Đại hội Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Lào Cai lần thứ IV, nhiệm kỳ 2013 – 2018

Sáng 18/10, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Lào Cai đã diễn ra Đại hội đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Lào Cai lần thứ IV, nhiệm kỳ 2013 – 2018. Tham dự Đại hội có đồng chí Sùng Chúng – Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Lào Cai, đồng chí Nguyễn Thị Hoàng Vân – Tổng Thư ký Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; đại biểu đến từ Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Lai Châu, Yên Bái và lãnh đạo các chi bộ thành viên, các sở, ban, ngành trên địa bàn tỉnh Lào Cai.
 

Quang cảnh Đại hội
 
Trong nhiệm kỳ 2008 – 2013, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Lào Cai đã hoàn thành tốt nhiệm vụ đề ra và có những bước phát triển tích cực. Quan hệ đối tác và bạn bè quốc tế được củng cố, mở rộng. Hoạt động đối ngoại có những nét đổi mới theo phương châm “chủ động, linh hoạt, sáng tạo”. Liên hiệp cũng đã chủ động tuyên truyền, phổ biến về công tác liên hiệp, công tác ngoại giao nhân dân tới các cơ quan, đơn vị trong tỉnh và các tổ chức hữu nghị thành viên. Đồng thời tham gia nhiều hoạt động giao lưu hữu nghị thiết thực, qua đó góp phần quảng bá hình ảnh Lào Cai ra thế giới, xây dựng hình ảnh một Lào Cai năng động trong mắt bạn bè quốc tế.
 
5 năm qua, Liên hiệp  đã tích cực triển khai các hoạt động về người Việt Nam ở nước ngoài; hợp tác hữu nghị, hòa bình, đoàn kết với tỉnh Vân Nam – Trung Quốc thông qua hoạt động đối ngoại nhân dân trên hầu hết các lĩnh vực văn hóa, kinh tế, giáo dục, nông nghiệp, y tế, du lịch, an ninh, quốc phòng… Phát huy mối quan hệ hữu nghị truyền thống với tỉnh Vân Nam, Liên hiệp tỉnh Lào Cai đã tham mưu mở rộng quan hệ hữu nghị với các tỉnh khác thuộc miền Tây Trung Quốc nhằm tạo thêm nhiều cơ hội mới về hội nhập, đầu tư và phát triển. Bên cạnh đó Liên hiệp cũng đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị trong tỉnh phát triển quan hệ hợp tác với các tổ chức, địa phương nước ngoài như hợp tác với vùng Aquitaine (Pháp), các đoàn Ôxtrâylia, Mỹ, Hàn Quốc, Anh, Nhật Bản, Ailen, Đan Mạch, Đức…
 
Là đầu mối trong quan hệ và vận động viện trợ phi chính phủ nước ngoài, Liên hiệp tổ chức hữu nghị Lào Cai đã vận động, thu hút ngày càng nhiều nguồn viện trợ góp phần xóa đói, giảm nghèo và phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Trong nhiệm kỳ 2008 – 2013 đã có 30 tổ chức phi chính phủ đến hoạt động tạo Lào Cai. Từ năm 2008 đến hết tháng 6/2013, tỉnh đã vận động được 149 dự án và khoản viện trợ với tổng giá trị viện trợ gần 175 tỷ đồng. Hoạt động dự án được mở rộng hầu hết ở các huyện, thành phố với các lĩnh vực đầu tư phong phú, đa dạng như viện trợ nhân đạo, y tế, xã hội và các hoạt động mang tính lâu dài như phát triển nguồn nhân lực, phát triển cộng đồng, cải thiện môi trường, phát triển du lịch.
 


Các đồng chí trong Ban chấp hành Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Lào Cai,
nhiệm kỳ 2013-2018

Tại Đại hội, nhiều đại biểu và chi hội thành viên của Liên hiệp đã tham gia trình bày tham luận, nêu lên những kết quả đã đạt được, những kinh nghiệm trong hoạt động tại địa phương, cơ sở; đồng thời đề xuất một số giải pháp nhằm đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả hoạt động của Liên hiệp trong nhiệm kỳ 2013 – 2018. Đại hội đã bầu ra Ban Chấp hành Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Lào Cai gồm 31 đồng chí và bầu Ban chấp hành Hội hữu nghị Việt - Trung gồm 16 đồng chí.

Để đạt được các mục tiêu, phương hướng đề ra trong nhiệm kỳ mới, Đại hội đã xây dựng nhiều giải pháp thực hiện như: Đẩy mạnh hoạt động thông tin, tuyên truyền về công tác ngoại giao nhân dân; tăng cường công tác về người Việt Nam ở nước ngoài; củng cố, xây dựng mối quan hệ hòa bình, đoàn kết, hữu nghị giữa Lào Cai với Vân Nam và các tổ chức quốc tế khác; tiếp tục triển khai, phối hợp thực hiện tốt 3 khâu vận động, sử dụng, quản lý viện trợ phi chính phủ nước ngoài./.
Thanh Huyền

Tin Liên Quan

AFoCO tài trợ thực hiện Dự án “Cải thiện sinh kế cộng đồng thông qua tăng thu nhập từ Lâm sản ngoài gỗ” tại huyện Bảo Thắng

Huyện Bảo Thắng là 1 trong 2 địa điểm được lựa chọn để thực hiện Dự án “Cải thiện sinh kế cộng đồng thông qua tăng thu nhập từ lâm sản ngoài gỗ; nhân rộng mô hình doanh nghiệp dựa trên cộng đồng ở Châu Á” do Tổ chức Hợp tác rừng Châu Á (AFoCO) tài trợ.

Bảo Thắng tập trung thu hút đầu tư, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, huyện Bảo Thắng tập trung khai thác tối đa lợi thế về điều kiện tự nhiện, văn hóa xã hội, đặc biệt là hạ tầng giao thông, phát triển du lịch.

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường dự Đại hội Đại biểu dân tộc thiểu số huyện Văn Bàn lần thứ IV

Ngày 28/5, huyện Văn Bàn long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu dân tộc thiểu số huyện Văn Bàn lần thứ IV, nhiệm kì 2024 - 2029.

Lào Cai: Sản xuất công nghiệp tháng 5 tăng 5,34%, tiếp tục xu hướng tích cực

Mặc dù vẫn còn khó khăn nhưng tình hình hoạt động sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh Lào Cai trong tháng 5 tiếp tục xu hướng tăng trưởng tích cực, nổi bật ở 3 lĩnh vực khai khoáng, chế biến - chế tạo, sản xuất phân phối điện.

Chuẩn bị tốt Kỳ họp lần thứ 19 và kỳ họp thường lệ giữa năm 2024 HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI

Chiều 28/5, Thường trực HĐND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ lần thứ 35.

Thành phố Lào Cai và huyện Si Ma Cai tổ chức Đại hội thi đua Quyết thắng giai đoạn 2019 - 2024

Trong 2 ngày (27 - 28/5), thành phố Lào Cai và huyện Si Ma Cai đã tổ chức Đại hội thi đua Quyết thắng giai đoạn 2019 - 2024.