Giá dầu châu Á giảm phiên thứ ba liên tiếp

Giá dầu trên thị trường châu Á đã giảm hơn 1% trong phiên giao dịch sáng 16/8, đánh dấu phiên giảm thứ ba liên tiếp sau khi các số liệu công bố chính thức cho thấy, hoạt động sản xuất của các thị trường tiêu thụ dầu lớn tại châu lục đang chậm lại do đợt bùng phát mới đại dịch COVID-19.
Giá dầu châu Á giảm trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tiếp tục gây ảnh hưởng tới hoạt động kinh tế của các thị trường nhập khẩu dầu lớn của châu lục. (Ảnh: Reuters)

Theo đó, giá dầu thô Brent giảm 90 xu Mỹ (tương đương 1,3%) xuống 69,69 USD/thùng vào lúc 7 giờ 46 phút. Giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) cũng giảm 97 xu Mỹ (khoảng 1,4%) xuống 67,47 USD/thùng, sau khi ghi nhận mức tăng nhẹ vào tuần trước.

Dữ liệu được công bố cho thấy, lũ lụt cũng như đợt bùng phát mới đại dịch COVID-19 đã khiến sản lượng nhà máy và doanh số bán lẻ của Trung Quốc giảm mạnh trong tháng 7. Trong tuần này, Trung Quốc sẽ công bố các số liệu về doanh số bán lẻ, sản xuất công nghiệp và đầu tư vào đô thị trong tháng vừa qua.

Ông Kelvin Wong, nhà phân tích thị trường tại CMC Markets ở Singapore, cho biết: “Sự suy yếu của giá dầu tương lai có thể được kích hoạt bởi dữ liệu tăng trưởng yếu hơn so với dự kiến từ Trung Quốc, thị trường tiêu thụ dầu lớn của thế giới”.

Hoạt động chế biến dầu thô của Trung Quốc trong tháng trước cũng giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 5/2020. Trung Quốc hiện là nhà nhập khẩu dầu lớn nhất thế giới.

Tại Nhật Bản - nước nhập khẩu dầu lớn thứ 4 thế giới, nhiều nhà phân tích nhân định tăng trưởng kinh tế của nước này sẽ ở mức "khiêm tốn" trong quý hiện tại do Chính phủ Nhật Bản phải gia hạn các lệnh tình trạng khẩn cấp nhằm đối phó với số ca mắc COVID-19 mới cao kỷ lục, vốn đang ảnh hưởng tiêu cực tới chi tiêu của các hộ gia đình.

Các nhà phân tích cho rằng, GDP của Nhật Bản sẽ tiếp tục chịu áp lực trong quý III/2021 do chi tiêu tiêu dùng và hoạt động sản xuất tiếp tục gặp khó khăn trong bối cảnh đại dịch COVID-19 gây ra sức ép cho nền kinh tế.

Trước đó, ngày 12/8, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) có trụ sở tại Paris (Pháp) dự báo, nhu cầu dầu mỏ toàn cầu từ nay đến cuối năm sẽ giảm “đáng kể” trong bối cảnh các quốc gia trên thế giới buộc phải áp đặt các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn sự lây lan do biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 gây ra.

Theo báo cáo hàng tháng của IEA, cơ quan này dự đoán rằng việc sử dụng nhiên liệu trên thế giới sẽ tăng thêm 5,3 triệu thùng/ngày lên trung bình 96,2 triệu thùng/ngày trong nửa cuối năm 2021, giảm 500.000 thùng/ngày so với mức dự báo trước đó do diễn biến xấu của dịch bệnh.

IEA cho biết, nhu cầu dầu toàn cầu “đột ngột đảo chiều” vào tháng trước và giảm nhẹ sau khi tăng 3,8 triệu thùng/ngày vào tháng 6 do biến thể Delta có khả năng lây lan mạnh làm gián đoạn hoạt động tại nhiều quốc gia tại châu Á.

Tuy nhiên, IEA dự báo nhu cầu dầu mỏ toàn cầu vẫn tiếp tục tăng, đạt trung bình 98,8 triệu thùng/ngày trong bối cảnh các nền kinh tế đang dần phục hồi sau đại dịch./.

https://dangcongsan.vn/the-gioi/tin-tuc/gia-dau-chau-a-giam-phien-thu-ba-lien-tiep-588266.html

Theo dangcongsan.vn

Tin Liên Quan

Tiếp tục nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới

Trong khuôn khổ Khóa họp thường kỳ lần thứ 50, Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc đã tổ chức phiên thảo luận về quyền phụ nữ tại thành phố Geneva (Thụy Sĩ), với sự tham dự của Cao ủy Nhân quyền Liên hợp quốc Michelle Bachelet (M.Ba-chê-lết) và đại diện các nước, các tổ chức quốc tế trong lĩnh vực lao...

Nhiệm kỳ mới đầy thách thức đối với Tổng thống Pháp E. Macron

Trong cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua, liên minh ủng hộ Tổng thống tái đắc cử Emmanuel Macron đã không giành được đa số tuyệt đối. Như vậy, nhiều cử tri Pháp đã không ủng hộ như năm 2017 mà thay đổi quyết định bỏ phiếu để sắp xếp lại bàn cờ chính trị. Tổng thống Pháp sẽ phải đối mặt với nhiều...

Kỳ vọng “hạ cánh mềm” của nền kinh tế Mỹ

Nền kinh tế toàn cầu được cho là đang phải đương đầu với “những làn gió ngược”, khi triển vọng ảm đạm hơn vì tác động mạnh từ đại dịch Covid-19 và cuộc xung đột tại Ukraine. Đà tăng trưởng bị kìm hãm khi giá dầu và hàng hóa tăng mạnh, đẩy lạm phát dai dẳng sang quý II/2022, đè nặng lên triển...

Trung Quốc công bố chiến lược quốc gia thích ứng biến đổi khí hậu

Theo thông tin từ Bộ Môi trường sinh thái Trung Quốc, các cơ quan chức năng nước này mới đây ban hành Chiến lược quốc gia về thích ứng biến đổi khí hậu, với mục tiêu cơ bản xây dựng thành công xã hội thích ứng biến đổi khí hậu vào năm 2035.

Phục hồi ấn tượng, du lịch toàn cầu vẫn tiềm ẩn nhiều lực cản

Du lịch toàn cầu tiếp tục đà phục hồi mạnh mẽ khi ngày càng có nhiều điểm đến dỡ bỏ hạn chế. Song, vẫn nhiều nguy cơ tiềm ẩn với du lịch toàn cầu trong năm nay. Đây là những nhận định vừa được Tổ chức Du lịch Thế giới (UNWTO) đưa ra trong báo cáo mới nhất.

Hỗ trợ châu Phi vượt “bão” khủng hoảng

Châu Phi có nguy cơ rơi vào chu kỳ tăng trưởng chậm và lạm phát tăng cao do tác động kéo dài của đại dịch Covid-19 và giá nhiên liệu, lương thực tăng. Các thể chế, tổ chức tài chính ở châu lục đã thông báo các gói hỗ trợ nhằm giúp “lục địa đen” vượt bão khủng hoảng.