỉnh Lào Cai chỉ có hơn 2000 người, chủ yếu sinh sống ở các xã: Thanh Bình, Nậm Chảy, Tung Chung Phố và thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương). Trong đời sống tâm linh của người Bố Y, tết Thanh Minh “Sứn mìn” đã trở thành nét văn hóa đặc sắc được truyền lại từ...

Đền Quan ghi dấu nhiều giá trị lịch sử, văn hóa, quân sự

Tọa lạc ở phường biên giới Lào Cai (thành phố Lào Cai), đền Quan là một trong những di tích quan trọng, còn lưu giữ nhiều giá trị lịch sử, văn hóa, quân sự. Thuở xưa, đây là nơi ghi dấu công lao to lớn của quân đội nhà Trần do Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn chỉ huy lên trấn ải vùng biên giới Lào Cai.

Hoa văn phượng hoàng trong trang phục của người Nùng Dín

Mỗi một dân tộc đều có những nét độc đáo riêng trong bản sắc văn hóa truyền thống. Với người Nùng Dín ở vùng biên giới Mường Khương (Lào Cai), một trong những đặc điểm nhận diện rõ nhất trong trang phục truyền thống của họ, chính là vẻ đẹp tinh tế và đầy màu sắc của hoa văn phượng hoàng thêu trên...

Phát triển du lịch từ bản sắc văn hóa

Trong những năm qua, tỉnh Lào Cai luôn kiên định phát triển du lịch dựa trên các giá trị bền vững, gắn với bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa và các giá trị truyền thống tốt đẹp của đồng bào các dân tộc thiểu số, nhằm từng bước tạo lập trong lòng du khách trong nước và quốc tế thông điệp “An toàn...

Đền Mẫu Trịnh Tường - Điểm đến tâm linh

Tọa lạc đầu nguồn sông Hồng, đền Mẫu Trịnh Tường, huyện Bát Xát trở thành “cột mốc tâm linh” khu vực biên giới, thu hút nhiều người dân trong và ngoài tỉnh tới vãn cảnh và chiêm bái.

Lào Cai: Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch

Đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2024 trên địa bàn tỉnh Lào Cai.