Tăng cường hợp tác quốc tế để giải quyết khủng hoảng y tế toàn cầu

Ngày 12/9, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế để giải quyết khủng hoảng y tế toàn cầu, giảm bớt tình trạng nghèo đói và bất bình đẳng.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres. (Ảnh: Reuters)

Trong thông điệp nhân Ngày Hợp tác Nam - Nam của LHQ, được tổ chức vào ngày 12/9 hàng năm, ông Guterres nêu rõ: "Chúng ta cần sự hợp tác quốc tế sâu rộng hơn để giải quyết cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu, giảm bớt nghèo đói và sự bất bình đẳng, cũng như để đạt được các Mục tiêu về Phát triển bền vững và ngăn chặn thiên tai".

Ông cho biết thêm, đại dịch Covid-19 là thách thức lớn nhất trước mắt mà thế giới phải đối mặt và đang phá hoại những thành quả về xã hội, kinh tế và môi trường. Trong những thời điểm khó khăn như vậy, tình đoàn kết làm nền tảng cho hợp tác Nam - Nam đã 1 lần nữa chứng minh được tầm quan trọng đối với các nước đang phát triển.

Cũng theo Tổng Thư ký LHQ, thế giới cần xây dựng các xã hội toàn diện và có khả năng phục hồi nhanh chóng, trao quyền cho phụ nữ và thanh niên, tận dụng các sáng kiến kỹ thuật số và xanh hơn, đồng thời phát triển tài chính bền vững.

Lưu ý về hợp tác Nam - Nam và 3 bên có thể giúp đưa ra các giải pháp cụ thể để giải quyết những thách thức chung này, ông Guterres cho hay, LHQ sẽ tiếp tục hỗ trợ những nỗ lực trên thông qua Chiến lược toàn hệ thống về hợp tác Nam - Nam và Hợp tác 3 bên vì sự phát triển bền vững.

Người đứng đầu LHQ nhấn mạnh: “Khi thế giới đang tìm cách tăng cường khả năng ứng phó và phục hồi trước đại dịch Covid-19, cũng như giải quyết các mối đe dọa do biến đổi khí hậu liên quan đến các hoạt động của con người, hợp tác Nam - Nam và 3 bên trở nên cần thiết hơn bao giờ hết”.

https://nhandan.vn/tin-tuc-the-gioi/tang-cuong-hop-tac-quoc-te-de-giai-quyet-khung-hoang-y-te-toan-cau-664636/

 
Theo Báo Nhân Dân

Tin Liên Quan

Các nước châu Âu nỗ lực khôi phục ngành du lịch

Những người làm trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn ở châu Âu đang thở phào nhẹ nhõm khi có nhiều quốc gia đã nới lỏng các biện pháp hạn chế, giúp ngành du lịch có thể hoạt động trở lại.

Hàn Quốc sắp đạt được mục tiêu tiêm chủng cho 70% dân số

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 14/9 cho biết, nước này có thể đạt được mục tiêu tiêm phòng ít nhất một mũi vaccine ngừa COVID-19 cho 36 triệu người dân (tương đương 70% dân số) vào trước dịp nghỉ lễ Chuseok (tết trung thu).

Chiến dịch tiêm vaccine tăng tốc tại nhiều nước

Thái Lan đẩy mạnh chiến dịch tiêm vaccine nhằm đạt mục tiêu tiêm chủng ngừa Covid-19 cho khoảng 70% dân số vào cuối năm nay, trong bối cảnh tỷ lệ tiêm chủng hiện đang ở mức 700.000 liều/ngày. Bộ Giáo dục Thái Lan công bố lịch trình tiêm chủng cho học sinh từ 12 - 18 tuổi. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược...

Mỹ, Anh và Australia thiết lập quan hệ đối tác an ninh ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Ngày 15/9, Mỹ, Anh và Australia thông báo sẽ thiết lập mối quan hệ đối tác an ninh ba bên, có tên gọi là AUKUS, ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Giá dầu thế giới tiếp tục tăng

Giá dầu thế giới tiếp đà tăng mạnh của cuối tuần trước, vọt tăng trong phiên giao dịch sáng ngày 13/9 (giờ Việt Nam) trong bối cảnh nhiều giàn khoan dầu ngoài khơi ở Vịnh Mexico vẫn đóng cửa và nguồn cung của Mỹ bị ảnh hưởng bởi hậu quả của bão Ida.

Thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa ASEAN và các nước đối tác

Ngày 14/9, trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 53, các hội nghị tham vấn cấp Bộ trưởng Kinh tế giữa ASEAN và các đối tác Hoa Kỳ, Hồng Kông (Trung Quốc), Ấn Độ, Liên hiệp châu Âu và Liên bang Nga đã lần lượt diễn ra theo hình thức trực tuyến.