Việt Nam đang nhận được nhiều sự tin tưởng của các nhà tài trợ

Theo Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thế Phương, con số hơn 78 tỷ USD tổng số vốn ODA cam kết của các nhà đầu tư đã cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế cũng như những chính sách phát triển đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta trong thời gian qua.
 
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Thế Phương.
 (Ảnh: laocai.gov.vn) 
Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Thế Phương, những kết quả mà Việt Nam đạt được trong việc thu hút vốn ODA được thể hiện rõ rệt nhất qua 3 chỉ tiêu là vốn ODA cam kết, vốn ODA ký kết và vốn ODA giải ngân.
 
Cụ thể, tổng vốn ODA ký kết đạt trên 63,05 tỷ USD với các chương trình, dự án thuộc các lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ. Tổng vốn ODA giải ngân đạt khoảng 42,09 tỷ USD, chiếm trên 66,75% tổng vốn ODA ký kết. Trong đó tỷ lệ giải ngân của các nhà tài trợ như Nhật Bản, Ngân hàng thế giới (WB) đã có những chuyển biến tích cực.
 
Tuy nhiên theo Thứ trưởng, việc thực hiện và giải ngân các dự án ODA vẫn còn tồn tại một số hạn chế do các thể chế, chính sách và các hệ thống pháp luật của Việt Nam còn chưa đồng bộ. Những khác biệt về thủ tục giữa Việt Nam và các nhà tài trợ mặc dù đã có những tiến bộ những vẫn còn tồn tại nhiều khác biệt.
 
Theo đó trong thời gian tới, cần tiếp tục hài hòa quy trình, thủ tục với các nhà tài trợ, đặc biệt trong lĩnh vực giải phóng mặt bằng và tái định cư, đấu thầu, quản lý tài chính, kiểm toán; đơn giản hóa quy trình, thủ tục, tạo thuận lợi cho việc triển khai thực hiện các dự án đầu tư. Đồng thời, cần sớm sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan như: Luật Xây dựng, Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu, quy định ODA và vốn vay ưu đãi trong Luật Đầu tư công và khắc phục tình trạng kiêm nhiệm và biến động nhân sự của ban quản lý dự án để tránh ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động các dự án./.
(theo dangcongsan.vn)

Tin Liên Quan

Sự kiện “Tuần Văn hoá – Du lịch” tỉnh Bắc Kạn năm 2024

Từ ngày 27/4 - 3/5, Uỷ ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn sẽ tổ chức “Tuần Văn hóa - Du lịch” tỉnh Bắc Kạn năm 2024.

Phê duyệt mẫu biểu trưng (logo) sử dụng chính thức trong các hoạt động tuyên truyền Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định số 1005/QĐ-BVHTTDL về việc phê duyệt mẫu biểu trưng (logo) sử dụng chính thức trong các hoạt động tuyên truyền Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Lừng lẫy Điện Biên, chấn động địa cầu: Quân và dân Khu Tây Bắc trong chiến dịch Điện Biên Phủ

Tây Bắc là địa bàn chiến lược cả về chính trị, kinh tế và quốc phòng an ninh. Nhân dân Tây Bắc có truyền thống đấu tranh cách mạng anh dũng, kiên cường. Khu Tây Bắc được thành lập ngày 17/7/1952, gồm bốn tỉnh: Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, với diện tích 44.300 km2, dân số 440 nghìn người.

Thủ tướng dự gặp mặt, tri ân những người trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ

Sáng 17/4, tại thành phố Điện Biên, tỉnh Điện Biên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự cuộc gặp mặt, tri ân đầy ý nghĩa và xúc động với các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Chiến thắng Điện Biên Phủ: Bài học đối với sự nghiệp xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh

Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024) là dịp toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta ôn lại lịch sử, tưởng nhớ, tri ân sự hy sinh, cống hiến to lớn của các anh hùng liệt sĩ, cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân cả nước; biết ơn sự ủng hộ, giúp đỡ của bạn bè quốc tế; đồng...

Viettel khai trương Trung tâm dữ liệu có công suất tiêu thụ điện 30MW

Đây là Trung tâm dữ liệu (DC) thứ 14 của Viettel và là DC đầu tiên ở Việt Nam được thiết kế công suất cao, với 60.000 máy chủ, 2.400 rack, 21.000m2 mặt sàn, tổng công suất điện 30MW.