Thổ cẩm Nậm Sài

Từ lâu, nghề dệt thổ cẩm đã gắn bó mật thiết với đồng bào dân tộc thiểu số ở Sa Pa nói chung và đồng bào Xa Phó ở xã Nậm Sài nói riêng. Dệt thổ cẩm là nét đẹp truyền thống và là một trong những tiềm năng du lịch đặc trưng của huyện Sa Pa.
 


Sản phẩm thổ cẩm dân tộc Xa Phó.

Gia đình bà Lý Thị Ngai ở thôn Nậm Sang là một trong những hộ gắn bó với nghề dệt thổ cẩm từ khá lâu đời, bà hiện là trưởng nhóm của mô hình thổ cẩm thôn Nậm Sang. Bà Ngai cho biết: Đồng bào Xa Phó quan niệm rằng sự khéo léo của phụ nữ thể hiện trên nét hoa văn của mỗi bộ trang phục. Vì thế, ngay từ nhỏ, các cô gái đã phải học cách dệt và thêu để tự may trang phục cho mình. Với bàn tay khéo léo, phụ nữ Xa Phó có thể dệt được rất nhiều mẫu hoa văn trên các đồ dùng như váy, áo, túi xách, khăn…

Bà Ngai cho biết thêm, để góp phần gìn giữ nét văn hóa của dân tộc, bà đã quyết định chuyên tâm làm nghề dệt. Khi nhận thấy có thể “sống được” với nghề dệt thổ cẩm, bà Ngai đã quyết định rủ chị em trong thôn cùng nhau dệt và đưa đi bán ở trung tâm thị trấn Sa Pa cho khách du lịch. Theo bà Ngai, mặc dù đầu ra khó, nhưng nếu dệt đẹp và dệt thành thạo các loại hoa văn thì vẫn có thu nhập cao.

Ngoài công việc vụ mùa, phụ nữ dân tộc Xa Phó lại mải miết cùng cây kim, sợi chỉ để làm ra những sản phẩm thổ cẩm mang đậm bản sắc dân tộc./.
(Theo baolaocai.vn)

Tin Liên Quan

Nghi lễ đặc sắc trong tết Thanh minh của người Bố Y

Người dân tộc Bố Y trên địa bàn tỉnh Lào Cai chỉ có hơn 2000 người, chủ yếu sinh sống ở các xã: Thanh Bình, Nậm Chảy, Tung Chung Phố và thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương). Trong đời sống tâm linh của người Bố Y, tết Thanh Minh “Sứn mìn” đã trở thành nét văn hóa đặc sắc được truyền lại từ...

Đền Quan ghi dấu nhiều giá trị lịch sử, văn hóa, quân sự

Tọa lạc ở phường biên giới Lào Cai (thành phố Lào Cai), đền Quan là một trong những di tích quan trọng, còn lưu giữ nhiều giá trị lịch sử, văn hóa, quân sự. Thuở xưa, đây là nơi ghi dấu công lao to lớn của quân đội nhà Trần do Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn chỉ huy lên trấn ải vùng biên giới Lào Cai.

Hoa văn phượng hoàng trong trang phục của người Nùng Dín

Mỗi một dân tộc đều có những nét độc đáo riêng trong bản sắc văn hóa truyền thống. Với người Nùng Dín ở vùng biên giới Mường Khương (Lào Cai), một trong những đặc điểm nhận diện rõ nhất trong trang phục truyền thống của họ, chính là vẻ đẹp tinh tế và đầy màu sắc của hoa văn phượng hoàng thêu trên...

Phát triển du lịch từ bản sắc văn hóa

Trong những năm qua, tỉnh Lào Cai luôn kiên định phát triển du lịch dựa trên các giá trị bền vững, gắn với bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa và các giá trị truyền thống tốt đẹp của đồng bào các dân tộc thiểu số, nhằm từng bước tạo lập trong lòng du khách trong nước và quốc tế thông điệp “An toàn...

Đền Mẫu Trịnh Tường - Điểm đến tâm linh

Tọa lạc đầu nguồn sông Hồng, đền Mẫu Trịnh Tường, huyện Bát Xát trở thành “cột mốc tâm linh” khu vực biên giới, thu hút nhiều người dân trong và ngoài tỉnh tới vãn cảnh và chiêm bái.

Lào Cai: Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch

Đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2024 trên địa bàn tỉnh Lào Cai.